ข่าว

‘หัสวุฒิ’อดีตปธ.ศาลปกครองสูงสุดเสียชีวิตแล้ว

‘หัสวุฒิ’อดีตปธ.ศาลปกครองสูงสุดเสียชีวิตแล้ว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘หัสวุฒิ วิฑิตวิริยกุล’ อดีตประธานศาลปกครองสูงสุด เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ หลังเข้ารักษาอาการป่วยที่รพ.ศิริราช ญาติเตรียมนำศพตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดเทพศิรินฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้าของวันนี้ (13 เม.ย.59) นายหัสวุฒิ วิฑิตวิริยกุล อดีตประธานศาลปกครองสูงสุด ได้เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ ด้วยวัย 67 ปี ที่ รพ.ศิริราช เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังเข้ารับการรักษาตัวจากอาการป่วยในหลายโรค โดยเบื้องต้นทางครอบครัวได้นำศพไปตั้งบำเพ็ญกุศล ที่วัดเทพศิรินทราวาส ศาลสุวรรณวนิชกิจ (ศาลา14) และจะมีพิธีรดน้ำศพในวันที่ 16 เม.ย. เวลา 17.00 น.
โดยนายหัสวุฒิ นั้น เกิดเมื่อวันที่ 30 ก.ค. 2491 ปัจจุบันอายุ 67 ปี จบการศึกษานิติศาสตรบัณฑิต ม.ธรรมศาสตร์ เนติบัณฑิตไทย สำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา และที่มหาวิทยาลัย VIENNA ประเทศออสเตรีย เคยดำรงตำแหน่ง รองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ เป็นกรรมการวินิจฉัยร้องทุกข์ รวมทั้งเป็นกรรมการร่วมยกร่างกฎหมายเกี่ยวกับวิธีพิจารณาทางปกครอง
จากนั้นในปี 2543 ได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นตุลาการศาลปกครองสูงสุด และเมื่อวันที่ 1 ต.ค.2551 ได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้เป็นตุลาการหัวหน้าคณะศาลปกครองสูงสุด มีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมายเกี่ยวกับคดีสิ่งแวดล้อม คดีปัญหาที่ดินทำกิน และกฎหมายเกี่ยวกับคดีการบริหารงานบุคคล และต่อมาวันที่ 1 ต.ค. 2554 ก็ได้รับโปรดเกล้าแต่งตั้งเป็นประธานศาลปกครอง ต่อจากนายอักขราทร จุฬารัตน์
โดยที่ผ่านมา นายหัสวุฒิ ร่วมเป็นองค์คณะพิจารณาคดีสำคัญอาทิ คดีเขาพระวิหาร คดีมาบตาพุด และคืนสัญชาติชาว อ.แม่อาย จ.เชียงราย และในช่วงที่ นายหัสวุฒิ ดำรงตำแหน่งเป็น ประธานศาลปกครอง มีปัญหาเรื่องจดหมายน้อย เกี่ยวกับพิจารณาตำแหน่งตำรวจ ก่อนจะถูก คณะกรรมการตุลาการศาลปกครองหรือ (ก.ศป.) ให้ออกจากตำแหน่ง เมื่อปี 2558 และมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าให้พ้นจากตำแหน่งประธานศาลปกครอง เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 2558
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง