ข่าว

แผ่นดินไหวเกาะคิวชูของญี่ปุ่นดับ9เจ็บอื้อ

แผ่นดินไหวเกาะคิวชูของญี่ปุ่นดับ9เจ็บอื้อ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

มีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 คน จากเหตุแผ่นดินไหวบนเกาะคิวชูของญี่ปุ่น ส่วนผู้บาดเจ็บมีมากกว่า 900 คน ด้านสถานทูตไทยแจ้งไม่มีคนไทยได้รับอันตราย

 
          วันที่ 15 เม.ย.59 มีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 คน จากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.5 แม็กนิจูด ที่จังหวัดคุมาโมโตะบนเกาะคิวชู ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น เมื่อเวลา 09.26 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 19.26 น. ตามเวลาในไทย และในอีก 2 ชั่วโมงครึ่งถัดมา ก็เกิดแรงสั่นสะเทือนขนาด 6.4 แม็กนิจูด ตามมาอีกในบริเวณเดียวกัน ส่งผลให้บ้านเรือนหลายหลังพังถล่ม มีเหตุเพลิงไหม้และมีผู้บาดเจ็บหลายร้อยคน เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องทำงานตลอดทั้งคืนเพื่อค้นหาประชาชนที่อาจติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง แต่ก็มีข่าวดีว่า มีเด็กทารกเพศหญิงวัย 8 เดือน ได้รับการช่วยเหลือออกจากซากบ้าน โดยไม่ได้รับอันตรายแต่อย่างใด ส่วนผู้เสียชีวิตมีอายุระหว่าง 29-94 ปี ส่วนใหญ่เป็นคนชรา 
 
          ประชาชนหลายหมื่นคนพากันหนีออกจากบ้านเรือน ภาพที่เผยแพร่ทางโทรทัศน์แสดงให้เห็นความเสียหายของอาคาร, ถนนทรุด, และคอนกรีตหักอยู่บนถนนหลายสาย ส่วนภาพของสถานีโทรทัศน์ NHK เผยให้เห็นบ้านหลังหนึ่งถูกไฟไหม้ และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงช่วยกันดับไฟ และเป็นเพียงหนึ่งในหลายจุดที่เกิดเพลิงไหม้จากแผ่นดินไหว ที่ทำให้มีผู้บาดเจ็บราว 950 คน 
 
          ภาพจากกล้องในสำนักงานแห่งหนึ่ง แสดงให้เห็นการสั่นไหวอย่างรุนแรงในขณะที่เกิดแผ่นดินไหว จอคอมพิวเตอร์และสิ่งของร่วงหล่นจากชั้นวาง และพนักงานต่างก้มหมอบลงกับพื้น เจ้าหน้าทางการในจังหวัดคุมาโมโตะ กล่าวว่า รู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนอย่างที่ไม่เคยเจอมาก่อน ผู้คนต่างช็อกแต่ไม่ถึงกับเกิดความสับสนอลหม่าน ส่วนที่เมืองมาชิกิ มีผู้คนจำนวนมากไปรวมตัวกันที่ด้านหน้าอาคารเทศบาล บางคนร้องไห้ ส่วนอีกหลายคนใช้ผ้าห่มห่อหุ้มร่างกายท่ามกลางอากาศหนาวเย็น 
 
          กองทัพได้ส่งกำลังทหารราว 1,600 นาย ออกไปปฏิบัติภารกิจกู้ภัยและแจกจ่ายผ้าห่มกับผ้าอ้อมผู้ใหญ่ให้แก่ประชาชนราว 44,000 คน ที่ต้องอพยพออกจากบ้านเรือนเนื่องจากไม่ปลอดภัย ส่วนทางการคุมาโมโตะ ได้เรียกร้องให้ประชาชนไม่ให้ตื่นตระหนกและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และอยู่ระหว่างการพิจารณาเรื่องการอพยพที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ส่วนอุตสาหกรรมหลักของจังหวัด ที่รวมถึงฮอนดา, บริดสโตน, มิทซูบิชิและโซนี่ ต่างระงับการผลิตที่โรงงานในพื้นที่ 
 
          นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ด้านสถานการณ์ฉุกเฉินที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรี เพื่อวางแผนตอบสนองต่อสถานการณ์ภัยพิบัติครั้งนี้ ซึ่งหลังเกิดแผ่นดินไหวครั้งแรก ยังเกิดแรงสั่นสะเทือนตามมาอีกราว 116 ครั้ง ซึ่งทางการคาดว่ายังจะเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายระลอกในหนึ่งสัปดาห์นี้ ด้านคณะกรรมการกฎระเบียบด้านพลังงานนิวเคลียร์ ระบุว่า ไม่พบเห็นสิ่งผิดปกติตามโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์บนเกาะคิวชู

          ด้าน สถานทูตฯ ได้ประสานกับจังหวัดคุมาโมโตะ ศูนย์กลางแผ่นดินไหวเมื่อคืนวันที่ 14 เม.ย. แล้ว ขอเรียนดังนี้
 
          1. ในชั้นนี้ ยืนยันผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว 9 คน โดยเป็นชาวญี่ปุ่นทั้งหมด ยังไม่มีรายงานการเสียชีวิตของคนไทย และยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับผู้บาดเจ็บว่ามีคนสัญชาติใดบ้าง
          2. ขอแจ้งหมายเลขโทรศัพท์ของกองต่างประเทศ จังหวัดคุมาโมโตะ (81-96-333-2315) ในกรณีที่คนไทยหรือนักท่องเที่ยวไทยที่อยู่ในจังหวัดคุมาโมโตะ ต้องการข้อมูลหรือมีปัญหาต้องการความช่วยเหลือตามที่จังหวัดฯ จะสามารถดำเนินการได้ โดยสามารถสื่อสารได้ในภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น และรับโทรศัพท์ 24 ชั่วโมงในช่วงปลายสัปดาห์นี้ โดยอาจจะพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ปัจจุบัน สถานทูตฯ อยู่ระหว่างการตรวจสอบความปลอดภัยของคนไทยในพื้นที่

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง