ข่าว

‘นายกฯ’ห่วงยอดอุบัติเหตุพุ่งวอนปชช.เมาไม่ขับ

‘นายกฯ’ห่วงยอดอุบัติเหตุพุ่งวอนปชช.เมาไม่ขับ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘สรรเสริญ’ เผย ‘นายกฯ’ ห่วงยอดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์พุ่ง วอนปชช.เมาไม่ขับ-ขับไม่ซิ่ง ขณะที่ สงกรานต์สีลมเริ่มแล้ว! คุมเข้มมาตรการ 5 ป.

 
       13 เม.ย.59 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปรารภว่ารู้สึกเป็นห่วงสถิติอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์จะพุ่งสูงขึ้น ซึ่งจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรับมือฝ่ายเดียวคงไม่ไหว จึงขอให้ประชาชนควบคุมตนเอง เมาไม่ขับ ขับไม่ซิ่ง เพื่อความปลอดภัยของทุกคน
 
       อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีขอขอบคุณประชาชนที่ปฏิบัติตามแนวทาง ไม่โป๊ ไม่แป้ง ไม่เปลือง ไม่เอาเปรียบนักท่องเที่ยว เชื่อเป็นสงกรานต์ที่ร้อนกายแต่ชุ่มฉ่ำใจ
 
 
‘นายกฯ’ ส่งความปราถนาดีถึงผู้สูงอายุทั่วประเทศ
 
 
       13 เม.ย.59 พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสวันผู้สูงอายุแห่งชาติ 13 เมษายน พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชานานกรัฐมนตรี ฝากส่งความปรารถนาดีและห่วงใยไปยังผู้สูงอายุทั่วประเทศ ให้มีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่สมบูรณ์แข็งแรง เป็นหลักชัยให้แก่ลูกหลาน และมีความสุขเป็นพิเศษกับครอบครัวในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ พร้อมทั้งกระตุ้นให้ประชาชนตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของผู้สูงอายุที่ได้สร้างคุณูปการแก่สังคมไทยมาช้านาน
 
       พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า นายกฯ ขอให้ลูกหลานใช้โอกาสที่ได้กลับบ้านและอยู่พร้อมหน้าญาติมิตร มอบความรักและความเอาใจใส่แก่ผู้สูงอายุที่อยู่ในครอบครัว โดยเฉพาะอยากให้ช่วยตรวจสอบว่าปู่ย่าตายายในบ้านได้รับสิทธิ์สวัสดิการเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุตามนโยบายของรัฐบาลครบถ้วนแล้วหรือไม่ หากยังไม่ได้รับสิทธิ์หรืออาจตกสำรวจไป ก็ขอให้รีบหาโอกาสไปติดต่อแจ้งสิทธิ์กับเจ้าหน้าที่ เพื่อให้ได้รับเงินค่าใช้จ่ายรายเดือนเป็นสวัสดิการจากภาครัฐ พร้อมทั้งเร่งรัดให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โอนเบี้ยยังชีพผ่านธนาคาร เพื่อช่วยอำนวยความสะดวก ไม่ต้องให้ผู้สูงอายุเดินทางไปรับด้วยตนเอง ซึ่งปัจจุบันรัฐบาลได้มอบเบี้ยยังชีพรายเดือนแก่ผู้สูงอายุแบบขั้นบันได เริ่มตั้งแต่ 600 บาท จนถึง 1,000 บาท ตามช่วงอายุ โดยในปี 59 มีผู้ลงทะเบียนรับสิทธิ์ทั้งสิ้น 7,996,332 ราย งบประมาณที่รัฐจัดสรรไว้ 63,098.55 ล้านบาท ทั้งนี้ รัฐบาลต้องการให้ผู้สูงอายุที่ยังไม่อยู่ในระบบหรือยังไม่ได้ลงทะเบียนอีกประมาณ 2 ล้านคน ไปแจ้งยืนยันสถานะและลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ให้ครบถ้วน
 
       “รัฐบาลเตรียมพร้อมรองรับสังคมผู้สูงอายุ เพื่อให้ผู้สูงอายุทุกคนมีหลักประกันคุณภาพชีวิตที่ดีในอนาคต เช่น เปิดโอกาสให้ผู้ที่มีอายุเกิน 60 ปี สามารถสมัครเข้าเป็นสมาชิก กอช.ได้ในปีแรกที่กองทุนเปิดรับสมาชิก เพื่อส่งเสริมการออม รวมทั้งรับดูแลผู้สูงอายุผ่านศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ 12 แห่งทั่วประเทศ ถ่ายทอดวิธีการดูแลผู้สูงอายุให้แก่ประชาชนในชุมชนต่าง ๆ และให้บริการกู้ยืมทุนประกอบอาชีพแก่ผู้สูงอายุที่มีฐานะยากจนอย่างต่อเนื่อง”
 
 
เริ่มแล้ว! ‘สงกรานต์สีลม’ เข้มมาตรการ 5 ป.
 
 
       13 เม.ย. 2559 ที่ถนนสีลมเขตบางรัก นายแพทย์พีระพงษ์ สายเชื้อ ปลัดกรุงเทพมหานคร(กทม.) เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์สงกรานต์สีลมปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ปี2559 พร้อมเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์และขอความร่วมมือให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเล่นสงกรานต์ภายใต้มาตรการ 5 ป. ประกอบด้วย 1.ปลอดปืนฉีดน้ำขนาดใหญ่ 2.ปลอดแป้ง 3.ปลอดโป๊ 4.ปลอดแอลกอฮอล์ และ5.ประหยัดน้ำ โดยมี พล.ต.ต.ภาณุรัตน์มีเพียรที่ปรึกษาของผู้ว่าฯกทม. นางรัชนีวรรณอัศวธิตานนท์รองปลัดกทม. พ.อ.นพสิทธิ์สิทธิพงษ์โสภณผู้บังคับการกรมทหารม้าที่1รักษาพระองค์นางสุภาวดีสิทธิกรไพบูลย์ผู้อำนวยการเขตบางรักคณะผู้บริหารเขตบางรักสำนักอนามัยสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่กทม. 2สถานีตำรวจนครบาลบางรักทุ่งมหาเมฆ ยานนาวา กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว กองพลทหารม้าที่2 รักษาพระองค์กองพันทหารม้าที่3 รักษาพระองค์ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้ประกอบการค้าถนนสีลม และประชาชนในพื้นที่ร่วมพิธี
 
       นายแพทย์พีระพงษ์ กล่าวว่า ถนนสีลมเป็นย่านธุรกิจสำคัญและแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่รู้จักของชาวไทยและชาวต่างชาติโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ถนนสีลมเป็นสถานที่ ที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวนิยมเข้าไปเล่นน้ำสงกรานต์เป็นจำนวนมากจนเป็นภาพลักษณ์สงกรานต์ในกรุงเทพฯและประเทศไทยสำหรับสงกรานต์ในปี2559 กทม.ได้วางมาตรการควบคุมตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พ.ศ. 2551 พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภคและกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องเพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนทุกคนโดยรณรงค์ขอความร่วมมือจากประชาชนและนักท่องเที่ยวเล่นน้ำสงกรานต์ภายใต้มาตรการ 5 ป.โดยเฉพาะการประหยัดน้ำ เนื่องจากประเทศไทยกำลังประสบกับปัญหาภัยแล้งขาดแคลนน้ำจึงขอความร่วมมือจากทุกท่านในการเล่นน้ำสงกรานต์อย่างประหยัดและรู้คุณค่า
 
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพื้นที่ถนนสีลม กทม.ได้ควบคุมเป็นพื้นที่ห้ามจำหน่ายฉีดน้ำขนาดใหญ่แรงดันสูงหากพบการจำหน่ายจะมีความผิด ตามพ.ร.บ.ควบคุมผู้บริโภค โดยมีโทษจำคุก 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จึงได้มีการกำขับเจ้าหน้าที่ให้ประชาสัมพันธ์พร้อมทั้งขอความร่วมมือผู้ค้างดจำหน่ายเด็ดขาด
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง