ข่าว

อินไซด์ยุติธรรม : 10 เม.ย. 59

อินไซด์ยุติธรรม : 10 เม.ย. 59
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อินไซด์ยุติธรรม : 10 เม.ย. 59

 
                    กระทรวงยุติธรรมเพิ่มช่องทางการสื่อสารทุกช่องทาง หลังเปิดเพจ พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา ในเฟซบุ๊ก เพื่อให้แฟนคลับ “บิ๊กต๊อก” ได้เกาะติดผลงานของเจ้ากระทรวงตาชั่งได้อย่างใกล้ชิด ที่สำคัญเพจนี้ส่งข้อมูลตรงถึง“บิ๊กต๊อก” ชนิดไม่ผ่านการเซ็นเซอร์ ไม่ต้องรอลงเลขรับตามระเบียบราชการ ยามว่างจากภารกิจ “บิ๊กต๊อก” จะแวะเวียนเข้ามาตอบข้อซักถามและขอบคุณแฟนเพจที่ได้แสดงความคิดเห็นเข้ามาด้วย ขณะที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ก็เปิดให้แอดเฟรนผ่านไลน์ เพื่ออัพเดทข่าวสารและความเคลื่อนไหวของกระทรวงยุติธรรมเช่นกัน โดยเป้าหมายเพื่ออำนวยความยุติธรรม ลดความเหลื่อมล้ำ ติงอยู่อย่างเดียวคือ เนื้อหาที่สื่อสารออกไปมีเพียงการเผยแพร่วาระการประชุมต่างๆ
 
 
                    หลังเปลี่ยนบอร์ด ป.ป.ท.ชุดใหม่ เรียกได้ว่าพลิกรูปแบบการทำงานของสำนักงาน ป.ป.ท.ของเดิมเป็นอย่างไรไม่ขอบรรยาย แต่ภายใต้การนำของ กิตติ ลิ้มชัยกิจ ประธานบอร์ด ป.ป.ท.เรียกได้ว่างานเข้าตลอดๆ คดีใดตรวจสอบแล้วพบว่ามีมูลมีมติตั้งอนุกรรมการไต่สวนทันที ไม่มีคำว่าชักช้า ดังเช่น กรณีร้องเรียนพฤติการณ์ค้าสำนวนของตำรวจ สน.บวรมงคล ที่ใช้เวลาตรวจสอบคลิปและธุรกรรมการเงินไม่ถึง 30 วัน ก็มีมติตั้งอนุกรรมการไต่สวนความผิดแล้ว
 
 
                    หลังจากว่างเว้นการประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษมานานเกือบ 5 เดือน โดยประชุมครั้งสุดท้ายไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2558 ส่งผลให้คดีสืบสวนค้างรอการนำเสนอให้บอร์ด กคพ.มีมติรับเป็นคดีพิเศษบานตะเกียง เฉพาะสำนวนของสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อมปาเข้าไปไม่ต่ำกว่า 4-5 คดี แว่วว่าหลังสงกรานต์ไม่เกินในเดือนพ.ค.นี้ จะมีนัดประชุมคดีพิเศษแน่นอน ในอนาคตอันใกล้รับรองคดีไม่มีอั้น เพราะกฤษฎีกาผ่านความเห็นแก้ไขเพิ่มกฎหมายแนบท้าย พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษอีก 5 ฉบับ รอให้รัฐมนตรียุติธรรมลงนามในกฎกระทรวงก็จะทำให้คดีความผิดตาม กฎหมายที่ดิน, พ.ร.บ.ป่าไม้ ป่าสงวน อุทยาน สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า เป็นคดีพิเศษอัตโนมัติ ไม่ต้องอั้นรอมติ กคพ.
 
 
                    11 เม.ย. 10 โมงเช้า ดีเอสไอนัดแถลงข่าวเผยแพร่ผลงานการปราบปรามคดีแชร์ลูกโซ่หลอกลวงประชาชน ของสำนักคดีอาญาพิเศษ 1 และการหลอกลวงผ่านเฟซบุ๊กให้โอนเงินของสำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศเวทีนี้ พ.ต.อ.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอรับเป็นแม่งานมานั่งแถลงข่าวชัวร์ ส่วน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ งานเช้ายังไม่ชัวร์ แต่บ่ายโมงตรงยังไงก็ต้องมาร่วมงานรดน้ำดำหัวตามประเพณีสงกรานต์ ปีใหม่ไทยตอบคำถามได้ไม่ได้เป็นอีกเรื่อง แต่รอบนี้มีเปียก
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง