ข่าว

‘องอาจ’โต้‘วิษณุ’ชี้ปชช.ควรมีสิทธิเลือกรธน.ที่ดีที่สุด

‘องอาจ’โต้‘วิษณุ’ชี้ปชช.ควรมีสิทธิเลือกรธน.ที่ดีที่สุด
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“องอาจ” โต้“วิษณุ” ชี้ประชาชน ควรมีสิทธิเลือกรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุด

 
 
          วันที่ 15 เม.ย.59 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาบอกว่า ไม่ต้องการให้เกิดความรู้สึกว่า มีอะไรให้เลือกเพราะจะทำให้เกิดอคติ ในการออกเสียงว่า คสช. และรัฐบาลควรทบทวนแนวคิด ท่าทีในเรื่องนี้ใหม่ ควรให้ประชาชนมีทางเลือกมากกว่าที่จะให้ประชาชนไปลงประชามติโดยไม่มีทางเลือก โดยไม่รู้ว่าถ้าไม่เห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญ ประชาชนจะได้รัฐธรรมนูญแบบไหนมาทดแทน ในฐานะประชาชนเจ้าของประเทศควรมีสิทธิเลือกเพื่อจะได้รู้ว่าอนาคตจะได้อะไร ประชาชนจะได้พิจารณาเลือกรัฐธรรมนูญที่ดี เหมาะสมที่สุด ไม่ใช่สักแต่ว่าลงประชาชมติไปโดยไม่มีทางเลือก
 
          รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ส่วนที่นายวิษณุ บอกว่าการลงประชามติที่ไหนก็ทำแบบนี้ทั้งนั้นว่า ไม่น่าจะเป็นความจริง เพราะการออกสียงประชามติมีทั้งแบบที่ยุติโดยผลของการออกเสียง เช่นกรณีทำประชามติว่า ติมอร์ตะวันออก จะอยู่ภายใต้อินโดนีเซียต่อไปหรือไม่ ถ้าเป็นแบบนี้ไม่ต้องมีทางเลือก อีกแบบหนึ่งคือ แบบที่มีทางเลือก เช่นการออกเสียงประชามติ เรื่องธงชาติของนิวซีแลนด์ ก็จะมีธงชาติแบบใหม่ให้ประชาชนเลือก เปรียบเทียบกับธงชาติที่ใช้อยู่
 
          นายองอาจ กล่าวอีกว่า ในกรณีออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญของไทย จึงควรให้ประชาชนได้เปรียบเทียบระหว่างรัฐธรรมนูญ 2 แบบ ประชาชนชอบแบบไหน จะได้ออกเสียงแล้วเป็นที่ยุติ ไม่ใช่ปล่อยให้ประชาชนอยู่ในความว่าเปล่า โดยไม่รู้ว่า ถ้าไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้แล้ว จะได้รัฐธรรมนูญแบบไหนมาแทน
 
          “ คสช. และรัฐบาลควรเปิดโอกาสให้ประชาชนมีทางเลือกเพื่อจะได้รัฐธรรมนูญที่เป็นที่ยอมรับจากทุกฝ่าย เพื่อให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้อย่างราบรื่น”นายองอาจ กล่าว
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด