ข่าว

สงกรานต์3วัน!ตาย181เจ็บ1,777

สงกรานต์3วัน!ตาย181เจ็บ1,777
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘กอบกาญจน์’ แถลงสรุป 3 วันสงกรานต์ เสียชีวิตแล้ว 181 ราย บาดเจ็บ 1,777 คน สาเหตุหลักเมาสุรา - จังหวัดบุรีรัมย์ตายสูงสุด 10 ศพ

 
       14 เม.ย.59 ที่ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน(ศปถ.) ประจำปี 2559 โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้สรุปสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 13เมษายน 2559 เกิดอุบัติเหตุ 754 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 65 ราย ผู้บาดเจ็บ 796 คน รวม 3 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่11 – 13 เม.ย.59 ปรากฎว่า เกิดอุบัติเหตุรวม 1,661 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 181 ราย ผู้บาดเจ็บรวม 1,771 คน กำชับจุดตรวจ ด่านชุมชน เน้นกวดขันพฤติกรรมเสี่ยงอุบัติเหตุ กลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์เล่นน้ำที่ไม่สวมหมวกนิรภัย รถกระบะบรรทุกคนเล่นน้ำที่ใช้ความเร็ว รวมถึงพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์และเส้นทางโดยรอบพื้นที่โซนนิ่งเป็นพิเศษ พร้อมย้ำจังหวัดดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติในพื้นที่ท่องเที่ยวทุกแห่งทั่วประเทศ 
 
       โดยนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประธานแถลงข่าวสรุปผลการดำเนินงานลดอุบัติเหตุ ทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2559 กล่าวว่า ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ประจำปี 2559 โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและความร่วมมือของหน่วยงานภาคีเครือข่ายได้รวบรวมสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 13 เมษายน 2559 ซึ่งเป็นวันที่สามของการรณรงค์“สงกรานต์ปลอดภัย ส่งเสริมวัฒนธรรมไทยสร้างวินัยจราจร” เกิดอุบัติเหตุ 754 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 65 ราย ผู้บาดเจ็บ 796 คน  
 
       ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เมาสุรา ร้อยละ 39.79 ขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 32.76 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 83.12 รองลงมา รถปิคอัพ ร้อยละ 7.27ส่วนใหญ่เกิดในเส้นทางตรง ร้อยละ 66.05บนถนนใน อบต. หรือหมู่บ้าน ร้อยละ 37.80ถนนกรมทางหลวง ร้อยละ 34.88ช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ช่วงเวลา 16.01 – 20.00 น. ร้อยละ 32.36ผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มวัยแรงงาน ร้อยละ 51.97  
 
       ขณะเดียวกันได้มีการจัดตั้ง จุดตรวจหลัก 2,129 จุด เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน 66,748 คน เรียกตรวจยานพาหนะ 654,419คัน มีผู้ถูกดำเนินคดี รวม 111,629 ราย มีความผิดฐานไม่สวมหมวกนิรภัย 32,278ราย ไม่มีใบขับขี่ 30,625 ราย โดยจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ นครศรีธรรมราช 37 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ นครราชสีมา 6 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ นครศรีธรรมราช 41 คน
 
       อย่างไรก็ตามเมื่อสรุปอุบัติเหตุทางถนนรวม 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 11 - 13 เม.ย.59 เกิดอุบัติเหตุรวม 1,661 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 181 ราย ผู้บาดเจ็บรวม 1,777 คน จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต มี 19 จังหวัด จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 74 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ บุรีรัมย์ 10 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 80 คน  
 
       รมว.การท่องเที่ยวฯ กล่าวว่า ในวันนี้ (14 เม.ย.59) หลายพื้นที่ยังคงเล่นน้ำสงกรานต์และมีการเฉลิมฉลองด้วยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้ถนนสายรองที่เชื่อมต่อเส้นทางสายหลักและระหว่างอำเภอมีสถิติอุบัติเหตุทางถนนสูง ศปถ. จึงได้กำชับให้จังหวัดประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจและอาสาสมัครประจำจุดตรวจโดยเฉพาะด่านชุมชน เน้นกวดขันพฤติกรรมเสี่ยงอุบัติเหตุ กลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์เล่นน้ำที่ไม่สวมหมวกนิรภัย รถกระบะบรรทุกคนเล่นน้ำที่ใช้ความเร็ว รวมถึงดูแลพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์และเส้นทางโดยรอบพื้นที่โซนนิ่งเป็นพิเศษ เพื่อลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนนและการเล่นน้ำไม่ปลอดภัย นอกจากนี้ ให้จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลความปลอดภัย ของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติในพื้นที่ท่องเที่ยวทุกแห่งทั่วประเทศ อีกทั้งควบคุมนักท่องเที่ยวให้เล่นน้ำในพื้นที่โซนนิ่งตามประเพณีวิถีไทย ไม่เล่นน้ำในลักษณะรุนแรง ตลอดจนรณรงค์การแต่งกายที่เหมาะสม เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทย  
 
       ขณะที่นายชยพล ธิติศักดิ์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยได้สั่งการให้จังหวัดดำเนินการตามคำสั่งของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทยอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะการบังคับใช้กฎหมาย การปฏิบัติงานของด่านชุมชน เน้นย้ำให้กวดขันผู้ขับขี่ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงอุบัติเหตุ โดยกำหนดวิธีควบคุมให้เหมาะสม การดูแลความปลอดภัยในพื้นที่โซนนิ่งเล่นน้ำสงกรานต์ รวมถึงเฝ้าระวังจุดเสี่ยงและจุดที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง อย่างไรก็ตาม ขอให้จังหวัดให้ความสำคัญกับการดูแลความปลอดภัยในการเล่นน้ำของประชาชน มิให้มีการเล่นน้ำบริเวณจุดเสี่ยงของเส้นทางสายหลักและสายรอง โดยเฉพาะพื้นที่เล่นน้ำให้ควบคุมมิให้มีการเล่นสาดน้ำในลักษณะ ที่ก่อให้เกิดอันตราย  
 
       ด้านนายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า จากสถิติอุบัติเหตุทางถนนที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในช่วง 3 วัน ที่ผ่านมา พบว่า กว่าร้อยละ 66 เป็นผู้ขับขี่ มีรถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะกว่าร้อยละ 65 โดยมีสาเหตุสำคัญจากการขับรถเร็ว ทำให้ดัชนีความรุนแรงของอุบัติเหตุสูง ส่งผลให้มีอัตราการเสียชีวิต ณ จุดเกิดเหตุ ค่อนข้างสูง คิดเป็นกว่าร้อยละ 55 ประกอบกับในวันนี้การจราจรบนถนนสายหลัก จะมีปริมาณรถน้อย ทำให้ผู้ขับขี่สามารถใช้ความเร็วได้ จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุรุนแรง ศปถ. จึงได้กำชับให้จังหวัดเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ อาสาสมัคร ดูแลความปลอดภัยในการเดินทางทั้งเส้นทางสายหลัก คุมเข้มการขับรถเร็วและรถกระบะที่บรรทุกคนเล่นน้ำ ส่วนถนน สายรองเน้นกวดขันรถจักรยานยนต์ โดยเฉพาะผู้ขับขี่ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงอุบัติเหตุ คึกคะนองในลักษณะเสี่ยงอันตราย เพื่อให้การเดินทางและการเล่นน้ำเป็นไปด้วยความปลอดภัย และให้เทศกาลสงกรานต์เป็นศักราชใหม่ของการส่งเสริมวัฒนธรรมไทย สร้างวินัยจราจรด้วย
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด