ข่าว

เส้นทาง‘ช้างศึก’สู่บอลโลก2018

เส้นทาง‘ช้างศึก’สู่บอลโลก2018
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เส้นทาง “ช้างศึก” สู่บอลโลก 2018

 
          ฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย “ช้างศึก” ทีมชาติไทยถือเป็นตัวแทนหนึ่งเดียวของย่านอาเซียนที่เข้าไปต่อกรกับอีก 11 ชาติในเอเชีย
 
          ผลการจับสลากที่ออกมา “ช้างศึก” อยู่สาย บี มีคู่ต่อสู้อย่าง ซาอุดีอาระเบีย, ญี่ปุ่น, ยูเออี, อิรัก และออสเตรเลีย
 
          แน่นอนว่าผลการจับสลากที่ออกมานับเป็นงานที่ยากลำบากของพลพรรค “ช้างศึก” เนื่องจากทั้ง 5 ชาติ คือมหาอำนาจลูกหนังของเอเชียทั้งสิ้น
 
          “ผลการจับสลากที่ออกมาไม่ได้ผิดความคาดหมายนัก เพราะรู้อยู่แล้วว่าไทยต้องเจอทีมที่แข็งแกร่ง” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือทีมชาติไทยเผย
“ยอมรับว่าหนักเหมือนกัน แต่ก็คิดอยู่แล้วว่าจะต้องเจอทีมจากโซนไหนบ้าง อย่างไรก็ตามการมีชาติจากอาหรับถึง 3 ทีม คือ ซาอุดีอาระเบีย, ยูเออี และอิรัก ถือเป็นงานที่หนักไม่น้อย”
 
          “ส่วนออสเตรเลียกับญี่ปุ่นคือ 2 ทีมเต็งของกลุ่ม ซึ่งแน่นอนว่าเราต้องทำงานกันอย่างหนักเพื่อรับมือกับพวกเขาและต้องพยายามทำผลงานออกมาให้ดีที่สุด”
 
          สำหรับโปรแกรมการแข่งขันที่สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี กำหนดออกมาให้ทุกทีมลงแข่งทีมละ 5 นัด ซึ่งเป็น 5 นัดแรกที่จะต้องพบกันในปี 2559
 
          นัดแรกวันที่ 1 กันยายน ทีมชาติไทยจะออกไปเยือน ซาอุดีอาระเบีย ก่อนที่วันที่ 6 กันยายน จะกลับมาเล่นในบ้านต้อนรับการมาเยือนของญี่ปุ่น
 
          จากนั้นช่วงเดือนตุลาคม ถือเป็นงานหนักของทีมชาติไทยอย่างแท้จริง เพราะวันที่ 6 ตุลาคม จะออกไปเยือนยูเออี จากนั้นอีก 4 วัน หรือ 11 ตุลาคม จะออกไปเยือนอิรัก คู่แข่งที่เพิ่งเจอกันมาในรอบ 2
 
          ก่อนที่วันที่ 15 พฤศจิกายน เกมนัดสุดท้ายของปี 2559 ทีมชาติไทยจะเปิดบ้านเจอเต็ง 1 ออสเตรเลีย
 
          นี่คือ 5 นัดแรกของทีมชาติไทยที่ต้องลงเล่นในปี 2559 หากทำผลงานได้ดีและเก็บแต้มได้ตามที่ต้องการก็น่าจะเพียงพอที่ทำให้ “ช้างศึก” ได้ลุ้นในอีก 5 นัดที่เหลือในปี 2560
 
          ปี 2560 วันที่ 23 มีนาคม ทีมชาติไทยจะประเดิมด้วยการเปิดบ้านเจอ ซาอุดีอาระเบีย จากนั้นวันที่ 28 มีนาคม จะพบศึกหนักออกไปเยือนญี่ปุ่น
 
          วันที่ 13 มิถุนายน ไทยได้โอกาสลงเล่นในบ้านเจอยูเออี ก่อนจะเว้นไปอีก 2 เดือน วันที่ 31 สิงหาคม เปิดสนามพบอิรัก และปิดท้ายรอบ 12 ทีม วันที่ 5 กันยายน 2560 ยกทัพไปเยือนเต็ง 1 ออสเตรเลีย
 
          “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เฮดโค้ชทีมชาติไทย บอกว่าโปรแกรมดังกล่าวไม่ค่อยเป็นใจกับไทยเท่าไหร่ โดยเฉพาะนัดที่ 3 และ 4
 
          “2 นัดแรกเราจะต้องมีแต้มให้ได้แต่ก็เป็นงานที่ยากมากๆ เพราะต้องไปเยือนซาอุดีอาระเบีย และเล่นในบ้านเจอญี่ปุ่น ที่เป็นทีมระดับโลก ส่วนเกมและที่ 3-4 เราจะต้องเล่นเป็นทีมเยือนติดกัน 2 นัด แต่อย่างน้อยก็ยังดีที่ได้เยือนทีมจากตะวันออกกลางเหมือนกันจึงไม่น่ามีปัญหาเกี่ยวกับการเดินทาง
   
          อย่างไรก็ตามเราจำเป็นต้องเตรียมทีมให้ดีที่สุดเพราะการไปเล่นในฐานะทีมเยือนที่ตะวันออกกลางไม่มีอะไรง่ายอยู่แล้ว”
 
          “ส่วนช่วงปี 2560 เราโชคดีที่ได้เล่นในบ้านถึง 3 นัดซึ่งแน่นอนว่าต้องเก็บชัยชนะให้ได้ทั้งหมดเพราะทีมที่เจอเป็นทีมที่มาจากตะวันออกกลาง ซึ่งเราไม่ได้เป็นรอง อย่างไรก็ตาม 2 นัดที่ต้องเล่นเป็นทีมเยือนต้องพบญี่ปุ่น และออสเตรเลีย ถือเป็นสองเกมที่ยากที่สุดของรอบนี้ แต่เราต้องสู้ให้ถึงที่สุด”
 
          “ซิโก้” กล่าวปิดท้ายว่า ทีมชาติไทยเดินทางมาไกลถึงรอบ 12 ทีมสุดท้าย แต่เชื่อว่านักเตะชุดปัจจุบันสามารถไปได้ไกลกว่านี้ ซึ่งนั่นหมายถึงรอบสุดท้ายฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย
 
          “รอบ 12 ทีมสุดท้าย คือบทพิสูจน์ของพวกเรา หากพวกเราเชื่อว่าดีพอสำหรับการไปฟุตบอลโลกก็ต้องผ่านทีมเหล่านี้ของเอเชียให้ได้ก่อนด้วย”
 
          แม้หลายคนมองว่าฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย เป็นเรื่องไกลตัวของ ทีมชาติไทยและเย้ยหยันว่าเป็นความฝันลมๆ แล้งๆ
 
          แต่ฟุตบอลลูกกลมๆ ดังนั้นอะไรก็เกิดขึ้นได้!!!
 
 
ผลจับสลากฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีม
สาย เอ : อิหร่าน, เกาหลีใต้, อุซเบกิสถาน, จีน, กาตาร์, ซีเรีย
สาย บี : ไทย, ออสเตรเลีย, ญี่ปุ่น, ซาอุดีอาระเบีย, ยูเออี, อิรัก
 
โปรแกรมการแข่งขัน (เฉพาะทีมชาติไทย)
วันที่                   คู่แข่งขัน
1 กันยายน 2559  ซาอุดีอาระเบีย - ไทย
6 กันยายน 2559  ไทย - ญี่ปุ่น
6 ตุลาคม 2559  ยูเออี - ไทย
11 ตุลาคม 2559 อิรัก - ไทย
15 พฤศจิกายน 2559 ไทย - ออสเตรเลีย
23 มีนาคม 2560 ไทย - ซาอุดอีาระเบีย
28 มีนาคม 2560 ญี่ปุ่น - ไทย
13 มิถุนายน 2560 ไทย - ยูเออี
31 สิงหาคม 2560 ไทย - อิรัก
5 กันยายน 2560 ออสเตรเลีย – ไทย
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง