ข่าว

คลังพลุบึ้ม'อินเดีย'ตาย102

คลังพลุบึ้ม'อินเดีย'ตาย102
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'อินเดีย' สยอง โกดังเก็บพลุในวัดระเบิด ตึกถล่ม-ไฟไหม้ตาย 102 เจ็บ 280 แฉลักลอบเก็บเตรียมฉลองปีใหม่ฮินดู

 
                    10 เม.ย. 59  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุโกดังเก็บพลุระเบิดที่วัดพุตตินกัลเทวีในเมืองปาราวูร์ ซึ่งเป็นศาสนสถานของศาสนาฮินดูในรัฐกรณากฏะ ทางตอนใต้ของอินเดียเมื่อช่วงเช้ามืด หลังพลุที่เก็บไว้ในโกดังเพื่อเตรียมเฉลิมฉลองการสิ้นสุดเทศกาลปีใหม่ของชาวฮินดูเกิดระเบิด
 
                    ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงวัดแห่งนี้ เล่าว่า ได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นจากวัดที่อยู่ห่างออกไปราว 100 เมตร ก่อนที่ตนจะวิ่งเข้าไปยังที่เกิดเหตุเพื่อค้นหาผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ในซากอาคารที่พังถล่มลงมา
 
 
คลังพลุบึ้ม'อินเดีย'ตาย102
 
 
                    อนิตา ประกาศ ชาวบ้านที่อยู่ใกล้วัดแห่งนี้ เล่าว่า เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุก็เห็นชิ้นส่วนอวัยวะมนุษย์เกลื่อนพื้นวัด มีมือและแขนของมนุษย์ลอยไปติดอยู่บนหลังคา ตนเคยรู้สึกกังวลกับการจัดงานเฉลิมฉลองของวัดแห่งนี้เมื่อปีที่แล้ว ที่มีการจุดพลุอย่างยิ่งใหญ่ ว่ามีความปลอดภัยเพียงพอหรือไม่
 
                    ขณะที่คลิปวิดีโอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นว่าเกิดการระเบิดขนาดใหญ่และมีดอกไม้ไฟพวยพุ่งขึ้นไปยังท้องฟ้าท่ามกลางควันที่ลอยสูงขึ้นไป เมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซากคอนกรีตที่แตกหักลอยไปยังที่ต่างๆ ในบริเวณวัดและชุมชนใกล้เคียง
 
 
คลังพลุบึ้ม'อินเดีย'ตาย102
 
 
                    เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 102 คน โดยส่วนใหญ่เสียชีวิตจากซากอาคารที่พังถล่มลงมาทับ ขณะที่ผู้บาดเจ็บมีกว่า 280 คน โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยและหน่วยพยาบาลนำส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลต่างๆ ในบริเวณใกล้เคียง
 
                    หลังเพลิงสงบในช่วงเช้า ประชาชนหลายร้อยคนต่างเข้าไปค้นหาญาติและเพื่อนที่สูญหายระหว่างเกิดเหตุขณะที่หน่วยฉุกเฉินเร่งใช้รถปราบดินเข้าเคลียร์พื้นที่เพื่อค้นหาผู้รอดชีวิต ส่วนผู้ที่มีอาการบาดเจ็บสาหัสจากแผลไฟไหม้ถูกนำตัวมารักษาที่วิทยาลัยการแพทย์ในเมืองธีรุวนันทปุรัมซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของรัฐ โดยมีทีมแพทย์พิเศษจากกรุงนิวเดลีเข้าช่วยเหลือ
 
                    ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังพยายามระบุเอกลักษณ์บุคคลของผู้เสียชีวิต แต่หลายศพไม่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ทำให้ต้องตรวจสอบจากดีเอ็นเอเท่านั้น 
 
 
คลังพลุบึ้ม'อินเดีย'ตาย102
 
 
                    นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุและให้กำลังใจผู้บาดเจ็บ โดยระบุผ่านทางทวิตเตอร์ว่าเหตุการณ์นี้ทำให้ช็อกและใจสลายจนไม่อาจระบุเป็นคำพูดได้ ทั้งยังเสนอความช่วยเหลือเป็นเงินจำนวน 2 แสนรูปี ให้แก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต และ 5 หมื่นรูปีให้แก่ผู้ได้รับบาดเจ็บในการรักษาพยาบาล
 
                    ด้าน นายราเมศ เชนนิธลา รัฐมนตรีมหาดไทยแห่งรัฐกรณากฏะ กล่าวว่า วัดแห่งนี้จัดงานเฉลิมฉลองด้วยการจุดพลุเป็นประจำทุกปีและมีผู้ร่วมงานหลายพันคน และได้สั่งให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนหาสาเหตุและเอาผิดทั้งวัดและผู้รับเหมาแล้ว นอกจากนี้มีรายงานว่าวัดนี้ไม่ได้รับอนุญาตจากตำรวจให้จัดแสดงพลุในปีนี้ เนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัย
 
                    ส่วน นายเอ็น เค ปรีมาจันทรัน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแห่งรัฐกรณากฏะ เปิดเผยว่า เหตุระเบิดเกิดจากการแข่งขันจุดพลุระหว่างกลุ่มคน 2 กลุ่ม โดยมีผู้ชมหลายพันคนเข้าชม มีพลุดอกหนึ่งหล่นลงไปยังโกดังที่ใช้เป็นที่เก็บพลุส่วนที่เหลือจนทำให้เกิดการระเบิดขึ้น พลุที่ระเบิดในครั้งนี้มีจำนวนมากถึง 75% ของพลุที่เก็บไว้ในโกดังทั้งหมด
 
 
 
-------------------
 
(หมายเหตุ : ที่มาภาพ : AFP)
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด