ข่าว

‘นายกฯ’นำครม.ตักบาตรวันสงกรานต์

‘นายกฯ’นำครม.ตักบาตรวันสงกรานต์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘นายกฯ’ นำครม.-ผบ.เหล่าทัพตักบาตรเนื่องในวันสงกรานต์ ขอบคุณทุกคนที่ร่วมกันทำงาน เปิดโอกาสให้ ขรก.-สื่อรดน้ำขอพร พร้อมขออโหสิกรรมสิ่งที่เคยพูดไม่ดีกับใคร

 
        12 เม.ย. 2559 เมื่อเวลา 07.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พร้อมด้วยนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา นำคณะรัฐมนตรี และหัวหน้าส่วนราชการภายในทำเนียบรัฐบาลร่วมตักบาตรพระสงฆ์จำนวน 59 รูป รวมทั้งสงฆ์น้ำพระพุทธรูปร่วมกัน เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ไทย หรือวันสงกรานต์ ประจำปี 2559 โดยนายกรัฐมนตรี มีสีหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส พร้อมกล่าวทักทายข้าราชการและสื่อมวลชนที่มาร่วมพิธี
 
        จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้เปิดโอกาสให้คณะรัฐมนตรี ผู้นำเหล่าทัพและผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เจ้าหน้าที่ข้าราชการ และสื่อมวลชนได้รดน้ำดำหัวขอพรนายกรัฐมนตรี เพื่อสืบสานวัฒนธรรมไทยประเพณีสงกรานต์ 
 
        ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี กล่าวตอนหนึ่งว่า วันนี้ถือเป็นวันสุดท้ายของปีเก่า และเริ่มต้นปีใหม่ จึงอยากใช้วันนี้กล่าวขอบคุณทุกคน ตนไม่สามารถทำอะไรได้คนเดียว จึงต้องได้รับความร่วมมือจากทุกคนเพราะเราเป็นทีมเดียวกัน ตนไม่มุ่งหวังอะไร แต่มุ่งหวังให้ประเทศชาติเดินไปข้างหน้า อย่างมั่งคั่ง มั่นคงและยั่งยืนในอนาคต จึงขอให้เริ่มต้นเป็นปีแห่งธรรมาภิบาล โดยใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในการทำงาน และขอบคุณตลอดเวลาที่ผ่านมาเห็นถึงความก้าวหน้าและเอาจริงเอาจัง แต่บางคนไม่เข้าใจเพราะปัญหาซับซ้อน แต่เราทำเพื่อประชาชน นำไปสู่การแก้ไข จึงต้องเร่งสร้างความชัดเจน ตนไม่รังเกียจนักการเมืองหรือระบอบประชาธิปไตย แต่ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ประเทศจะมีระบอบประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง มีนักการเมืองที่ดีและมีธรรมาภิบาล ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับประชาชน 70 ล้านคน ที่นำประเทศหลุดพ้นจากกับดักของประเทศที่มีรายได้ปานกลาง และเท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์โลกที่มีการแข่งขันอย่างเสรี และวันนี้ต้องเร่งรัดแก้ปัญหา สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจลดความหวาดระแวงให้ประชาชน และต้องสร้างความเข้าใจกับสังคมโลกว่าประเทศกำลังทำอะไร และนำสิ่งที่ประชาชนเรียกร้องมาพิจารณาเพราะทุกเรื่องมีความสำคัญ ลดความเดือดร้อนของประชาชน รวมทั้งสร้างความเข้าใจต่างประเทศด้วย 
 
        พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า การทำงานต้องมีเหนื่อยอยู่แล้ว หากวันใดไม่เหนื่อยแสดงว่าเราไม่ได้ทำงาน ต้องเหนื่อยที่จะคิด ริเริ่มและตรวจสอบ ถ้าทำงานสบายๆ ต้องไม่ใช่เวลานี้ ขอให้เป็นเวลาที่มีรัฐบาลมาจากการเลือกตั้งและมีธรรมาภิบาล วันนี้ขึ้นอยู่กับประชาชนตัดสินใจ ตนไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ 
 
        พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ตนขอโทษ ขออโหสิกรรม สิ่งใดที่พูดไม่ดี พูดไม่เพราะ อารมณ์ไม่ดีบางครั้งเผลอตำหนิไปบ้าง ก็ขออโหสิกรรมด้วย ทุกคนเป็นเพื่อนเป็นพี่เป็นน้องที่รัก รวมถึงนักข่าว สื่อมวลชนก็ขออโหสิกรรมด้วยในวันนี้ แต่วันหน้าอย่าทำอีกแล้วกัน เลือกตั้งปีหน้าห่วงรัฐบาลที่จะเข้ามาปกครองประเทศจะเป็นอย่างไร สิ่งที่คิดว่าว่าได้ ผมก็รับได้เสมอเพราะทุกคนเป็นห่วงประเทศ เรากำลังสร้างภูมิคุ้มกันให้ประเทศ หลายๆ อย่างจึงไม่จำเป็นต้องทำตามต่างประเทศ"นายกรัฐมนตรี กล่าวและว่า ขอให้เข้าใจว่าแม้แต่อาเซียนรู้ว่าเรามีปัญหาก็ยังไว้ใจ ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางอาเซียน หากประเทศเราอยู่ไม่ได้ ทุกประเทศก็อยู่ไม่ได้ เพราะฉะนั้นอยากให้ทุกคน เข้าใจ และถ้าประเทศไทยไม่มีเสถียรภาพ ประเทศอาเซียนก็ล้มตามกันหมด จึงขอให้ภูมิใจในความเป็นไทยของเรา ดังนั้นการแก้ไขปัญหาอดีตที่สะสมมาหลายสิบปี ต้องใช้เวลา วันนี้เรารักษากฎหมายและกติกา จึงขออย่าทำอะไรผิดกฎหมาย และมาอ้างถึงสิทธิเสรีภาพ และประชาธิปไตย 
 
        อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังกล่าวถึงคำถามพ่วงประชามติที่ให้ ส.ว.เลือกนายกฯ ได้ โดยบอกว่า ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งเป็นผู้ที่มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ ส่วน ส.ว. ก็ให้มีส่วนร่วมประชุมร่วม เพราะไม่ไว้เนื้อเชื่อใจรัฐบาลหน้า แล้วมันเกี่ยวข้องกับคนนอกตรงไหน แค่นี้ขอไม่ได้หรือ สิ่งต่างๆ ก็ทำเพื่อประเทศ แล้วส.ว.ก็ไม่ได้ส่งคนลงเลือก แล้วถ้าส.ส.คิดว่าจะทำประเทศปลอดภัย ก็เลือกคนดีๆ ไม่ใช่หมู หมา กา ไก่มา
 
        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงรดน้ำดำหัวนายกรัฐมนตรี ช่วงหนึ่งนายกฯ ได้ประกาศว่า วันนี้ใครแต่งชุดไทยสวยจะมีรางวัลให้ 10,000 บาท ผู้ที่ได้รางวัลที่ 2 จะมอบรางวัล 5,000 และ 3,000 บาทตามลำดับ โดยตนจะควักกระเป๋าจ่ายเอง ซึ่งเรียกเสียงเฮภายในตึกสันติไมตรี ขณะที่ภริยายืนยิ้มอยู่ข้างๆ
 
 
‘บิ๊กตู่’ อารมณ์ดีฉีดน้ำใส่สื่อ-ดารา เตือนสติผู้หญิงแต่งตัวช่วงสงกรานต์ต้องไม่โป๊
 
 
        เมื่อเวลา 09.00 น.ที่บริเวณด้านหน้าตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาลนาวาโทหญิง แพทย์หญิงอุบลวัณณ์ จรูญฤทธิ์ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติสภากาชาดไทย นำดารานักแสดง อาทิ ขวัญ  อุษามณี ไวทยานนท์ เปาวลี พรพิมล เข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการ“แล้งนี้ ไม่แล้งน้ำใจ ด้วยการให้โลหิต” พร้อมนำกระบอกฉีดน้ำให้นายกฯฉีดใส่สื่อมวลชนและนักแสดง เนื่องในวันสงกรานต์ 
 
        โดยระหว่างที่นายกฯฉีดน้ำ ได้กล่าวตอนหนึ่งว่า ไม่มีฝ่าย ไม่มีพวกกันอีกต่อไปขอให้ทุกคนมีความสุข ตนก็ทำเพื่อทุกคน ขอให้ทุกคนช่วยกันหน่อยและขอให้สงกรานต์นี้เป็นสงกรานต์ที่มีความสุข
 
        เพราะจะเป็นปีที่เรามีความสุขที่สุด เพราะกว่า 10ปีแล้วที่ประเทศไทยไม่มีความสุขที่แท้จริง เพราะฉะนั้นอยู่ที่พวกเราทุกคนที่จะช่วยกันทำ ไม่ใช่ตนคนเดียวอย่างดาราที่มาวันนี้เขาก็ไม่แต่งตัวโป๊ เราต้องแต่งตัวให้ดูดีแต่งชุดไทยบ้างก็สวยดี สำหรับการแสดงก็ว่ากันไป คนที่ดูก็ชินแล้วมันต้องเป็นแบบนี้คนถึงจะดู แต่ความจริงทุกคนรู้อยู่แล้วว่ามันเป็นวัฒนธรรมไทย ไปเปิดดูเกาหลีทำไมเขาไม่แต่งโป๊ ก็ถือว่าแปลกนะ บางครั้งเขาแทบไม่จูบกันเลย ซึ่งก็ดูน่ารักตนบอกแล้วว่าผู้หญิงเปรียบเสมือนท็อฟฟี่หรือขนมหวานที่ต้องมีห่อ หากเราเอาขนมมาขายแล้วเปิดห่อทั้งหมดก็คงไม่มีใครอยากกินมันต้องอยู่ในห่อแล้วจะน่าสนใจ พอเห็นแล้วน่ากินจึงค่อยเปิดดู ส่วนที่เปิดหมดแล้วมันก็ไม่น่าสนใจ ส่วนคนที่ไม่เปิดก็โชคดีไป
 
        นอกจากนั้นนายกฯ ยังกล่าวหยอกล้ออีกว่า แต่กลับบางคนห่อมาหลายปีแล้วขายไม่ออกแต่วันนี้ต้องขอขอบคุณทุกคนด้วย
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง