ข่าว

‘บิ๊กตู่’ขอบคุณจัดสงกรานต์ยึดวัฒนธรรมไทย

‘บิ๊กตู่’ขอบคุณจัดสงกรานต์ยึดวัฒนธรรมไทย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘สรรเสริญ’ เผย ‘นายกฯ’ ขอบคุณจัดสงกรานต์ยึดวัฒนธรรมไทย แนะผู้ใหญ่ในพื้นที่มอบรางวัลให้คนสวมชุดไทยเล่นน้ำ ห่วงอุบัติเหตุ ฝากผู้ขับขี่เมาไม่ขับ-ขับไม่ซิ่ง

 
       14 เม.ย. 59 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ติดตามข่าวการจัดงานสงกรานต์ทั่วประเทศ และฝากขอบคุณหลายพื้นที่จัดงานสงกรานต์ในรูปแบบอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยอย่างเหมาะสม ถือเป็นการสื่อสารความเป็นไทยให้แก่นักท่องเที่ยวทุกชาติที่ได้มีโอกาสมาร่วมงาน และได้สืบสานประเพณีที่งดงามให้แก่ลูกหลานไทยได้ซึมซาบต่อไป
 
       “นายกฯ เสนอแนะว่า หากเป็นไปได้อยากเห็นผู้หลักผู้ใหญ่ในพื้นที่ อาทิ ผู้ว่าราชการ หรือหน่วยงานห้างร้าน ได้ช่วยกันสนับสนุนให้รางวัล และให้กำลังใจ ผู้แต่งกายชุดไทยที่สวยงามเหมาะสมในเทศกาลสงกรานต์ ทั้งนี้ มิได้หมายถึงสาวงามในขบวนพิธี หรือผู้ที่เข้าประกวดนางสงกรานต์ แต่หมายถึง ประชาชนโดยทั่วไปที่ตั้งใจสวมชุดไทยมาร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ เพราะถือเป็นผู้หนึ่งที่ช่วยในการสืบสานวัฒนธรรมไทยให้ประจักษ์”
 
       พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ นายกฯไม่ได้เดินทางไปที่ใด ยังคงพำนักในกรุงเทพมหานคร และติดตามสถานการณ์บ้านเมืองอย่างใกล้ชิด โดยสิ่งที่ท่านนายกฯเป็นห่วงเป็นพิเศษคือ เรื่องอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยฝากให้ผู้ขับขี่ทุกคนควบคุมตนเอง เมาไม่ขับ ขับไม่ซิ่ง เคารพกฎจราจร เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง และเพื่อนร่วมเส้นทาง อย่าผลักภาระให้เป็นหน้าที่กวดขัน จับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจเท่านั้น เพราะตำรวจก็มีงานล้นมือต้องดูแลประชาชนในหลากหลายเรื่อง
 
 
‘สรรเสริญ’ เผย ‘นายกฯ’ กำชับทุกส่วนราชการใช้งบประมาณรอบคอบ
 
  
       พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฝากกำชับหน่วยงานรัฐ และรัฐวิสาหกิจทุกองค์กร ใช้จ่ายงบประมาณอย่างคุ้มค่า สอดคล้องกับสถานการณ์และความจำเป็นของแต่ละพื้นที่ อีกทั้งต้องมีความยืดหยุ่นแต่ไม่ขัดกับระเบียบการใช้งบประมาณ รวมทั้งให้ยึดแนวทางที่เคยสั่งการไว้ว่าไม่สนับสนุนการเดินทางไปดูงานในต่างประเทศ เนื่องจากสิ้นเปลืองงบประมาณ ซึ่งหากหน่วยงานใดจะเดินทางไปต้องชี้แจงและมีรายงานแสดงให้ได้ว่า ก่อให้เกิดประโยชน์ด้านใดอย่างเป็นรูปธรรมต่อประเทศชาติ
 
       "นายกฯ ได้รับรายงานว่า ขณะนี้บางหน่วยงาน เริ่มจะละเลยหย่อนยานในเรื่องการใช้งบประมาณ โดยมีการจัดงบดูงานทั้งในและต่างประเทศ โดยที่บางเรื่องไม่ใช่เรื่องความจำเป็นเร่งด่วน นายกฯขอให้หัวหน้าส่วนราชการกำกับดูแลการใช้งบอย่างถี่ถ้วน ต้องชี้แจงได้หากมีการทวงถามข้อมูลและเหตุผล รวมทั้งโครงการบางส่วนที่เขียนไว้นานแล้ว แต่อาจไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัญหาของพื้นที่ในปัจจุบัน ก็ควรทบทวนปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมเพื่อให้เกิดประโยชน์แก่พี่น้องประชาชนสูงสุด ทั้งนี้ต้องไม่ขัดกับระเบียบการใช้งบประมาณ" พล.ต.สรรเสริญ กล่าว
 
       พลตรีสรรเสริญ กล่าวต่อว่า นายกฯ ได้รับรายงานการปฏิบัติการของผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ที่สั่งการระงับโครงการดูงานของหน่วยในพื้นที่ที่ใช้งบประมาณกว่า 10 ล้านบาท ซึ่งจะไปในช่วงที่ประชาชนยังได้รับความเดือดร้อนจากภัยแล้ง โดยนายกฯ ฝากชื่นชมและขอบคุณในการทำหน้าที่พ่อเมืองที่แข็งขัน เอาความสุขทุกข์ของพี่น้องประชาชน และผลประโยชน์ของประเทศเป็นสำคัญ
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด