ข่าว

‘วัฒนา’ถามกลับคสช.‘ผมทำอะไรผิด’

‘วัฒนา’ถามกลับคสช.‘ผมทำอะไรผิด’
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘วัฒนา’ ถามกลับคสช. ‘ผมทำอะไรผิด’ ยันโพสต์แสดงความเห็นไม่รับร่างรธน.เป็นสิทธิเสรีภาพ ลั่นไม่ยอมให้คุมตัว ขอสื่อฯ-สถานทูต-องค์กรต่างประเทศ ตรวจสอบการใช้อำนาจคสช.

 
       14 เม.ย. 59 นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ "Watana Muangsook" ว่า “ช่วยบอกทีว่าผมทำอะไรผิด” วานนี้ (13 เมษายน) เวลาประมาณ 9.30 น. ผมได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง “ผมก็ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ” สาระสำคัญคือผมเห็นว่าขณะนี้อยู่ในระหว่างการนำร่างรัฐธรรมนูญไปให้ประชาชนออกเสียงประชามติ ทุกฝ่ายรวมถึงพรรคการเมืองย่อมมีเสรีภาพที่จะแสดงความคิดเห็นทั้งในเชิงสนับสนุนหรือคัดค้าน ผมจึงไม่เห็นด้วยกับท่าทีของนายกรัฐมนตรีและ ผบ.ทบ. ที่แสดงความไม่พอใจที่พรรคการเมืองใหญ่สองพรรคแถลงไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ จากนั้นเวลา 14.30 น. ผมได้รับการติดต่อจากทหารว่าได้รับคำสั่งให้มาควบคุมตัวผมจากการโพสต์ข้อความดังกล่าว ผมนัดทหารให้มาที่บ้านในวันจันทร์ที่ 18 เมษายน เวลา 11.00 น. ซึ่งผมจะไปตามนัด
 
       การแสดงความคิดเห็นเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งในทางสนับสนุนหรือคัดค้าน ถือเป็นสิทธิและเสรีภาพที่ชนชาวไทยพึงกระทำได้ตามมาตรา 4 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว นายกรัฐมนตรีและ ผบ.ทบ. ได้แสดงความเห็นเชิงสนับสนุน ส่วนผมหรือประชาชนที่ไม่เห็นด้วยก็ย่อมมีสิทธิที่จะมีความเห็นในทางตรงข้ามได้เช่นกัน อีกทั้งก่อนที่ผมจะโพสต์ข้อความแสดงจุดยืนว่าไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์และผู้บริหารของพรรคการเมืองทั้งสอง ได้แสดงจุดยืนไม่รับรัฐธรรมนูญไปก่อนหน้าแล้ว ผมเห็นว่าการแสดงความเห็นไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เป็นเสรีภาพทางความคิดที่พึงกระทำได้โดยชอบ ผมจึงไม่ได้กระทำความผิดและไม่ยินดีที่จะให้ คสช. นำตัวผมไปควบคุมโดยมีข้ออ้างว่าเป็นการ “ปรับทัศนคติ” 
 
       ตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ซึ่งให้ทหารตั้งแต่ยศร้อยตรีขึ้นไปเป็น “เจ้าพนักงานรักษาความสงบเรียบร้อย” มีอำนาจเรียกตัวบุคคลที่สงสัยว่าจะกระทำความผิด 4 ประเภท คือ (1) ความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ ฯ (2) ความผิดต่อความมั่นคงภายในของรัฐ (3) ความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน และ (4) ความผิดฐานฝ่าฝืนประกาศหรือคำสั่ง คสช. หรือหัวหน้า คสช. มาสอบถามหรือให้ถ้อยคำ หากยังสอบถามไม่เสร็จก็ให้มีอำนาจควบคุมตัวบุคคลนั้นไว้ได้ไม่เกิน 7 วัน
 
       แต่กรณีของผมเกิดจากการโพสต์ข้อความว่าผมไม่รับรัฐธรรมนูญโดยกฎหมายการออกเสียงประชามติยังไม่มีผลบังคับใช้ จึงไม่เป็นความผิดตาม (1)-(4) ที่จะทำให้ คสช.มีอำนาจมานำตัวผมไปควบคุมได้ไม่เกิน 7 วัน ดังนั้น คสช. หรือเจ้าพนักงานรักษาความสงบเรียบร้อยต้องแจ้งข้อกล่าวหาให้ผมทราบว่า การโพสต์ข้อความว่าผมไม่รับรัฐธรรมนูญเป็นความผิดข้อใดตามคำสั่งดังกล่าว และหากเป็นความผิดเหตุใดพรรคการเมืองและคณะผู้บริหารของพรรคทั้งสองที่แสดงความเห็นเช่นเดียวกันไปก่อนหน้าผมจึงไม่ถูกดำเนินคดี ผมเห็นว่า คสช. กำลังใช้อำนาจตามอำเภอใจ เลือกปฏิบัติและละเมิดสิทธิมนุษยชน ผมไม่ยินดีที่จะให้ควบคุมตัวแต่ไม่มีกำลังไปต่อต้าน จึงต้องขอความกรุณาพี่น้องประชาชน สื่อมวลชน สถานทูตและองค์กรระหว่างประเทศด้านสิทธิมนุษยชน ช่วยตรวจสอบการใช้อำนาจที่ไม่ชอบของ คสช. ด้วย
 
 
วัฒนา เมืองสุข
 
พรรคเพื่อไทย
 
14 เมษายน 2559
 
 
‘วัฒนา’ถามกลับคสช.‘ผมทำอะไรผิด’
 
 
 
ทหารบุกบ้าน ‘วัฒนา’ อีกรอบ! แต่เจ้าตัวไม่อยู่บ้าน
 
       14 เม.ย.59 เมื่อเวลา 14.00 น. พ.ท.สมพร โตภาพ ผู้บังคับการกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ พร้อมนายทหารพระธรรมนูญ และทหารจำนวนหนึ่ง ได้เดินทางมายังหมู่บ้านสินเก้า เขตประเวศ เพื่อเชิญตัวนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย เพื่อไปพูดคุย ปมโพสต์เฟซบุ๊กไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ 
 
       โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อ พ.ท.สมพร เดินทางมาถึงได้กดกริ่งที่หน้าบ้าน นายวัฒนาอยู่สักพัก จากนั้นได้มีแม่บ้านออกมาแจงว่านายวัฒนาไม่อยู่ และไม่ทราบว่านายวัฒนาไปไหน และไม่ทราบว่าจะกลับมาเมื่อไหร่ โดยหลังจากนั้น พ.ท.สมพร ได้พยายามโทรติดต่อนายวัฒนา แต่นายวัฒนาปิดโทรศัพท์
 
       ทั้งนี้ พ.ท.สมพร กล่าวว่า วันนี้ตนได้เดินทางมาพร้อมนายทหารพระธรรมนูญ เพื่อรับตัวนายวัฒนาไปพูดคุย เพื่อให้เกิดการดำเนินงานร่วมกันเท่านั้น ซึ่งนายวัฒนาได้ระบุขอให้มารับตัวในวันนี้ เวลา 14.00 น. และขอให้ปฏิบัติต่อเขาอย่างมีเกียรติ ยืนยันว่าไม่ทราบเรื่องที่นายวัฒนาขอเลื่อนนัดไปเป็นวันที่ 18 เม.ย. อย่างไรก็ดี หากยังติดต่อกับรายวัฒนาไม่ได้ ตนกับนายทหารก็จะรอจนกว่านายวัฒนาจะมา หากไม่มาก็เป็นเรื่องที่ผู้บังคับบัญชาดำเนินการต่อไป
 
 
 
----------------------------------------
 
 
 
(ที่มา FB : Watana Muangsook)
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด