ข่าว

‘วิษณุ’ไม่ห่วง2พรรคใหญ่ค้านรธน.

‘วิษณุ’ไม่ห่วง2พรรคใหญ่ค้านรธน.
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘วิษณุ’ ยังอุบทางออกหากประชามติไม่ผ่าน หวั่นเจออคติ ไม่ห่วง 2 พรรคใหญ่จับมือค้านร่างรธน. ยัน ส.ว.ร่วมโหวตนายกฯได้อย่างเดียว

14 เม.ย.59 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงทางออกหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ว่า เมื่อใกล้ถึงวันลงคะแนนประชามติทางออกคงเล็ดรอดออกมา ซึ่งการแก้ไขอาจจะแก้เพียง 1 2 มาตรา ให้รู้ว่าจะทำอย่างไรต่อไป เพราะหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติต้องแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 57 เป็นสิ่งแรกโดยเร็วแบบตั้งตัวกันไม่ติด พอรู้ผลอย่างเป็นทางการ วันต่อมาก็ต้องเสนอเข้าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ทันที เมื่อสนช.พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญชั่วคราวฉบับแก้ไขเสร็จแล้วก็เข้าสู่กระบวนการทางออกตามร่างรัฐธรรมนูญชั่วคราวดังกล่าวทันที แต่ขณะนี้เรายังไม่รู้จะแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวอย่างไร ให้สาบานก็สาบานว่าไม่รู้จริงๆ แต่การที่ยังไม่บอกทางออกเนื่องจากมีเหตุผลแต่ต้นว่าไม่ต้องการให้คนมีความรู้สึกว่ามีอะไรให้เลือก เพราะจะทำให้เกิดอคติในการออกเสียงประชามติ ขนาดรับหรือไม่รับคนยังลังเล แต่ถ้ามีตัวเลือกมาให้จะยิ่งทำให้เกิดอคติในการลงประชามติ เขากลัวในการสร้างแรงกดดัน ยืนยันเราไม่ได้กลัวว่าร่างรัฐธรรมนูญจะถูกคว่ำ เพียงแต่กลัวอคติ กลัวแรงกดดัน
ผู้สื่อข่าวถามว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มองว่าไม่ยุติธรรม เพราะประชาชนไม่มีทางเลือกอื่นว่าถ้าไม่รับจะเจออะไร นายวิษณุ กล่าวว่า การลงประชามติที่ไหนก็ตามเขาทำแบบนี้ทั้งนั้น แต่เหตุผลที่เขาไม่บอก คือ ขณะนี้ยังไม่รู้ เพราะไม่อยากทำตัวว่ารู้กัน เนื่องจากเขาต้องการดูสถานการณ์ ปฏิกิริยาหลายๆ อย่าง และจะทำให้รู้ว่าของใหม่ควรมีหน้าตาอย่างไร รวมถึงเรื่องคำถามพ่วง ถ้าต้องเขียนรัฐธรรมนูญคงได้ใช้ประโยชน์ ได้รู้ว่าประชาชนต้องการอะไร
เมื่อถามว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน แต่คะแนนเสียงระหว่างรับหรือไม่รับก้ำกึ่งกันจะมีผลต่อการร่างรัฐธรรมนูญใหม่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มันจะมีผลในทางอ้อม ได้นำมาคิดว่าคะแนนมีความหมายอย่างไร กรณีรัฐธรรมนูญผ่าน แล้วคำถามพ่วงไม่ผ่านก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้ารัฐธรรมนูญไม่ผ่าน คำถามพ่วงกลับผ่าน ก็จะเอาตัวนี้ไปแก้ไม่ได้ แต่ทำให้เห็นว่าคนคิดอย่างไรกับหน้าตาร่างรัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นใหม่ ซึ่งไม่ใช่ตอบโจทย์เพียงแค่นั้น ยังคิดต่อไปได้อีกเยอะ เพราะคำถามพ่วงคำถามเดียวสามารถเขียนต่อไปได้อีก 20 มาตรา มันแสดงให้เห็นว่าคนเขาคิดอย่างไร แต่ไม่ว่าอย่างไรหากยกร่างใหม่ก็ต้องลอกของที่เคยมีมาทั้งนั้น สุดท้ายก็ต้องเอารัฐธรรมนูญปี 40 รัฐธรรมนูญปี 50 ฉบับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ฉบับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ หลับตานึกว่า 2 ใน 3 คงเหมือนของเดิมที่เคยมีมา
เมื่อถามว่า ห่วงหรือไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญของนายมีชัยจะลงเอยเหมือนฉบับนายบวรศักดิ์ เพราะสองพรรคใหญ่ออกมาค้าน นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ห่วง ไม่คิดอะไร ทราบอยู่ว่าสองพรรคใหญ่ออกมาค้าน เป็นสิทธิ์ของเขา ต่อข้อถามว่า นายมีชัย แสดงท่าทีชัดเจนว่าถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติจะวางมือ หากเป็นเช่นนั้นจริงๆ จะต้องถึงมือนายวิษณุหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่พร้อม
เมื่อถามย้ำว่า ครั้งหนึ่งนายมีชัยก็เคยพูดว่าไม่พร้อมเหมือนกันในช่วงแรก นายวิษณุ กล่าวว่า “ก็นั่นสิ แล้วจะถามทำไม คำถามที่นำไปสู่คำตอบอันไร้สาระจะถามทำไม ผิดที่คุณถาม”
สำหรับคำถามพ่วงประชามติไม่ได้ระบุว่าให้ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรีกรณีใดบ้าง สามารถเลือกคนที่อยู่นอกบัญชีรายชื่อของพรรคได้หรือไม่ ความชัดเจนเป็นอย่างไร รองนายกฯ กล่าวว่า เมื่อคำถามพ่วงเป็นเช่นนั้นชัดเจนว่า ทุกอย่างเป็นตามร่างรัฐธรรมนูญทั้งหมด เปลี่ยนอย่างเดียวในส่วนที่ให้ส.ส.โหวตเลือกนายกฯ ให้ส.ว.เข้าไปร่วมด้วยเท่านั้น โดยต้องเอาจากบัญชีที่พรรคการเมืองเสนอมา
เมื่อถามย้ำว่า มีทางเป็นไปได้หรือไม่ แม้ไม่เกิดกรณีวิกฤติ ส.ว.สามารถเลือกนายกฯคนนอกได้หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่ได้ เพราะมันล็อกไว้หมดแล้ว ผู้เสนอรายชื่อนายกฯยังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง ส.ว.ไม่มีสิทธิ์ในการเสนอ มีสิทธิ์อย่างเดียวคือ ร่วมโหวตกับส.ส. ตามที่ส.ส.เสนอ
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง