ข่าว

‘สารวัตร’ยิงหมามอบตัว!เจอแจ้ง3ข้อหา

‘สารวัตร’ยิงหมามอบตัว!เจอแจ้ง3ข้อหา
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘สารวัตร’ ยิงหมาเข้ามอบตัวแล้วที่สน.พหลโยธิน รับปกป้องเมียไม่ให้ถูกรุมกัด เจอแจ้ง 3 ข้อหา

 
        จากกรณีที่มีกระแสทางโลกโซเซียลมีเดียระบุว่า เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมา มีบุคคลได้ใช้อาวุธปืนยิงสุนัขจำนวนหลายนัด จนเป็นเหตุให้มีสุนัขตาย 1 ตัว และบาดเจ็บอีก 1 ตัว โดยถูกยิงด้วยอาวุธปืนเข้าที่ลำตัว ต่อมากู้ภัยหมาแมวของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งเข้าช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลสัตว์ ย่านรามอินทราโดยมีผู้อนุเคราะห์แล้วนั้น
 
        ล่าสุด ที่สน.พหลโยธิน เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 เม.ย.59 พ.ต.ต.วสวัตติ์ สุขไทย สารวัตรกลุ่มงานวิจัยและประเมินผล3 กองวิจัย สำนักยุทธศาตร์ตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายตำรวจที่ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงสุนัขดังกล่าว เข้ามอบตัวรับทราบข้อกล่าวหากับ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผบ.ตร. พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 และ พ.ต.อ.ภาณุเดช สุขวงศ์ ผกก.สน.พหลโยธิน โดยใช้เวลาสอบปากคำ 30 นาที
 
        พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวว่า พ.ต.ต.วสวัตติ์ เข้ามอบตัวแต่โดยดีพร้อมรับสารภาพว่า ก่อเหตุดังกล่าวจริง พนักงานสอบสวนจึงแจ้ง 3 ข้อหา คือ ความผิด ม.20 ข้อหาห้ามผู้ใดทำการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควรตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและจัดการสวัสดิภาพสัตว์ โทษปรับไม่เกิน 40,000 จำคุกไม่เกิน 2 ปีผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ข้อหายิงปืนในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร และพกพาอาวุธปืนไปในเมือง สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร 
 
        " ส่วนโทษทางวินัยทาง พ.ต.ต.วสวัตติ์จะต้องทำเรื่องชี้แจงไปยังผู้บังคับบัญชาเพื่อพิจารณาโทษ ทั้งนี้จากการชันสูตรสุนัขตัวที่ตายพบว่า มีเลือดออกจำนวนมาก ในส่วนของสุนัขอีก 1 ตัวที่บาดเจ็บ ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสัตว์รามอินทรารวมแพทย์ ซอย 5 สอบถามจากสัตวแพทย์ทราบว่า อาการปลอดภัยอีก 1สัปดาห์จะออกจากโรงพยาบาลได้ สำหรับเงินค่ารักษา 10,000 บาท ผมจะเป็นผู้รับผิดชอบเอง นอกจากนี้มีผู้ใจบุญเสนอที่จะรับสุนัขตัวดังกล่าวไปดูแลต่อแล้ว " พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวและว่า 
 
        ตำรวจจะหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชาสัมพันธ์ พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดการสวัสดิภาพสัตว์ว่า ได้มีการบังคับใช้แล้วเมื่อเดือน ธ.ค. 2558 และมีการกำหนดโทษอย่างชัดเจนกับผู้ที่กระทำทารุณกรรมสัตว์ในลักษณะต่างๆ เพื่อให้ทุกคนเข้าใจตรงกันด้วย 
 
        ด้าน พ.ต.ต.วสวัตติ์ กล่าวว่า ยอมรับผิดทั้งหมดและขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งตนทราบเรื่องภายหลังว่า สุนัขที่ยิงไปนั้นตายเลยรู้สึกผิด จึงเข้ามอบตัว  ทั้งนี้ก่อนหน้าเมื่อวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมาแฟนสาวของตนลงจากแฟลตเดินไปซื้อของร้านสะดวกซื้อ พบสุนัขจรจัดกว่า 20 ตัวมาห้อมล้อมและมีทีท่าจะเข้ามารุมกัด แฟนสาวจึงวิ่งหนี ต่อมาตนได้ไปสอบถามพนักงานร้านสะดวกซื้อว่า ทำไมช่วงนี้สุนัขค่อนข้างดุได้รับคำตอบว่าอาจจะเป็นเพราะอากาศร้อน 
 
        นอกจากนี้ยังทราบว่า เคยมีพนักงานร้านสะดวกซื้ิอและผู้อาศัยละแวกแฟลตถูกสุนัขเหล่านี้กัดด้วย ต่อมาวันเกิดเหตุตนพาแฟนสาวที่กำลังตั้งครรภ์ไปเที่ยวงานกาชาด เมื่อกลับมาช่วงดึกก็ถูกสุนัขกลุ่มดังกล่าวมาล้อมไว้และจะรุมกัด ตนเป็นหัวหน้าครอบครัวคิดตอนนั้นแค่ต้องปกป้องลูกและแฟนจึงได้ก่อเหตุเพราะบันดาลโทสะ อย่างไรก็ตามวันนี้ตนนำพยานซึ่งเป็นพนักงานร้านสะดวกซื้อและลุงที่เคยถูกสุนัขกลุ่มดังกล่าวรุมกัดบาดเจ็บเย็บหลายสิบเข็มมาเป็นพยานในการสอบสวนด้วยและขอยืนยันว่า เสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นและขอโทษกับสิ่งที่ทำไปทั้งหมด
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด