ข่าว

‘บิ๊กหมู’ติงนักการเมืองค้านรธน.ไม่ให้เกียรติปชช.

‘บิ๊กหมู’ติงนักการเมืองค้านรธน.ไม่ให้เกียรติปชช.
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘ผบ.ทบ.’ ลั่นเดินหน้าให้ความรู้ร่างรธน.ประชาชนก่อนลงประชามติ 7 ส.ค. ติงพรรคการเมืองออกมาค้านรธน.ไม่ให้เกียรติปชช. ฮึ่มอย่าพูดมาก มีหลักสูตรรออบรม

 
       12 เม.ย. 2559 เมื่อเวลา 07.00 น. พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมสร้างความเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญที่จะทำประชามติในวันที่ 7 ส.ค. 59 นี้ว่า เราต้องให้ความรู้กับประชาชนและให้ประชาชนรู้ว่านี่คือก้าวแรกของประชาธิปไตยที่ทุกคนต้องการ ดังนั้นขอให้ออกมาใช้สิทธิ์ลงประชามติ และศึกษาร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ว่าแตกต่างจากทั่วไปอย่างไร ตนคิดว่าผู้ร่างรัฐธรรมนูญมีความตั้งใจที่จะปฏิรูปประเทศให้เจริญก้าวหน้าและปราศจากการคอรัปชั่น รวมถึงผู้มีอำนาจที่จะมาใช้นโยบายเอาเปรียบประชาชน และร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จากที่ตนอ่านแล้วทราบว่าจะมีการลงโทษกับผู้ที่ใช้อำนาจในทางที่ผิดอย่างรุนแรง โดยเฉพาะการยึดทรัพย์ครอบครัว
 
       เมื่อถามว่า ในส่วนของทหารจะมีส่วนช่วยรณรงค์อย่างไร พล.อ.ธีรชัย กล่าวว่า ตนบอกกำลังพลและครอบครัวกำลังพลแล้วว่าให้ออกมาใช้สิทธิ์ลงประชามติให้มากๆ เพื่อให้รู้ว่าทหารก็มีประชาธิปไตยและทหารพร้อมกับครอบครัวช่วยดูแลประเทศชาติ มีความตั้งใจปฏิรูปประเทศให้ลูกหลานอยู่ได้ด้วยความสุขในอนาคต ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ถือว่าดีที่สุดในปัจจุบัน แต่ต่อไปจะปรับปรุงแก้ไขก็แล้วแต่ เพียงแต่ขอให้ผ่านการปฏิรูปให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไปได้ เพราะที่ผ่านมาประเทศเราล้าหลังประเทศอื่นมากในทุกเรื่อง ที่ผ่านมาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.แก้ไขปัญหามาโดยตลอด 
 
       เมื่อถามว่า ขณะนี้มีพรรคการเมืองออกมาคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญบ้างแล้ว พล.อ.ธีรชัย กล่าวว่า ต้องดูประชาชน ส่วนพรรคการเมืองก็คือพรรคการเมือง แสดงว่าไม่ให้เกียรติประชาชนถึงมาพูดแบบนี้ ดังนั้นต้องให้เกียรติประชาชนว่าตัดสินใจอย่างไร จากการที่ดูร่างรัฐธรรมนูญและลงประชามตินี่คือก้าวแรกของประชาธิปไตย ดังนั้นขอให้ช่วยกัน ส่วนการดูแลสถานการณ์ก่อนที่จะถึงวันลงประชามตินั้นตนเชื่อว่าเราสามารถดูแลได้ รวมถึงกลุ่มการเมืองที่ออกมาเคลื่อนไหวขอให้อย่าพูดมาก เพราะคสช.มีหลักสูตรการฝึกอบรมผู้นำการสร้างชาติอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งคนที่อยากเข้าและคนปกติจะเข้ามาอบรมในหลักสูตรได้ยาก 
 
       เมื่อถามว่า ตอนนี้เล็งใครที่จะนำมาเข้าร่วมหลักสูตรไว้บ้าง พล.อ.ธีรชัย กล่าวว่า “รู้ๆ กันอยู่ ถ้าอยากก็เอา และไม่จำเป็นต้องรอช่วงหลังสงกรานต์ จะเป็นช่วงไหนก็ได้ ถ้าพูดไม่ดี ส่วนคนที่อยากลองของเดี๋ยวได้แน่” 
 
       “คิดว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะนำพาประเทศชาติเดินไปข้างหน้าได้ หากประชาชนได้อ่านและศึกษาจะเห็นว่าเมื่อมีนักการเมืองออกมาต่อต้านมากๆ เพราะเขาไม่อยากให้มี แสดงว่าเขาเดือดร้อนจากร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพราะฉะนั้นเราต้องช่วยกัน ประชาชนต้องช่วยกัน ต่อไปนักการเมือง นักวิชาการ สื่อมวลชนดีๆ ที่ตั้งใจทำงานก็จะเข้ามาให้กับประเทศชาติโดยไม่หวังผลตอบแทน ประเทศเราจะได้เจริญเสียที” พล.อ.ธีรชัย กล่าว
 
       เมื่อถามว่า ต้องอดทนในช่วงเปลี่ยนผ่านหรือไม่ พล.อ.ธีรชัย กล่าวว่า ไม่ต้องอดทน ขอให้ชีวิตเดินไปตามปกติ ผู้ที่มีปัญหาคือผู้ที่จะต้องอดทน ผู้ที่หวังประโยชน์จากส่วนร่วมและประเทศชาติ คนพวกนี้ต้องคิดให้หนัก 
 
       อย่างไรก็ตาม พล.อ.ธีรชัย ปฏิเสธที่จะตอบคำถามที่ผู้สื่อข่าวถามว่าทหารจะฟรีโหวตหรือมีคำสั่งในการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยพล.อ.ธีรชัยยิ้มและไม่ตอบคำถาม
 
 
กำลังพลทัพบกตบเท้ารดน้ำขอพรปีใหม่ไทย ‘ผบ.ทบ.’ คึกคัก
 
 
       เมื่อเวลา 06.00 น. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรและสรงน้ำพระ เนื่องในโอกาสเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้กำลังพลกองทัพบกเข้ารดน้ำพร โดยมี 5 เสือกองทัพบก และนายทหารระดับสูงเข้าร่วมอย่างคึกคัก ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น
 
       ทั้งนี้พล.อ.ธีรชัย กล่าวว่า วันนี้เป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ถือเป็นวันดี ขอให้สื่อมวลชนมีความสุขมากๆ เดินทางกลับบ้านไปพบญาติพี่น้องอย่างปลอดภัย มีแต่ความเจริญ คิดดี เป็นสื่อที่นำเสนอความจริง พร้อมกับนำเหตุผลมานำเสนอให้ประชาชนได้รับทราบ ขอให้ทุกคนแข็งแรงและมีแต่ความร่ำรวย ส่วนประชาชนคนไทยตนมีความเป็นห่วงเรื่องอุบัติเหตุในการเดินทาง ขอให้มีสติในการขับรถและขอให้เดินทางด้วยความปลอดภัยทุกคน มีแต่ความสุข กลับไปบ้านไปทำให้พ่อแม่และญาติผู้ใหญ่มีความสุข
 
       เมื่อถามว่า ปีใหม่ไทยแบบนี้อยากให้รัฐบาลเดินไปข้างหน้าอย่างไรบ้าง พล.อ.ธีรชัย กล่าวว่า “รัฐบาลท่านดีอยู่แล้ว”
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง