ข่าว

ลงแขก ลงคลอง ใน จุดประกาย

ลงแขก ลงคลอง ใน จุดประกาย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

NOW WATCH : ลงแขก ลงคลอง ใน จุดประกาย

 
                    หากพูดถึงปัญหาเรื่อง “น้ำ” ไม่ว่าจะน้ำมากหรือน้ำน้อย การจัดการน้ำยังถือเป็นความท้าทายของสังคมไทยมาโดยตลอด โดยเฉพาะหน้าร้อนอย่างนี้ ทำให้หลายคนเกิดความกังวลว่า น้ำกิน น้ำใช้ จะมีพอหรือไม่? น้ำทำนาจะพอหรืเปล่า หรือแม้แต่ชาวสวนเองก็ประสบกับปัญหาน้ำเค็มที่หนุนมา ซึ่งถือเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตก
 
 
ลงแขก ลงคลอง ใน จุดประกาย
 
 
                    จุดประกาย ช่วงวันหยุดสงกรานต์นี้ จะพามาดูจุดร่วมระหว่างงานวิชาการกับชุมชน ในการแก้ปัญหาจัดการงานอย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านโครงการที่มีชื่อว่า ลงแขก ลงคลอง ที่ชุมชนบางสะแก จ.สมุทรสงคราม ว่า โครงการจัดการน้ำแบบมีส่วนร่วม จะสามารถเอาไปใช้กับท้องถิ่นหรือชุมชนได้จริงหรือไม่ ซึ่งการจัดการน้ำนั้นจะต้องใช้ความรู้เฉพาะ เพราะฉะนั้นความเข้าใจ หรือความรู้ของชาวบ้านเป็นเงื่อนไขสำคัญ ในขณะเดียวกันความเข้าใจของเจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐเองก็ต้องมีความเข้าใจ คนที่จะมาบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ต่างๆ ในประเทศไทย จึงต้องทำความเข้าใจเรื่องระบบนิเวศเป็นสำคัญ
 
 
ลงแขก ลงคลอง ใน จุดประกาย
 
 
                    แต่ที่บางสะแกนี้ ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า เมื่อการวิจัยงานเชิงวิชาการเข้ามาจับกับท้องถิ่น สิ่งที่เกิดขึ้นนอกจากพวกเขาจะเห็นปัญหาในชุมชนแล้ว พวกเขายังเห็นแนวทางการแก้ปัญหาในชุมชนอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย
 
 
ลงแขก ลงคลอง ใน จุดประกาย
 
 
                    มาฟังแนวคิดของการจัดการน้ำในชุมชนของชาวบางสะแก ในแบบการวิจัยงานเชิงวิชาการได้ในรายการ จุดประกาย ในวันพฤหัสบดีที่ 14 เมษายน 2559 เวลา 07.00-07.30 น. ทางช่อง NOW26 หรือรับชมออนไลน์และย้อนหลังได้ทาง www.now26.tv
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง