ข่าว

ยธ.คุมเข้มเรือนจำทั่วประเทศช่วงสงกรานต์

ยธ.คุมเข้มเรือนจำทั่วประเทศช่วงสงกรานต์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ยธ.คุมเข้มเรือนจำทั่วประเทศช่วงสงกรานต์ ห้ามผู้คุมลาพักร้อนป้องกันปัญหาขาดเวรยาม สั่งเรือนจำในเขตภัยแล้งเฝ้าระวังปัญหาขาดน้ำ

 
       10 เม.ย.59 นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะรักษาการอธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงมาตรการดูแลผู้ต้องขังในเรือนจำ 143 แห่งทั่วประเทศในช่วงเทศกาลหยุดยาว ว่า เรือนจำทั่วประเทศจะงดเยี่ยมญาติ ขณะที่เจ้าหน้าที่ห้ามลาพักร้อนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขาดเวรยามภายในเรือนจำ โดยจะกำหนดให้เจ้าหน้าที่เข้าเวรเหมือนช่วงเสาร์-อาทิตย์ สำหรับผู้ต้องขังในเรือนจำจะอนุญาตให้จัดประเพณีรดน้ำดำหัว แต่ปีนี้กำชับให้ใช้น้ำอย่างประหยัด โดยทั่วไปในช่วงวันหยุดผู้ต้องขังส่วนใหญ่จะเล่นกีฬาภายในแดน จึงกำชับให้เฝ้าระวังไม่ให้มีการแอบเล่นพนัน เพราะหากปล่อยให้มีการพนันก็อาจมีการทวงหนี้นำไปสู่การทะเลาะวิวาทได้ สำหรับเรือนจำในจังหวัดที่มีปัญหาภัยแล้งกำชับให้เฝ้าระวังการขาดน้ำ แม้ขณะนี้จะยังไม่พบปัญหาแต่ทุกเรือนจำต้องเตรียมความพร้อม โดยเฉพาะบางจังหวัดที่เริ่มมีปัญหาขาดแคลนน้ำประปา จะต้องเตรียมพร้อมจัดรถสูบน้ำไปสูบน้ำบริเวณแหล่งน้ำใกล้เคียงมาเก็บกัก เพื่อให้ผู้ต้องขังมีน้ำใช้ทำกิจวัตรอย่างเพียงพอ ส่วนเรือนจำนอกเมืองที่มีถังเก็บกัก และมีเครื่องสูบน้ำบาดาล ไม่น่าเป็นห่วง  
 
       นายกอบเกียรติ กล่าวถึงสถานการณ์ทั่วไปผู้ต้องขังในขณะนี้ไม่ค่อยมีการสร้างปัญหาที่สุ่มเสี่ยงจะถูกลงโทษตามระเบียบเรือนจำ เพราะมีความหวังจะได้รับการพระราชทานอภัยโทษในวโรกาสสำคัญต่างๆ ทำให้การควบคุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนการลักลอบนำสิ่งของต้องห้ามเข้าเรือนจำมีแนวโน้มลดลงเพราะเรือนจำเข้มงวดไม่อนุญาตให้ญาตินำสิ่งของและอาหารจากภายนอกเข้าเยี่ยมผู้ต้องขัง โดยจะต้องซื้อของเยี่ยมจากร้านสวัสดิการเรือนจำเท่านั้น ส่วนการลักลอบส่งพัสดุทางไปรษณีย์เรือนจำห้ามเด็ดขาด ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถปฏิบัติตามนโยบายปราบยาเสพติดและสิ่งของต้องห้ามได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น หากเรือนจำใดมีปัญหาเจ้าหน้าที่ต้องร่วมรับผิดชอบ
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด