ข่าว

‘นายกฯ’เมินปชป.ค้านคำถามพ่วง

‘นายกฯ’เมินปชป.ค้านคำถามพ่วง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘นายกฯ’ เมิน ปชป. ค้านคำถามพ่วงประชามติ อุบแผนถ้ารธน.ไม่ผ่าน ขู่จับหมดหากเคลื่อนไหว

 
       11 เม.ย. 2559 เมื่อเวลา 09.00 น. ที่บ้านพักสี่เสาเทเวศร์ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เปิดบ้านพักให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้ารดน้ำอวยพรเนื่องในวนสงกรานต์ โดย พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่เห็นด้วยกับการตั้งคำถามพ่วงประชามติว่า ไม่เห็นด้วย ก็ไม่เห็นด้วย ไม่มีสิทธ์มาจะเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วย เพราะเป็นเรื่องของการลงประชามติ เป็นเรื่องของประชาชน 
 
       เมื่อถามว่า จะมีผลกับการลงต่อประชามติหรือไม่นั้น เนื่องจากพรรคประชาธิปัตย์มีฐานเสียง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะมีผลอะไร ใครจะเคยมีก็มีไป ซึ่งตนก็คิดว่าตนมีประชาชนเยอะพอสมควร เพราะฉะนั้นคนที่อยู่ตรงกลางจะเชื่อเขาหรือเชื่อตน
 
       ผู้สื่อข่าวถามว่า นักการเมืองที่ออกมาเคลื่อนไหวกังวลเรื่องใด พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เขากังวลว่าจะกลับมาทำเหมือนเดิมไม่ได้ ที่จะมีอิสระเสรีภาพ ทำทุกอย่างได้อย่างที่เขาเคยต้องการไม่ว่าจะดีหรือไม่ดี ซึ่งตนก็ไม่ได้บอกว่าเขาไม่ดี แต่เขาจะพยายามทำทุกอย่างให้ได้ เพราะเขาคิดว่ามาจากประชาชน แต่อยากถามว่าเขาใช้อำนาจที่ได้มาจากประชาชนในทางที่ดีทุกอย่างหรือไม่ และในวันนี้ที่ตนทำ ทำเพื่ออะไร ใช้กฎหมายเพื่ออะไร บังคับใช้กฎหมายกับคนที่ทำความผิดหรือไม่ หรือบังคับใช้กฎหมายกับคนทั่วไป ถามว่ากับสื่อตนเคยลงโทษจริง ๆ จัง ๆ หรือไม่ นักศึกษาเคยจับติดคุกหรือไม่ก็ยังไม่มีซักอย่าง แต่สมัยที่เขาอยู่กับปล่อยปละละเลยทุกอย่าง ท่านก็เลือกเอาว่าจะเอาบ้านเมืองแบบไหน 
 
       เมื่อถามว่า มีการเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีเปิดเผยแนวทางหากประชามติไม่ผ่าน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้าไม่ผ่านอำนาจก็อยู่ที่ตน เข้าใจคำว่าอำนาจหรือไม่ ตนจะเปิดหรือไม่เปิดก็เรื่องเป็นของตน ทำไมถึงอยากรู้กันนัก เขาให้ไปลงประชามติก็ไปลงประชามติ ซึ่งอะไรที่จะต้องทำก็ต้องทำ
 
       ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้เตรียมแผนรองรับหรือไม่ หากนักการเมืองไม่ลงเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ดี ไม่ต้องลง และอย่าลงมาอีกนะ คนที่พูดว่าจะไม่ลงเลือกตั้งอย่าลงมานะ
 
       เมื่อถามย้ำว่า รวมถึงพรรคใหญ่ทั้งสองพรรคหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ไม่ต้องลง เดี๋ยวให้พรรคอื่นลง
 
       เมื่อถามว่า แบบนี้ก็ไม่จบ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้าไม่จบก็ลองดู กฎหมายเขามีเอาไว้ทำไม กฎหมายออกมาทุกอย่างเพื่อให้เกิดความสงบสุข แต่ไม่ปฏิบัติ คนดีอยู่ไม่ได้ ถามว่ากฎหมายจะออกมาทำไมแค่กฎหมายเล็ก ๆ น้อย ๆ ยังไม่ทำ และ รธน.จะไปคุมอะไรได้ เข้าใจหรือยังสมอง สติ ปัญญา ไปพูดให้คนเข้าใจบ้าง ตนไม่ได้ดูถูกสื่อ
 
       ผู้สื่อข่าวถามว่า กังวลหรือไม่ว่าจะมีนักการเมืองออกมาเคลื่อนไหวมากขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่กังวล ถ้าเคลื่อนไหวก็โดนจับ ให้มันรู้ไปจับติดคุกจะว่าอย่างไร ซึ่งตนเดินทางไปต่างประเทศ ใครที่ทำให้ประเทศไทยเดือดร้อน ตนก็เอ่ยชื่อหมดทุกประเทศ 
 
       เมื่อถามว่า พรรคการเมืองสามารถตั้งโต๊ะแถลงได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ให้ ขนาดไม่อนุญาติยังพูดกันอยู่เลย ก็เห็นกันอยู่ก็พูดผ่านสื่อ และสื่อก็นำไปขยายต่อ ทำไมต้องไปเปิดเวที ให้เขามาด่าตนมากขึ้นหรือ
 
       ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคการเมืองแถลงข่าวไม่ได้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทำได้หรือไม่ได้ แล้วทำไม ถ้าทำไม่ได้แล้วจะทำไม ซึ่งวันนี้ก็แถลงกันอยู่แล้ว เดี๋ยวจะจับเอามั้ยจับให้หมด กฎหมายเขาเขียนเอาไว้ กฎหมายเขียนเอาไว้หรือไม่ถ้าทำประชามติให้เสียหายต้องติดคุก 10 ปี ทุกคนโดน 10 ปีหมด ไม่โดนวันนี้ก็โดนวันหน้า ตนบอกเอาไว้ก่อน ว่าใครที่เกี่ยวข้องสนับสนุนโดนด้วย 
 
       เมื่อถามว่า สื่อไม่เกี่ยวใช่มั้ย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สื่ออันดับหนึ่ง
 
 
‘นายกฯ’ กำชับตำรวจดูแลประชาชนช่วงสงกรานต์
 
 
       เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 เมษายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงการดูแลความปลอดภัยประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ด้านการจราจร โดยจะเน้นอำนวยความสะดวกการจราจรและจะเน้นไปทางด้านป้องกันเหตุมากกว่าปราบปราม เช่น เมาไม่ขับและสวมหมวกกันน๊อค ซึ่งสถิติปีที่ผ่านมามักพบผู้กระทำผิดข้อหาเมาแล้วขับและไม่สวมหมวกกันน๊อคขณะขับขี่เป็นจำนวนมาก
 
       พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อว่า ส่วนการรักษาความปลอดภัยนั้น ทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชิยจินดา ผบ.ตร.ได้สั่งการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองคัดกรองบุคคลที่จะเดินทางเข้าประเทศในช่วงสงกรานต์ รวมทั้งบุคคลต้องห้ามและบุคคลที่มีรายชื่อเฝ้าระวัง รวมถึงประสานการข่าวต่างประเทศเพื่อป้องกันการเข้ามาก่อเหตุของผู้ไม่หวังดี ซึ่งล่าสุดยังไม่พบว่ามีความผิดปกติและไม่พบว่าจะมีการเข้ามาก่อเหตุร้ายในช่วงนี้
 
       นอกจากนี้จะกวดขันไม่ให้มีการแต่งกายโป๊เปลือยโดยเฉพาะพื้นที่ล่อแหลมที่มีการจัดงาน 40 จุดของสถานที่เล่นน้ำสงกรานต์ คือถนนที่มีการจัดงานฉลองช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่มีคำขึ้นต้นว่า(ข้าว)ทั้งหมดทั่วประเทศและพื้นที่ปลอดแอลกอฮอล์ 96 จุด โดยเฉพาะพื้นที่ที่จะมีการจัดคอนเสริต์ อีดีเอ็ม รวมถึงคอนเสริต์อื่นๆที่จะมีประชนมาร่วมงานจำนวนมาก โดยอยากขอความร่วมมือจากประชาชนในการอย่านำรถขนน้ำเข้าในบริเวณเมืองหรือสถานที่ที่จัดกิจกรรมในการเล่นสงกรานต์ ซึ่งทั้งหมดนายกรัฐมนตรีได้กำชับให้ตำรวจบังคับใช้กฏหมายอย่างเคร่งครัด
 
       พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่ออีกว่า ส่วนการฝากบ้านไว้กับตำรวจล่าสุดได้รับการตอบรับมากขึ้น โดยพื้นที่ประชาชนฝากบ้านมากที่สุด ยังคงเป็นกองบัญชาการตำรวจนครบาล จึงขอเชิญชวนประชาชนที่จะไม่อยู่บ้านช่วงเทศกาลให้เข้าร่วมโครงการกับสถานีตำรวจในพื้นที่ที่อาศัยอยู่เพื่อความปลอดภัยในทรัพย์สิน
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง