ข่าว

‘ผู้ว่าฯกทม.’นำปชช.ทำบุญตักบาตรวันสงกรานต์

‘ผู้ว่าฯกทม.’นำปชช.ทำบุญตักบาตรวันสงกรานต์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์’ นำประชาชนทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 190 รูป เนื่องในวันสงกรานต์ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

 
      13 เม.ย.59 ที่สนามหลวง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม. เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรงานเทศกาลมหาสงกรานต์ เนื่องในประเพณีสงกรานต์ แด่พระสงฆ์ จำนวน 190 รูป เพื่อความเป็นสิริมงคลรับปีใหม่ไทย โดยได้นิมนต์พระราชาคณะ จำนวน 10 รูป มาประกอบพิธีและเจริญพระพุทธมนต์ โดยมีคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน ร่วมตักบาตรอาหารแห้งแด่พระสงฆ์  
 
      ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า ในปีนี้กทม. เน้นการฉลองสงกรานต์แบบวิถีไทย โดยเน้นกิจกรรมทางพุทธศาสนาซึ่งจัดให้มีกิจกรรมหลักที่วัดทั้ง 50 เขต ในพื้นที่ และในปีนี้ถือว่าเป็นปีที่ประสบภัยแล้งอย่างหนัก จึงขอความร่วมมือประชาชนทุกคนให้ฉลองสงกรานต์อย่างรอบคอบระมัดระวังและเห็นแก่ส่วนรวม  
      ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกิจกรรมภายในงานวันนี้(13 เม.ย.59) ภายหลังตักบาตรอาหารแห้งแด่พระสงฆ์แล้วเวลา 08.15 น. มีพิธีรดน้ำขอพรผู้สูงอายุและศิลปินแห่งชาติ จากนั้นในช่วงค่ำตั้งแต่เวลา 20.00 น. จะมีพิธีสวดมนต์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ พร้อมกับเถลิงศกใหม่ก้าวเข้าสู่ปีใหม่ไทย โดยมีพระพรหมบัณฑิต เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาส เป็นประธานสงฆ์นำสวดมนต์ พร้อมพระสงฆ์ร่วมสวดมนต์ จำนวน 90 รูป ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง และเวลาประมาณ 21.00 น. ทางกทม.จะนำน้ำพระพุทธมนต์รัตนโกสินทร์ 234 ปี ซึ่งได้รับการปลุกเสกโดยพระเกจิอาจารย์ชื่อดังจากวัดต่างๆแจกจ่ายให้แก่ประชาชนเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย
 
 
กทม.ตรวจความเรียบร้อยถนนสีลม
 
 
      13 เม.ย. ที่บริเวณด้านหน้าโรงแรมดุสิตธานี ถนนสีลม นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. พร้อมด้วยนายพีระพงษ์ สายเชื้อ ปลัดกทม. คณะผู้บริหารกทม. ตัวแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว กองบังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง กรมสรรพสามิต เจ้าหน้าที่ทหาร ภาคประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยถนนสีลม ทั้ง 2 ฝั่ง ก่อนจะมีการจัดงานสงกรานต์โดยนายวัลลภ พร้อมคณะหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เดินประชาสัมพันธ์และขอความร่วมมือผู้ค้า ไม่ให้จำหน่ายแอลกฮอล์ และปืนฉีดน้ำขนาดใหญ่แรงดันสูง พร้อมทั้งขอบคุณผู้ค้าที่ให้ความร่วมมืออย่างดี  
 
      นายวัลลภ กล่าวภายหลังการลงพื้นที่ว่า กทม.ดำเนินการบูรณาการทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อย เท่าที่เดินตรวจ ยังไม่พบผู้ค้านำแอลกฮอล์มาแช่เย็น เพื่อจำหน่ายให้กับประชาชน ซึ่งขอขอบคุณผู้ค้าที่ให้ความร่วมมือ แต่ยังกังวลเรื่องการลักลอบจำหน่ายแอลกฮอล์ โดยไม่มีใบอนุญาตและจำหน่ายนอกเวลาที่กำหนด แต่กทม.มีกลุ่มเยาวชนที่ต่อต้านเครื่องดื่มแอลกฮอล์ คอยช่วยดูแลสอดส่อง และพร้อมถ่ายรูปผู้ค้าที่ลักลอบจำหน่าย โดยหากพบมีการลักลอบจำหน่ายเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฎหมายทันที โดยมีโทษทั้งจำคุกและปรับเป็นกรณี  
 
      นายวัลลภ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีความกังวลการจำหน่ายปืนฉีดน้ำขนาดใหญ่แรงดันสูง ซึ่งถือว่ามีกฎหมายควบคุมผู้บริโภค โดยมีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท และจำคุก 6 เดือน ซึ่งผู้ค้ารายย่อยยังไม่รู้กฎหมายดังกล่าว ดังนั้นจึงกำชับเจ้าหน้าที่ให้ประชาสัมพันธ์ พร้อมทั้งขอความร่วมมืองดจำหน่ายด้วย ขณะเดียวกันยังได้เน้นย้ำมาตรการ 6 ป. ประกอบด้วย 1.ปลอดภัย 2.ปลอดแอลกอฮอล์ 3.ปลอดโป๊ 4.ปลอดแป้ง 5.ปลอดปืนฉีดน้ำขนาดใหญ่ และ6.ประหยัดน้ำ รวมทั้งห้ามนำหน้ากาก และกระเป๋าเป้ เข้าพื้นที่อย่างเด็ดขาด ทั้งนี้พื้นที่สีลมไม่ได้จัดพื้นที่จัดงานสงกรานต์ แต่พื้นที่ที่คาดว่าจะมีประชาชนจำนวนมาก เดินทางมาเล่นน้ำสงกรานต์ ซึ่งในเวลา 21.00 น. เขตบางรักจะเข้าทำความสะอาดและเปิดการจราจรทันที อย่างไรก็ตามขอความร่วมมือผู้ประกอบการ งดใช้เสียงเกิน 90 เดซิเบล สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่เชิญชวนให้เล่นสงกรานต์แบบวิถีไทย โดยหากพบว่ามีการเปิดเพลงเกิน 90 เดซิเบล เจ้าหน้าที่จะดำเนินการตัดกระแสไฟทันที  
 
      “สำหรับกิจกรรมที่ถนนสีลมในช่วงเช้าจะมีการแสดงชุดการละเล่นของเด็กไทยจากโรงเรียนในสังกัด และการแสดงชุดวัฒนธรรมไทย4 ภาค จากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ พร้อมทั้งเปิดตัวเทพีสงกรานต์ จากนั้นจึงจะมีการอัญเชิญพระพุทธรูป เคลื่อนขบวนแห่วัฒนธรรมและขบวนรณรงค์ ตลอดถนนสีลมทั้ง 2 ฝั่ง เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำพระ” นายวัลลภ กล่าว
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด