ข่าว

‘วิษณุ’เผยรบ.ออกก.ม.เสร็จแล้ว150ฉบับแต่ใช้ได้เพียงครึ่งเดียว

‘วิษณุ’เผยรบ.ออกก.ม.เสร็จแล้ว150ฉบับแต่ใช้ได้เพียงครึ่งเดียว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“วิษณุ”เผยรบ.ออกก.ม.เสร็จแล้ว 150 ฉบับ ส่วนเหตุยังใช้ไม่ได้ไร้ก.ม.ลูก -กฎกระทรวงประกบ เผย “นายกฯ” สั่งทุกระทรวงเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

 
          วันที่ 15 เม.ย.59 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเร่งรัดออกกฎหมายของรัฐบาลว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ย้ำในที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลชุดนี้จัดทำกฎหมายซึ่งเผยแพร่ทางราชกิจจานุเบกษา มีผลบังคับไปแล้ว จำนวน 150 ฉบับ อยู่ระหว่างการนำขึ้นทูลเกล้าฯจำนวน 50 ฉบับ ในส่วนที่ประกาศใช้ไปแล้วนั้นมีครึ่งหนึ่งที่ใช้บังคับได้จริง ส่วนที่เหลือยังไม่สามารถใช้ได้ เนื่องจากยังไม่มีการออกกฎหมายลูก หรือกฎกระทรวง ซึ่งเกี่ยวกับวิธีการใช้มาประกอบ และมีปัญหาแบบนี้เกือบทุกกระทรวง โดยอ้างว่าที่ยังไม่ออกกฎหมายลูก เพราะเป็นเรื่องที่เขียนยาก นายกฯจึงสั่งการให้ทุกกระทรวงไปเร่งออกกฎหมายลูกหรือกฎกระทรวง หากเรื่องใดที่ไม่มีความรายละเอียด และไม่ยากสามารถได้สั่งการทำได้ทันที ซึ่งให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน ส่วนเรื่องที่ยากต้องให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน ขณะนี้ตนได้จัดทำรายชื่อกฎหมายที่ต้องดำเนินการไว้เรียบร้อยแล้วและจะเสนอให้ที่ประชุมครม.กำหนดว่านับจากนี้ไปหากกระทรวงใดจะเสนอออกกฎหมายเป็น พ.ร.บ.จะต้องทำกฎหมายลูกหรือกฎกระทรวงประกบมาพร้อมกันด้วย เพื่อให้รัฐบาลและสภาฯได้เห็นรายละเอียดหน้าตาทั้งหมดของกฎหมาย
 
          “บางกระทรวง มีกฎหมายใช้แล้ว ออกมาดูเท่ห์ ไปคุยว่ามีกฎหมายแล้วแต่ยังทำอะไรไม่ได้เพราะไม่มีกฎหมายลูก เรื่องอย่างนี้เหมือนรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายแม่ ถ้าไม่มีกฎหมายลูก รัฐธรรมนูญก็ทำอะไรไม่ได้ เหมือนกับมีคนเอาบัตรเครดิตมาให้ไปรูดเอง ซึ่งถือว่ามีความเสี่ยง ” นายวิษณุ กล่าว
 
          นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า สำหรับร่าง พ.ร.บ.มาตรการแทนการฟ้องคดีอาญา พ.ศ. ...ตนได้เรียกประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องเรื่องนี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และที่ประชุมได้แต่งตั้งผู้แทน 4 ฝ่าย ประกอบด้วย กระทรวงยุติธรรม ศาล ผู้แทนอัยการ และคณะกรรมการกฤษฎีกา ไปร่วมปรับปรุงเนื้อหาของร่างดังกล่าว โดยให้ไปพิจารณาประเด็นที่ประธานศาลฎีกา ตั้งข้อสังเกต 4 ข้อ อาทิ การเสนอให้อัยการเป็นผู้ชะลอการฟ้องได้นั้น อาจส่งผลกระทบต่อสิทธิเสรีภาพ และสิทธิมนุษยชน ในลักษณะที่อาจเป็นการลำเอียงหรือเลือกปฎิบัติในการฟ้องดำเนินคดีผู้ต้องหาแต่ละรายไม่เท่ากันแล้วให้มีการคุมประพฤติ เช่น อัยการสั่งไม่ฟ้องก็จะมีการคุมประพฤติ หมายความว่าบุคคลนั้นจะได้กลับไปอยู่บ้านโดยที่ต้องมารายงานตัวทุกเดือน ขณะที่ศาลยุติธรรมระบุว่าการคุมประพฤติจะใช้ได้ต่อเมื่อศาลตัดสินแล้วว่าบุคคลนั้นมีความผิดและถูกลงโทษ แต่อัยการและกระทรวงยุติธรรมแย้งว่า การคุมประพฤติใช้ได้ทุกขั้นตอนเพียงแต่ประเทศไทยเคยชินกับการใช้ต่อเมื่อศาลตัดสินคดีแล้ว หากการคุมประพฤติมาใช้ก่อนไม่ได้ถือว่าขัดกติกา ขึ้นอยู่ว่ากฎหมายจะเขียนออกมาอย่างไร ซึ่งการคุมประพฤติไว้ก่อนตัดสินคดีนั้นได้ใช้ในศาลเด็กและเยาวชนและคดีจราจรอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามเมื่อหารือกันแล้วแต่ละฝ่ายมีท่าทีเรื่องนี้อ่อนลง จึงให้ทั้ง 4 ฝ่ายไปทำความเข้าใจร่วมจัดทำแล้วส่งกลับมาให้รัฐบาลพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งเราขอให้เร่งจัดทำโดยเร็วแต่ไม่ได้กำหนดเวลาว่าต้องเสร็จเมื่อใด
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง