ข่าว

ผลผลิตทางการศึกษา ผ่านเรื่องราว กยศ.ที่ถูกมอง (2)

ผลผลิตทางการศึกษา ผ่านเรื่องราว กยศ.ที่ถูกมอง (2)
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สวัสดีเศรษฐกิจ : ผลผลิตทางการศึกษา ผ่านเรื่องราว กยศ.ที่ถูกมอง (2) : โดย...สุรพล โอภาสเสถียร

 
                    ต่อจากตอนที่แล้วครับ ผมทิ้งคำถามเอาไว้ว่าดังนี้ครับ
 
 
                    1.คุณลูกหนี้ครับ หากเงินที่กู้มานั้นเป็นเงินของครอบครัวท่าน จะก่นด่าว่ากล่าวคนไม่ยอมจ่ายหนี้คืนว่า เป็นคนเบี้ยวหนี้ คนขี้โกง คนไม่ทำตามสัญญาหรือไม่ จะติดตามเอาหนี้คืนแบบทุกวิธีการหรือไม่ ท่านเจ็บปวดไหมถ้าเพื่อนมายืมเงินไปเรียนหนังสือ เรียนจบมีเงินเดือน มีงานทำ แต่ไม่ยอมมาคืนเงินให้
 
                    2.ท่านที่ดูแลสถาบันและกระบวนการให้ความรู้ บ่มเพาะ ให้การศึกษา สอนสั่งกันอย่างไรจึงได้ผู้ที่จบการศึกษาในความรับผิดชอบของท่านเป็นคนแบบนี้ นักเรียน นักศึกษาที่ไปยืมเงินหลวงเรียนจนจบ มีงานทำ มีเงินเดือน แต่ไม่ใช้หนี้ เวลาเจ้าหนี้เขาว่ากลับมาว่าสั่งสอนกันมาอย่างไรถึงได้เป็นอย่างนี้...เรารู้สึกหรือไม่
 
                    3.ท่านที่บอกว่าเอาชื่อเข้าเครดิตบูโรสิ ลงโทษเขาด้วยเครื่องมือที่ชื่อว่าเครดิตบูโรสิ ท่านรู้จักบทบาท หน้าที่ของเครดิตบูโรตามกฎหมายหรือท่านเข้าใจสถาบันนี้ดีพอหรือไม่ ผู้เขียนขอเรียนว่า เครดิตบูโรมีหน้าที่เหมือนๆ กับสำนักทะเบียนประมวลผล เป็นที่ที่ออกสมุดพกคนเป็นหนี้ เครดิตบูโรมีหน้าที่บอกความจริงว่า คนนี้มีหนี้กี่ที่ กี่บัญชี เป็นหนี้อะไร เป็นหนี้กับสถาบันการเงินไหนบ้าง เป็นหนี้จำนวนเท่าไหร่ในแต่ละเดือน และที่ผ่านมาช่วงเวลาหนึ่งมีการชำระหนี้ดีหรือมีการค้างชำระหนี้หรือไม่เกิดขึ้นเมื่อไหร่ เพื่อให้ผู้คนมีข้อมูลแสดงความสามารถในการชำระหนี้ แสดงความมีวินัยทางการเงิน 
 
                    เครดิตบูโรไม่ได้ถูกออกแบบให้เป็นคุกขังคน หรือลงโทษคนเป็นหนี้นะครับ แต่เป็นที่ที่รวมข้อมูลตามจริง ทำไมคนได้เกรด D ในวิชาที่ตนเองเรียนไม่โทษคนพิมพ์สมุดพกว่ามาพิมพ์เกรดนี้ให้คนอื่นเห็นได้อย่างไร ที่ไม่ด่าว่าคนพิมพ์เกรดก็เพราะรู้ด้วยตนเองว่า “เป็นผลมาจากการกระทำของตนเองใช่หรือไม่” ท่านที่พูดว่า แบล็กลิสต์ บัญชีดำ ท่านเคยเห็นหรือไม่ในรายงานเครดิตบูโร มันอยู่ตรงไหน แบงก์ชาติก็บอกว่าไม่มี
 
                    4.ท่านที่บริหารกองทุน ท่านเหลืออดเหลือทนแล้วใช่หรือไม่ท่านจึงหามาตรการแบบเกลือจิ้มเกลือ แบบว่าเมื่อไม่คืนเงินหลวงตามที่สัญญาไว้ หลวงก็ต้องจัดการ ข้อเสนอว่า กยศ.จะประสานกระทรวงมหาดไทย (มท.) ไม่ให้ต่ออายุบัตรประชาชนให้ผู้ที่ไม่ใช้หนี้ กยศ. ซึ่งก็คงต้องมาพิจารณาว่าผิดกฎหมาย หรือผิดรัฐธรรมนูญหรือไม่ คงต้องมาพิจารณาว่ากันในรายละเอียดถึงข้อดีและข้อเสียให้รอบด้านจนสะเด็ดน้ำก่อนถึงจะดำเนินการ 
 
                    บางท่านที่ดูแลการศึกษาตามข่าวระบุว่า ท่านไม่ค่อยเห็นด้วยว่าวิธีการนี้มันจะเหมาะ ท่านบอกว่า การไม่ต่ออายุบัตรประชาชนกับการไม่มาชำระหนี้ เป็นคนละเรื่อง ไม่น่าจะนำมาเกี่ยวข้องกัน ส่วนตัวเชื่อว่าแนวคิดนี้ไม่น่าจะมีใครเห็นด้วย เพราะการมีบัตรประชาชนถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของคนไทย การไม่ต่ออายุบัตรประชาชนอาจทำให้บุคคลนั้นๆ มีปัญหา
 
                    ส่วนตัวคิดว่ามีแนวทางอื่นที่ดีกว่านี้แน่นอน เช่น นำข้อมูลผู้กู้ กยศ.บันทึกในฐานข้อมูลเครดิตบูโร (ผู้เขียนขอให้กลับไปอ่านหัวข้อ 3.ข้างต้นอีกครั้ง) การสร้างความร่วมมือกับองค์กรนายจ้างให้หักเงินเดือนพนักงานที่เป็นลูกหนี้ กยศ.แล้วนำส่ง กยศ. เป็นต้น เหล่านี้ถือเป็นแนวทางที่รับได้
 
 
 
-------------------
 
(สวัสดีเศรษฐกิจ : ผลผลิตทางการศึกษา ผ่านเรื่องราว กยศ.ที่ถูกมอง (2) : โดย...สุรพล โอภาสเสถียร)
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด