ข่าว

สืบสานประเพณีสงกรานต์กลางเมืองหลวง

สืบสานประเพณีสงกรานต์กลางเมืองหลวง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไลฟ์สไตล์ : สืบสานประเพณีสงกรานต์กลางเมืองหลวง

 
      เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ไทย และร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์ให้คงความงดงามแบบดั้งเดิม ศูนย์การค้าสยามพารากอน ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม และกรมศิลปากร จัดกิจกรรมยิ่งใหญ่ ภายใต้ชื่อ “สยามพารากอน สงกรานต์ บลิส” ระหว่างวันที่ 12-17 เมษายนนี้ ที่พาร์ค พารากอน และฮอลล์ ออฟ เฟม ชั้นเอ็ม ศูนย์การค้าสยามพารากอน
 
      วีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ กระทรวงวัฒนธรรมได้ตระหนักถึงความสำคัญของการสืบสานประเพณีที่ดีงาม จึงได้จัดทำกิจกรรมบูรณาการเนื่องในประเพณีสงกรานต์ร่วมกับศูนย์การค้าสยามพารากอน เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ และส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนไทยร่วมกันสืบสานประเพณีสงกรานต์ที่เหมาะสมสอดคล้องกับยุคสมัย โดยส่วนหนึ่งของกิจกรรมในปีนี้มีการอัญเชิญพระพุทธรูปมงคลโบราณจำนวน 9 องค์ มาประดิษฐานยังศูนย์การค้าสยามพารากอน เพื่อให้ประชาชนชาวไทยกราบสักการบูชา เริ่มต้นปีใหม่ไทยด้วยความเป็นสิริมงคล และยังได้ร่วมกันสืบสาน ดำรงรักษาแบบแผนประเพณีสงกรานต์ให้ยังคงความงดงาม และสืบทอดเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของไทยอย่างยั่งยืนต่อไป
 
      มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานการตลาด ศูนย์การค้าสยามพารากอน กล่าวว่า เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์มหามงคลในปีนี้ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ในฐานะสถานที่ยอดนิยม ที่ครองใจนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศจากทั่วโลก ได้จัดงานขึ้นเพื่อให้ลูกค้าทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้ร่วมก้าวเข้าสู่การเป็นประชาคมอาเซียน ในปีนี้จึงได้จัดนิทรรศการเผยแพร่ความรู้ประเพณีสงกรานต์ไทยและในประเทศกลุ่มอาเซียนเพื่อให้ทุกท่านได้เรียนรู้วิถีและวิวัฒนาการสงกรานต์ของแต่ละประเทศ พร้อมกันนี้ที่บริเวณพาร์ค พารากอน ยังจัดเป็นพื้นที่จัดกิจกรรมการออกร้านเทศกาลอาหาร และยังมีสินค้าซัมเมอร์ไอเท็มเก๋ๆ มาให้เลือกสรรอีกมากมาย
 
      “ภายในงานยังมีส่วนกิจกรรมเพื่อการสืบสานคุณค่าสาระของประเพณีสงกรานต์ โดยการจัดนิทรรศการสงกรานต์ 4 ภาค ประกอบด้วยชุดสาธิตรดน้ำขอพร 4 ภาค, นิทรรศการ สงกรานต์แบบไทย ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า เพื่อให้ประชาชนรู้จักการเล่นน้ำอย่างรู้คุณค่าเนื่องในประเพณีสงกรานต์, นิทรรศการสงกรานต์อาเซียน ซึ่งเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับประเพณี ตรุษสงกรานต์ ของเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียนหลายๆ ประเทศ เช่น พม่า กัมพูชา ลาว ซึ่งต่างมีประเพณีฉลองปีใหม่ที่น่าสนใจเช่นกัน อีกทั้งการจำลองนางสงกรานต์ ปีพุทธศักราช 2559 ขนาดใหญ่ตั้งไว้ในบริเวณนิทรรศการ โดยนางสงกรานต์ประจำปีนี้นามว่า มณฑาเทวี ทรงพาหุรัดทัดดอกจำปา อาภรณ์แก้วไพฑูรย์ ภักษาหารนม เนย พระหัตถ์ขวาทรงเหล็กแหลม พระหัตถ์ซ้ายทรงไม้เท้า เสด็จไสยาสน์ลืมเนตรมาเหนือหลังคัสพร (ลา) เป็นพาหนะ” ผู้บริหารอธิบายปิดท้าย
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง