ข่าว

ขมน้ำตาล หวานบอระเพ็ด : ธุรกิจของเทียม

ขมน้ำตาล หวานบอระเพ็ด : ธุรกิจของเทียม
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ขมน้ำตาล หวานบอระเพ็ด : ธุรกิจของเทียม : โดย...พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ

 
                    มีคำกล่าวว่าโลกปัจจุบันนี้มีขนาดเล็กลง เกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นไม่ว่าในภูมิภาคใดของโลก คนทั้งโลกก็สามารถรับรู้ได้ภายในระเวลาเพียงแค่นาทีเดียว เพราะการสื่อสารไร้สายที่พัฒนาจนสามารถส่งผ่านทั้งข้อความภาพ และข้อความเสียงไปถึงกันและกันได้อย่างง่ายดาย
 
                    เทคโนโลยีการก่อสร้างอาคารบ้านเรือนและวัตถุต่างๆ ก็พัฒนาก้าวหน้ามากขึ้น ตัวอย่างเช่น การสร้างอาคารที่ทำการและบ้านพักอาศัยในปัจจุบันนี้ แทบจะไม่ต้องมีการมาทำการตั้งกองทัพก่ออิฐฉาบปูนกันเป็นเวลายาวนานหลายเดือนที่หน้างานเหมือนในอดีต เพราะเพียงแค่ลงฐานรากเอาไว้ให้มั่นคงและกำหนดจุดต่างๆ ให้แม่นยำ ก็สามารถเอาส่วนประกอบต่างๆ ที่ผลิตนอกสถานที่ก่อสร้างหน้างาน เข้ามาเรียงต่อกันราวกับเด็กเล่นตัวต่อได้สำเร็จภายในระยะเวลาอันสั้น
 
                    คนในสังคมสื่อสารไร้สายหรือโลกโซเชียลในประเทศไทย กำลังพูดถึงกันมากเกี่ยวกับการที่นักธุรกิจชาวจีน ก่อสร้างสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งมีรูปทรงและสีสันคล้ายกันกับวัดร่องขุ่นที่ จ.เชียงราย หลายคนกล่าวหาว่าคนจีนนั้นเป็นยอดนักก๊อบปี้หรือนักเลียนแบบ ที่ทำการผลิตสินค้าก๊อบปี้หรือเลียนแบบคนอื่นทั้งโลก แล้วยังมาทำการก่อสร้างอาคารเลียนแบบของไทยเข้าไปอีกด้วย
 
                    แต่หากมองในโลกของความเป็นจริงแล้วจะพบว่า เรื่องอย่างนี้ไม่ใช่เพิ่งจะเคยเกิดขึ้นมาที่ประเทศจีนในคราวนี้เท่านั้น แต่เคยเกิดมานานแล้วทั่วทั้งโลกในเกือบทุกประเทศไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทยของเราเอง นับตั้งแต่คนเราชมชอบเสพการท่องเที่ยวตามสถานที่ซึ่งมนุษย์ประดิษฐ์ขึ้น หรือที่เรียกกันว่าแบบ Man Made ก็มีการก่อสร้างอาคารและที่ท่องเที่ยวเลียนแบบกันเกิดขึ้น
 
                    ธุรกิจการสร้างอาคารสถานที่เลียนแบบ หรือที่เรียกกันเพราะๆ ว่า “จำลอง” ไม่ใช่เรื่องเสียหายต่อสถานที่ต้นแบบ เพราะมีแต่จะช่วยให้คนที่ไม่มีโอกาสเดินทางไปยังสถานที่จริง ได้สัมผัสหรือทำความรู้จักกับสถานที่จำลอง จนเกิดความรู้สึกอยากไปยังสถานที่จริงสักครั้งหนึ่งในชีวิต เพราะการได้เที่ยวชมสถานที่จำลองหรือเลียนแบบ ซึ่งต่อให้ก่อสร้างได้เหมือนมากเพียงใดก็ตาม ย่อมไม่สามารถสร้างอารมณ์และบรรยากาศให้เหมือนสถานที่จริงได้อย่างแน่นอน
 
                    สิ่งที่ของจริงหรือสถานที่แท้จริงหรือของต้นแบบต้องทำก็คือ ต้องรักษาสภาพความบูรณ์, ความสวยสดงดงามของวัฒนธรรมและประเพณีเอาไว้ให้ยั่งยืนต่อไป และถือโอกาสโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้คนที่เคยพบเห็นแต่ของจำลอง ให้มาเยี่ยมเยือนสถานที่จริงสักครั้งหนึ่งในชีวิตให้ได้
 
                    ส่วนผู้ที่ทำเทียมและเลียนแบบไม่ว่าจะเป็นอาคารสถานที่ หรือวัฒนธรรมและประเพณีใดๆก็ดี ต้องไม่ไปละเมิดสิทธิ์ในสิ่งที่มีผู้ถือครองกรรมสิทธิ์และลิขสิทธิ์ไว้แล้ว และควรให้เกียรติต้นแบบด้วยการบอกกล่าวให้ชัดเจนว่าได้จำลองมาจากประเทศไหนเมืองใดด้วย
 
                    ตราบใดที่การท่องเที่ยวยังเป็นธุรกิจที่สามารถสร้างผลกำไรได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม การสร้างสถานที่จำลองเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวก็ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น ดังนั้นคนที่ทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้จึงควรมองมุมบวก และพยายามคิดหาประโยชน์จากมันให้ได้จะเป็นการดีที่สุดครับ
 
 
 
------------------
 
(ขมน้ำตาล หวานบอระเพ็ด : ธุรกิจของเทียม : โดย...พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ)
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง