ข่าว

เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ เป็น Social Enterprise

เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ เป็น Social Enterprise
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เล่าสู่กันฟัง : เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ เป็น Social Enterprise : โดย...บัญญัติ คำนูณวัฒน์

 
                    แดดที่ร้อนแรงขึ้นทุกปีจนทำให้หลายคนขยาดที่จะออกจากบ้านในช่วงเที่ยงวัน แต่ในอีกมุมหนึ่งแสงแดดเป็นพลังงานที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติที่สะท้อนให้เห็นศักยภาพอีกด้านหนึ่งของประเทศไทย หากมีการนำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้อย่างจริงจังก็จะก่อให้เกิดประโยชน์กับประเทศอย่างมากมาย
 
                    น่าดีใจที่หน่วยงานภาครัฐได้มองเห็นคุณค่าของพลังงานแสงอาทิตย์ วันก่อนได้อ่านคำให้สัมภาษณ์ของคุณวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ที่ว่าคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ได้เปิดช่องให้สหกรณ์ภาคเกษตรทั่วประเทศเป็นเจ้าของโครงการ “โซลาร์ฟาร์ม” กำลังผลิตรวม 400 เมกะวัตต์ เพื่อนำเงินรายได้ตั้งกองทุน Social Enterprise จัดสวัสดิการและสงเคราะห์สมาชิกและครอบครัว พร้อมพัฒนาชุมชน โดยคาดว่าใน 25 ปี จะทำเงินให้สหกรณ์ได้ถึง 75-100 ล้านบาท ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสมาชิกสหกรณ์อย่างเท่าเทียมกัน 
 
                    เป็นอีกโครงการดีๆ ที่น่านำมาเล่าสู่กันฟัง เพราะน่าจะเป็นแนวทางที่ดีสำหรับประเทศไทยในการแก้ไขปัญหารากหญ้าแบบยั่งยืน ลดภาระรัฐบาล เนื่องจากพลังงานแสงอาทิตย์เป็นวัตถุดิบที่เกิดจากธรรมชาติไม่มีต้นทุนและไม่มีวันหมด แม้จะต้องลงทุนเรื่องการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ในช่วงแรก แต่เมื่อเปรียบเทียบกับผลประโยชน์ระยะยาวที่จะได้รับก็น่าจะคุ้มค่า
 
                    วันนี้มีหลายพื้นที่เริ่มนำเอาพลังงานแสงอาทิตย์มาแก้วิกฤติในชีวิตประจำวันอย่างน่าสนใจ ตัวอย่างหนึ่งคือ ศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 2 ได้ร่วมกับสำนักงานชลประทาน จัด “โครงการหยุดภัยแล้งด้วยแสงอาทิตย์” โดยออกสำรวจพื้นที่ในการขุดบ่อน้ำบาดาลและติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ เพื่อวางระบบการจัดการน้ำให้แก่ชุมชนอย่างมีประสิทธิภาพ ลงทุนไม่มาก แต่ได้ประโยชน์หลายต่อ นอกจากประชาชนจะมีน้ำใช้แล้ว ยังสามารถทำการเกษตรสร้างรายได้เสริมให้ครอบครัวได้อีกด้วย
 
                    หรืออีกกรณีศึกษาที่น่าสนใจ โรงเรียนศรีแสงธรรม บ้านดงดิบ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี มีแนวคิดนำพลังงานจากแสงอาทิตย์มาแปรรูปเป็นพลังงานไฟฟ้าเพื่อใช้เองในโรงเรียน ทำให้ค่าไฟลดลงอย่างมาก จากเดือนละ 6,000 บาท เหลือเพียง 40 บาท แล้วขยายผลไปยังหมู่บ้านร่วมต่อสู้กับภัยแล้งด้วยระบบสูบน้ำลึกพลังแสงอาทิตย์ เพื่อใช้ในระบบปะปาหมู่บ้าน ใน อ.พิบูลมังสาหาร และ อ.สว่างวีระวงศ์ จ.อุบลราชธานี ซึ่งสามารถลดค่าไฟได้ถึงเดือนละ 5,000 บาท
 
                    ในอดีตต้นทุนโซลาร์เซลล์อาจจะสูงและกระบวนการผลิตอาจจะยังไม่มีคุณภาพมากนัก แต่ปัจจุบันโซลาร์เซลล์มีการพัฒนาไปมาก ราคาก็ถูกลง ซึ่งนักวิชาการคาดว่า ภายใน 10-15 ปีต้นทุนโซลาร์เซลล์จะลดลง 50% หากแบงก์ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำหนุนครัวเรือนติดตั้งโซลาร์เซลล์ คาดเพียง 1% ของบ้านทั่วประเทศผลิตไฟฟ้าแสงแดด จะช่วยลดรายได้ให้แก่ครัวเรือนได้มากทีเดียว
 
                    การเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังในการขับเคลื่อนชุมชนให้พัฒนาไปสู่ความยั่งยืน นับเป็นการทำงานแบบบูรณาการที่ไม่ได้เป็นการแก้ไขแค่ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น แต่เป็นการต่อยอดที่ทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์อย่างยั่งยืน
 
 
 
 
--------------------
 
(เล่าสู่กันฟัง : เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ เป็น Social Enterprise : โดย...บัญญัติ คำนูณวัฒน์)
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด