ข่าว

‘โฆษกรบ.’เมินกลุ่มค้านคำถามพ่วงประชามติ

‘โฆษกรบ.’เมินกลุ่มค้านคำถามพ่วงประชามติ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘พล.ต.สรรเสริญ’ ไม่สนกลุ่มค้านคำถามพ่วงประชามติ ยันต้องฟังเสียงคนไทยทั้งประเทศ ดักคอป่วนช่วงประชามติต้องดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมหนุน ‘กรธ.-กกต.’ แจงเนื้อหาสาระ

 
       10 เม.ย.59 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่หลายฝ่ายออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับคำถามพ่วงประชามติ ว่า เชื่อว่าการรับได้หรือรับไม่ได้ในคำถามพ่วงประทำประชามติหรือร่างรัฐธรรมนูญนั้น ต้องถามคนไทยทั้งประเทศ ไม่ใช่เพียงว่ากลุ่มใดกลุ่มหนึ่งรับได้หรือไม่ได้ เพราะประชาธิปไตยต้องฟังเสียงคนทั้งประเทศ ในส่วนของรัฐบาลจะช่วยสนับสนุนตามที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ร้องขอมา เช่น เรื่องการชี้แจงทำความเข้าใจในสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญและประเด็นคำถามพ่วง ว่ามีเนื้อหาสาระอย่างไร โดยสนับสนุนผ่านช่องทางการสื่อสาร เพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงข้อมูลของร่างรัฐธรรมนูญและความหมายของคำถามพ่วงประชามติ  
 
       พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีบางฝ่ายตั้งข้อกังวลว่า หากกระบวนการทำประชามติไม่เป็นธรรม จะก่อให้เกิดการคัดค้าน และเกิดความรุนแรงตามมานั้น มันจะไม่เป็นธรรมในส่วนใด ซึ่งกกต. จะเป็นผู้ดำเนินการจัดเวทีต่างๆ กกต.ย่อมรู้ว่าควรทำอย่างไรให้ครอบคลุม โดยให้มีหลายฝ่ายที่มีความคิดเห็นในทิศทางต่างๆ เข้ามาร่วมด้วย เพื่อให้ประชาชนรับฟังข้อมูลที่หลากหลาย ดังนั้นด้วยหลักการและกระบวนการเหล่านี้ จึงเป็นไปไม่ได้อยู่แล้วที่จะเป็นไปตามที่หลายฝ่ายแสดงความกังวล ขณะเดียวกันการรณรงค์คัดค้านหรือสร้างความวุ่นวายในช่วงการทำประชามตินั้น ก็มีกฎหมายกำกับดูแลอยู่แล้ว ย้ำว่าทุกคนต้องเดินตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย หรือจะเป็นฝ่ายใดก็แล้วแต่ หากออกนอกกฎหมายก็ต้องดำเนินการ ซึ่งกฎหมายมีบทลงโทษที่รุนแรงอยู่แล้ว
 
 
รัฐบาลเอาจริงแก้ปัญหา ‘ทัวร์ศูนย์เหรียญ’ ต้นต่อทำลายภายลักษณ์ท่องเที่ยวไทย
 
 
       10 เม.ย.59 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลได้รับการร้องเรียนจำนวนมากเกี่ยวกับปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ หรือทัวร์ Kick back จากต่างประเทศที่มักขายทัวร์ในราคาต่ำกว่าทุนเพื่อดึงดูดลูกค้า โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญเช่น สงกรานต์ และส่งต่อให้บริษัททัวร์ในไทย ซึ่งมีประมาณ 300 บริษัทและกว่าครึ่งมีคนไทยเป็นตัวแทน (นอมินี)
 
       โดยบริษัทเหล่านี้จะบังคับให้ลูกทัวร์ไปซื้อสินค้าและบริการในราคาสูงเพื่อให้คุ้มทุน และเงินส่วนใหญ่จะกลับไปตกอยู่กับบริษัททัวร์ ไม่ใช่ประเทศไทย ส่วนกลุ่มธุรกิจในไทยที่แอบแฝงทำทัวร์ศูนย์เหรียญ จะรับช่วงต่อจากต่างประเทศแบ่งปันผลประโยชน์กัน โดยร่วมมือกับโรงแรม ร้านอาหาร ร้านขายจิวเวลรี่ ของชำร่วย รังนก กระเป๋า ยาสมุนไพร หรือสถานบันเทิงโชว์อนาจาร ตั้งราคาสินค้าสูงกว่าความเป็นจริง เพื่อขูดรีดเงินจากลูกทัวร์ ทั้งนี้ พบว่ามีเงินหมุนเวียนในร้านค้าเครือข่ายสูงถึง 3.5 แสนล้านบาท และ ยังเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาไกด์เถื่อน การผูกขาดรถเช่า และลูกทัวร์มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมตามที่เป็นข่าวบ่อยครั้ง
 
       พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า เรื่องเหล่านี้ทำให้ภาพลักษณ์ประเทศไทยเสียหาย นักท่องเที่ยวมองเราเป็นจุดหมายราคาถูก สวนทางกับเป้าหมายของภาครัฐที่ต้องการให้เป็นจุดหมายที่มีคุณภาพ รวมทั้งยังส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการอื่นที่ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมาย ดังนั้น รัฐบาลจะเอาจริงเอาจังกับปัญหานี้ โดยสนับสนุนให้สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ซึ่งมีสมาชิกเป็นผู้ประกอบการท่องเที่ยวเข้ามาช่วย รวมทั้งจะรวบรวมข้อมูลราคาค่าทัวร์ที่สมเหตุสมผลแจ้งไปยังประเทศจีน เกาหลีใต้ รัสเซีย และประเทศอื่นๆ ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังประเทศไทยจำนวนมาก ให้ช่วยตรวจสอบกรุ๊ปทัวร์ก่อนเดินทางมาไทย หากมีราคาทัวร์ต่ำกว่าที่กำหนดก็ห้ามไม่ให้เดินทาง แต่จะส่งเสริมให้มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยตัวเอง (เอฟไอที) มากขึ้น 
 
       “นายกฯ กำชับให้แก้ไขปัญหานี้ให้ได้อย่างเด็ดขาด เพราะมีข้อมูลบริษัททัวร์ศูนย์เหรียญทั้งหมด แม้ในช่วงแรกอาจทำให้ทัวร์เดินทางมาน้อยลงบ้าง แต่ขอให้เน้นที่คุณภาพไม่ใช่ปริมาณ ส่วนบริษัทใดที่ดำเนินการถูกต้อง บริหารจัดการและดูแลลูกทัวร์ดี ได้สั่งการให้กรรมการไปจัดทำใบรับรองมาตรฐานแบบจำกัดอายุ มอบให้เพื่อเป็นกำลังใจ และกระตุ้นให้เกิดการแข่งขันกันปรับปรุงคุณภาพ หากไม่สามารถแก้ไขได้ในรัฐบาลนี้ก็ยากที่จะทำสำเร็จ เพราะกลุ่มธุรกิจไทยรายใหญ่ที่แอบแฝงได้รับผลประโยชน์นั้น มีความใกล้ชิดกับกลุ่มการเมืองแทบทั้งสิ้น”
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด