ข่าว

‘ผบ.มทบ.11’ตรวจความพร้อมหัวลำโพง

‘ผบ.มทบ.11’ตรวจความพร้อมหัวลำโพง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘ผบ.มทบ.11’ ตรวจความพร้อมหัวลำโพง รับเทศกาลสงกรานต์ ขณะที่ ป.ป.ส.เปิดยุทธการหน้าบ้านปลอดภัย ปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมาย 120 จุดทั่วประเทศ

 
       ที่สถานีรถไฟหัวลำโพง เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 13 เมษายน 2559 พล.ต.สนิธชนก สังขจันทร์ ผบ.มทบ.11 พ.อ.ณุดนัย บูรณสมภพ ผบ.พัน สห.11 และพ.อ.นพสิทธิ์สิทธิพงศ์โสภณ ผบ.ม.1 รอ. ร่วมกันเดินทางมาตรวจความพร้อมของเจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.11 ทหาร พัน สห.11 ตำรวจรถไฟ และตำรวจท่องเที่ยว ที่มาประจำจุดบริการต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ 2559 พร้อมทั้งมอบอาหารเครื่องอุปโภคบริโภคให้กับทางเจ้าหน้าที่ จากนั้นได้เดินพบประประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่ใช้บริการรถไฟไทย นอกจากนี้ยังนำสุนัขทหารมาเดินตรวจตราความเรียบร้อยอีกด้วย
 
       พล.ต.สนิธชนก กล่าวว่า ตามนโยบายของท่านนายกรัฐมนตรี ท่านผู้บัญชาการทหารบก ให้มาดูแลประชาชนในห่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ปีนี้ ทางมทบ.11 ได้จัดกำลังบูรณาการร่วมกับ กองพันสห.11 ตำรวจรถไฟ และตำรวจท่องเที่ยว โดยเฉพาะที่สถานีรถไฟกรุงเทพ หรือหัวลำโพงถือเป็นจุดสำคัญจุดหนึ่ง รวมไปถึงท่ารถโดยสารหมอชิต สายใต้ใหม่ ก็ตาม ที่มีประชาชนหนาแน่น นอกจากนี้ทางทหารจะมีการจัดกำลังรถวิทยุสายตรวจ คอยวิ่งตรวจตราตามสถานที่ล่อแหลม หากมีผู้จะมากระทำความผิดเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ก็จะไม่กล้ากระทำผิด รวมถึงหากมีเหตุด่วนเหตุร้ายก็สามารถเข้าช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงทีถือเป็นการป้องกันและป้องปรามอีกทางหนึ่ง
 
 
ป.ป.ส.เปิดยุทธการหน้าบ้านปลอดภัย ปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมาย 120 จุดทั่วประเทศ
 
 
       13 เม.ย. 2559 นายณรงค์ รัตนานุกูล เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) เปิดเผยว่า ช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ประชาชนนิยมเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวพักผ่อนจำนวนมาก ทำให้มิจฉาชีพและกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดฉวยโอกาสในช่วงเวลาดังกล่าวก่ออาชญากรรมทุกประเภทรวมทั้งการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ชายแดนเข้ามายังพื้นที่ตอนในมากกว่าช่วงเวลาปกติเพราะยากต่อการตรวจตราและสอดส่องของเจ้าหน้าที่ป.ป.ส.จึงได้กำหนดแผนปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นปราบปรามยาเสพติดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี2559ภายใต้แผนประชารัฐ“ยุทธการหน้าบ้านปลอดภัย”ระหว่างวันที่8-18เม.ย.นี้ โดยสั่งการปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายในความรับผิดชอบของสำนักงานปปส.ภาค1-9และกทม.รวม120จุดทั่วประเทศ
 
       นายณรงค์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ป.ป.ส.ยังได้กำหนดมาตรการสำคัญร่วมกับหน่วยงานภาคีอีก3ด้าน1การประชาสัมพันธ์เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันยาเสพติดโดยทำการรณรงค์ประชาสัมพันธ์เพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันยาเสพติดและแจ้งเตือนมิให้ตกเป็นเหยื่อของขบวนการขนยาเสพติดที่มักฉวยโอกาสในช่วงเทศกาลในการลักลอบขนยาเสพติดและใช้วิธีการฝากของไว้กับผู้ร่วมเดินทางเพื่อหลบเลี่ยงการถูกจับกุม2การป้องกันและป้องปรามยาเสพติดในสถานีขนส่งโดยสำนักงานป.ป.ส.ร่วมกับทหารตำรวจฝ่ายปกครองสาธารณสุขและขนส่งตรวจสารเสพติดพนักงานขับรถและพนักงานประจำรถทุกคนก่อนออกเดินทางการตรวจสารเสพติดพนักงานขับรถแท็กซี่สุ่มตรวจสัมภาระของผู้โดยสาร.และ3การส่งเสริมบทบาทของหมู่บ้าน/ชุมชนในการป้องกันและเฝ้าระวังยาเสพติดเพื่อลดความเดือดร้อนของประชาชนและส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนโดยจัดชุดปฏิบัติการร่วมแบบเคลื่อนที่เร็วประกอบด้วยทหารตำรวจฝ่ายปกครองชุดเฝ้าระวังหมู่บ้าน/ชุมชน เพื่อดำเนินการต่อเรื่องร้องเรียนของประชาชนตามที่ได้รับแจ้งตลอดทั้งส่งเสริมการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนฯร่วมกับการจัดกิจกรรมสงกรานต์ตามประเพณีของแต่ละท้องถิ่น
 
       สำหรับเป้าหมายในการปิดล้อมตรวจค้น120จุด.ประกอบด้วย.ปปส.กทม. :ดำเนินการรวม3เป้าหมายคือ(1)ชุมชนริมคลองลาดพร้าว80 (2)ชุมชนคลองเตยล็อค1-2-3 (3)ชุมชนคอลงเตย70ไร่. ปปส.ภาค1 :ดำเนินการรวม10เป้าหมายคือ(1)อ.ปากเกร็ดจ.นนทบุรี3เป้าหมาย(2)อ.บางกรวยจ.นนทบุรี2เป้าหมาย(3)จ.อ่างทอง3เป้าหมาย(4)ชุมชนศรีรักษา3อ.คลองหลวงจ.ปทุมธานีดำเนินการตามข้อร้องเรียน(5)เป้าหมายตามเครือข่ายรายสำคัญ60เครือข่ายจำนวน1เป้าหมายปปส.ภาค2 :ดำเนินการใน11เป้าหมายคือ(1)อ.บางคล้าและอ.เมืองจ.ฉะเชิงเทรา4เป้าหมาย(2)อ.เมืองจ.ชลบุรี3เป้าหมาย(3)อ.คลองใหญ่อ.เขาสมิงและอ.เมืองจ.ตราด4เป้าหมายปปส.ภาค3 :ดำเนินการใน14เป้าหมายคือ(1)จ.อำนาจเจริญ4เป้าหมาย(2)จ.ศรีสะเกษ10เป้าหมายปปส.ภาค4 :ดำเนินการใน10เป้าหมายในอ.กระนวนและอ.น้ำพองจ.ขอนแก่นปปส.ภาค5 :ดำเนินการใน12เป้าหมายคือ(1)จ.เชียงราย6เป้าหมาย(2)จ.เชียงใหม่3เป้าหมาย(3)จ.พะเยา3เป้าหมาย.ปปส.ภาค6 :ดำเนินการใน30เป้าหมายณบ้านห้วยนกแลต.ช่องแคบอ.พบพระจ.ตากปปส.ภาค7 :ดำเนินการใน10เป้าหมายในอ.บางปลาม้าจ.สุพรรณบุรีปปส.ภาค8 :ดำเนินการใน5เป้าหมายคือ(1)อ.คีรีรัฐจ.สุราษฎร์ธานี4เป้าหมาย(2)เป้าหมายตามเครือข่ายรายสำคัญ60เครือข่ายจำนวน1เป้าหมายปปส.ภาค9 :ดำเนินการใน15เป้าหมายคือ(1)อ.ระแงะอ.สุไหงโกลกอ.ยี่งอและอ.เมืองจ.นราธิวาส10เป้าหมาย(2)เป้าหมายตามเครือข่ายรายสำคัญ60เครือข่ายจำนวน5เป้าหมาย
 
       นายณรงค์ กล่าวย้ำว่า ระหว่างการเดินทางอย่ารับฝากของจากคนแปลกหน้าเพราะท่านอาจกลายเป็นผู้ต้องหาขนยาเสพติดโดยไม่รู้ตัว ระวังกระเป๋าและสัมภาระไม่ให้คลาดสายตาเพราะอาจมีผู้ไม่หวังดีซุกซ่อนยาเสพติดในกระเป๋าหรือสัมภาระของท่าน หากท่านขับรถควรพักผ่อนให้เต็มที่จะได้ไม่ต้องใช้ยาเสพติดหรือสารกระตุ้นซึ่งเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุ
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง