ข่าว

จากบทประพันธ์สู่จินตนาการที่แสนหวาน

จากบทประพันธ์สู่จินตนาการที่แสนหวาน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เกาะกระแสแฟชั่น : จากบทประพันธ์ สู่จินตนาการที่แสนหวาน : โดย...มะนาวหวาน

 
        ช่วงเวลาซัมเมอร์ของสาวๆ ประจำแบรนด์ขวัญข้าว (Kwankao) นั้น หมายถึงช่วงเวลาที่พวกเธอออกไปสัมผัสความงดงามของธรรมชาติ เพื่อนำมาสร้างสรรค์เป็นแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้พวกเธอสัมผัสกับฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึงได้อย่างสดใสร่าเริงกว่าใคร และนี่เองที่เป็นจุดเริ่มต้นแรกของงานใหม่ประจำซัมเมอร์ 2016
 
        “Hamlet, Act IV, Scene VII” ฉากหนึ่งจากบทละคร Hamlet บทประพันธ์ ของ William Shakespeare ส่งผลให้เกิดภาพเขียนสีน้ำมัน อันตราตรึงใจ “Ophelia” จากการตีความ ผ่านอารมณ์ จากปลายพู่กัน อันละเมียด อย่าง John Everett Millais จิตรกรชื่อดังที่อยู่ในกลุ่มปฏิวัติวงการศิลปะอังกฤษในยุควิคตอเรียน
 
        “ทุกครั้งที่ ขวัญข้าว ได้มองดูภาพสีน้ำมันอันสวยงาม แสนเศร้า แต่เปี่ยมไปด้วยพลังของเรื่องราวสีสัน  และความศรัทธาของภาพนี้ที่ได้บอกเล่าถึงรายละเอียดอย่างคมชัด ไม่ตกยุคสมัย  เมื่อเพ่งมองอย่างลึกซึ้งในภาพเขียนนี้ ยิ่งทำให้เห็นว่า ความเศร้า  ความทุกข์ หรือแม้กระทั่งความตาย ไม่ใช่สิ่งที่ไม่งดงาม  แต่เป็นสิ่งที่เป็นนิจ...นิรันดร์ของความเป็นจริง    เมื่อดอกไม้มีเวลาล่วงโรย,  ความงดงามมีเวลาเสื่อมโทรม  เมื่อทุกอย่างมีเวลาเป็นตัวกำหนดแต่สิ่งหนึ่งที่เราทุกคนทำได้   นั่นคือเราเลือกได้ว่าเราจะจดจำเวลาไหนที่สวยที่สุด  ในห้วงเวลาใดในความรู้สึก ณ ขณะนั้น”  จึงได้กลายมาเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีไซเนอร์สาว
 
        ขวัญข้าว เศวตวิมล และทีมดีไซน์ นำมาใช้เป็นแรงบันดาลใจหลักในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นใหม่ในคอลเลกชั่นสปริง-ซัมเมอร์ 2016 ในครั้งนี้
 
        นั่นคือการตีความหมายรูปวาดอันแสนอมตะอย่าง “Ophelia”  เมื่อเธอจินตนาการจึงเปรียบเปรยว่า  “หลังจากความมืดมนคือการเกิดใหม่อีกครั้ง  ความสวยงามที่เปรียบเสมือนรุ่งอรุณในยามเช้า ของแสงแรก...ในการเริ่มต้นใหม่” เปรียบเสมือนดอก “Morning Glory” ที่อยู่ในป่าฤดูร้อน  เหมือนบอบบางแต่ไม่อ่อนแอ สามารถยืนหยัดได้อย่างเข้มแข็งพร้อมเผชิญหน้ากับสิ่งต่างๆ และยืนรับแสงตะวัน ของวันใหม่อีกครั้งหนึ่ง ได้อย่างงดงาม...
 
        จากจุดเริ่มต้นนี้เองที่เธอเริ่มร่างโครงชุดในคอลเลกชั่นนี้ขึ้นมา โดยดึงเอาโครงชุดในยุควิคตอเรียนมาใช้เป็นโครงหลัก เช่นเดียวกับดีเทลประดับที่ปรากฏบนตัวชุด ทั้งกระโปรงที่มีขอบเอวสูงคล้ายกับการสวมใส่คลอเซ็ท การจับจีบรูดระบายบนตัวชุดทั้งในช่วงแขน ช่วงคอ และลำตัว เช่นเดียวกับโครงชุดที่ถูกรูดระบายคล้ายกับโครงร่างของดอกไม้ซึ่งมีลักษณะโค้งกลม รวมไปถึงการตกแต่งโบเพื่อเพิ่มความโรแมนติก ซึ่งนั่นยังรวมถึงการนำเอาผ้าลูกไม้มาประดับเป็นดอกไม้ ใบไม้ ล้อไปกับภาพวาด Ophelia ด้วยความบางเบาโรแมนติกยังปรากฏบนวัตถุดิบที่นำมาใช้ในคอลเลกชั่นนี้อีกด้วย ทั้งผ้าไหมชีฟอง ผ้าทอผสมเมทาลิก ผ้าอาซีเทต ตัดสลับกับผ้าโพลีเอสเตอร์อัดลายหนังที่ถูกนำมาใช้สร้างความน่าสนใจใหม่ให้แก่ทั้งคอลเลกชั่น และแน่นอนว่านำมาใช้ตัดสลับกับลายพิมพ์แสนหวานของคอลเลกชั่น
 
        ซึ่งเป็นการดึงเอาดีเทลในภาพวาดมาใช้สร้างเป็นลายพิมพ์ทั้งสามลาย ไม่ว่าจะเป็นลายดอก Morning Glory ลายนก Hummingbird และลายดอก Heather flower บนโทนสีหลักในสไตล์พาสเทลอย่างชมพู ม่วง ฟ้า เขียว ขาว เหลือง ตัดสลับกับสีโทนหม่นอย่างม่วงเปลือกมังคุค ดำ ส้มอิฐ สีชอล์กฝุ่น เบจ แดงก่ำ โดยอาศัยเทคนิคการตัดต่อและผสมผ้าต่างชนิดให้มาอยู่บนชุดเดียวกัน เช่นผ้าชีฟองและผ้าตาข่าย เพื่อสร้างความเซ็กซี่น่าค้นหา รวมถึงการเดินเส้นยางเย็บสม็อคเล็กๆ เพื่อให้นึกถึงอารมณ์ของเสื้อผ้าในยุควิคตอเรียน ก็ถูกนำมาปรับใช้สร้างความน่าสนใจในคอลเลกชั่นนี้ด้วย นับว่าเป็นอีกหนึ่งคอลเลกชั่นที่สาวๆ ต้องตกตะลึงไปกับความแปลกใหม่ที่ถูกนำเสนออย่างตั้งใจ และไม่น่าพลาดที่จะสัมผัสกับความพิเศษนี้ด้วยตัวคุณเอง
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง