ข่าว

'พงศพัศ'จี้สารวัตรยิงหมามอบตัว

'พงศพัศ'จี้สารวัตรยิงหมามอบตัว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รู้ตัว 'สารวัตร' มือยิงสุนัขตาย 1 เจ็บ 1 คาแฟลตลาดยาวแล้ว 'พงศพัศ' ลงตรวจที่เกิดเหตุ จี้มอบตัว ผบก.น.2 ชี้ผิด พ.ร.บ.ทารุณสัตว์-อาวุธปืน

 
                    10 เม.ย. 59  กรณีโลกออนไลน์แชร์ภาพจากเฟซบุ๊กของผู้ใช้รายหนึ่ง ที่ระบุว่า ช่วงเช้ามืดของวันศุกร์ที่ 8 เมษายน ที่ผ่านมา ที่แฟลตตำรวจส่วนกลางลาดยาว เวลาประมาณ 02.00 น. เสียงปืนดังหลายนัด เมื่อมีคนเปิดประตูออกมาดูก็พบชายในเสื้อยืด กางเกงขาสั้น พกปืนเหน็บเอว กำลังเดินไล่สุนัข แต่ไม่กล้าถ่ายคลิป เพราะเห็นว่าพกอาวุธปืน ต่อมาถึงรุ่งเช้าพบว่าสุนัขตัวหนึ่งถูกยิงเข้าที่คอและสะโพกรวม 2 นัด ในขณะที่สุนัขอีกตัวหนึ่งหนีมุดใต้ถุนแฟลตหลังถูกยิง จากนั้นสิ้นใจตายในเวลาต่อมา นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวมีพยานหลายคนแต่ไม่มีใครกล้าให้การใดๆ เพราะผู้ก่อเหตุเป็นนายตำรวจยศสารวัตร
 
                    ล่าสุด เมื่อเวลา 14.30 น. ที่แฟลตตำรวจส่วนกลางลาดยาว พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 และ พ.ต.อ.ภาณุเดช สุขวงศ์ ผกก.สน.พหลโยธิน ลงพื้นที่เพื่อติดตามความคืบหน้ากรณีดังกล่าว
 
                    พล.ต.อ.พงศพัศ เปิดเผยว่า ผู้ก่อเหตุเป็นตำรวจระดับสารวัตร อาศัยอยู่ในแฟลตดังกล่าว ขอให้เข้ามอบตัว เพราะการทำร้ายสัตว์ไม่สามารถทำได้ มีความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดการสวัสดิภาพสัตว์ หากพนักงานสอบสวนรับแจ้งเหตุดังกล่าวก็จะต้องดำเนินคดีทันที ซึ่งขณะนี้กรมปศุสัตว์อยู่ระหว่างหารือกับกลุ่มผู้รักสัตว์เพื่อหามาตรการดูแลสัตว์ที่ถูกทอดทิ้งด้วย
 
                    พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวอีกว่า ภายหลังมาถึงที่เกิดเหตุก็พบปัญหามากมาย อย่างแรกสิ่งที่เราต้องพิจารณาด้วยก็คือ ปัญหาสุนัขที่บริเวณแฟลตที่เป็นส่วนหนึ่ง ซึ่งต้องคุยกับผู้ที่ดูแลแฟลต กองสวัสดิการตำรวจ เรื่องสุนัขที่เราปล่อยปละละเลยอยู่เป็นจำนวนมากบริเวณแฟลตเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้วก็มีคนมาเลี้ยงอาหารเช้าเย็นจนกระทั่งสุนัขเพิ่มจำนวนขึ้นตามลำดับเป็นจำนวนมาก ซึ่ง พ.ร.บ.การทารุณกรรมสัตว์ฯ ก็มีการพูดถึงในเรื่องการดูแลสวัสดิภาพสัตว์ด้วย ดังนั้น สุนัขเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการดูแลตามสวัสดิภาพให้เป็นตามกฎหมายว่าควรจะอยู่ในสถานที่แบบไหนได้รับการดูแลแบบไหน ดังนั้น การดูแลบริหารจัดการสุนัขที่อยู่ตามแฟลตที่ถูกทอดทิ้งและไม่มีเจ้าของก็ต้องถูกจัดการอย่างถูกต้อง
 
                    ทั้งนี้ ในพื้นที่ กทม.ส่วนใหญ่เราจะต้องไปแจ้ง กทม.เพื่อจัดให้มีคนมาดูแลฉีดวัคซีนป้องกันโรคระบาดทำหมันเพื่อไม่ให้แพร่พันธุ์ หรือถ้ามันเยอะมากก็อาจมีการนำสุนัขบางส่วนไปดูแลรักษาตามสถานที่ต่างๆ ตามที่กรมปศุสัตว์จัดไว้ หรือ กทม.จัดไว้ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องที่ควรเร่งดำเนินการ โดยจะนำเรื่องนี้เสนอ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ในการบริหารจัดการ โดยเฉพาะกรมปศุสัตว์ที่ต้องเป็นผู้บังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ที่จะมีการลงทะเบียนและทำให้สุนัขเหล่านี้ได้รับการดูแล ซึ่งแท้จริงแล้วขณะนี้ไม่ได้มีข้อกฎหมายที่บังคับใช้ในเรื่องการดูแลหรือข้อกำหนดของผู้เลี้ยง แต่ พ.ร.บ.ได้มีการเปิดโอกาสให้ผู้เลี้ยงสัตว์ต่างๆ ลงทะเบียน แต่กฎหมายก็ไม่ได้บังคับให้ลง ซึ่งผู้ที่ลงทะเบียนจะได้รับการช่วยเหลือจากรัฐในเรื่องการฉีดวัคซีนและค่าเลี้ยงดูในบางส่วน ทั้งนี้ ต่อไปอาจมีการออกกฎกระทรวงหรือระเบียบที่เกี่ยวข้องให้ผู้เลี้ยงสัตว์บังคับไปจดทะเบียนเพื่อควบคุมสถานที่เลี้ยงสัตว์ให้เป็นไปตามมาตรฐาน เพื่อป้องกันโรคระบาดที่เป็นปัญหาอย่างมาก โดยเฉพาะในฤดูร้อน
 
                    ด้าน พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 กล่าวว่า ที่เกิดเหตุเป็นแฟลตส่วนกลาง และสั่งการให้ตำรวจ สน.พหลโยธิน ตรวจสอบที่เกิดเหตุและซากของสุนัขที่ตาย เพื่อเก็บหลักฐานหัวกระสุน และให้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดในพื้นที่ รวมทั้งตรวจสอบผู้พักอาศัยในอาคารและอาวุธประจำกาย รวมทั้งพยานที่เห็นเหตุการณ์ทั้งหมด
 
                    ทั้งนี้ จากการสอบพยานแวดล้อมในที่เกิดเหตุบริเวณแฟลตตำรวจส่วนกลางลาดยาว พบว่า ผู้ก่อเหตุยิงสุนัขครั้งนี้เป็นตำรวจยศสารวัตรนายหนึ่งที่พักอาศัยอยู่ในแฟลตตำรวจแห่งนี้ โดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่ติดต่อไปยังสารวัตรคนดังกล่าว เพื่อให้มาพบพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน เพื่อสอบถามรายละเอียดที่เกิดขึ้นว่าก่อเหตุไปเพราะเรื่องอะไร พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณจุดเกิดเหตุ หากพบว่าผู้ก่อเหตุเป็นบุคคลใดหรือเป็นตำรวจก็ต้องดำเนินการไปตามขั้นตอนกฎหมาย เบื้องต้น เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ฯ และอาจเข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนด้วย ซึ่งจะต้องสอบสวนอย่างละเอียดก่อน
 
                    “ประเทศไทยมี พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ฯ ออกมาบังคับใช้แล้ว และได้ระบุไว้ว่า มาตรา 20 ห้ามทารุณกรรมสัตว์ การทารุณกรรม คือ ทำให้สัตว์เจ็บปวดทางกายหรือใจ เจ็บปวด ทุพพลภาพ หรือตาย รวมถึงการใช้สัตว์พิการ เจ็บป่วย สัตว์ชรา แม้กระทั่งสัตว์ที่ตั้งท้อง ส่วนบทลงโทษหากพบการกระทำผิดจริง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”
 
                    ด้าน พ.ต.อ.ภาณุเดช สุขวงศ์ ผกก.สน.พหลโยธิน ระบุว่า ล่าสุดมูลนิธิช่วยเหลือสุนัข วอทช์ด็อก ไทยแลนด์ (ดับเบิลยูดีที) ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์แล้ว หลังสังคมออนไลน์ให้ความสนใจคดีดังกล่าว ซึ่งเหตุนี้ถือเป็นการทารุณกรรมสัตว์ ตำรวจจะเร่งสืบสวนติดตามผู้ก่อเหตุ โดยจะลงพื้นที่ตรวจสอบพยานแวดล้อมที่อาจเห็นเหตุการณ์และหลักฐานทั้งหมด
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง