ข่าว

‘คนบันเทิง’แนะเคล็ดลับเล่นสงกรานต์ช่วง‘ภัยแล้ง’

‘คนบันเทิง’แนะเคล็ดลับเล่นสงกรานต์ช่วง‘ภัยแล้ง’
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สกู๊ปบันเทิง : ‘คนบันเทิง’ แนะเคล็ดลับเล่นสงกรานต์ ในสถานการณ์ช่วง ‘ภัยแล้ง’

 
        เป็นอีกปีหนึ่งที่คนไทยต้องประสบปัญหาภัยแล้ง ประจวบกันในช่วงสงกรานต์ “บันเทิง คมชัดลึก” เลยขอถามกับเหล่าศิลปินดาราว่า เล่นน้ำสงกรานต์แบบไหน ในช่วงน้ำแล้ง
 
        เริ่มที่ซูเปอร์สตาร์ “เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เผยว่า “ปีนี้บ้านเราเจอเรื่องจากธรรมชาติเปลี่ยนแปลงมากมาย เริ่มแห้งแล้ง โดยพื้นฐาน มันต้องเริ่มจากการประหยัดน่าจะเป็นสิ่งดีที่ดีที่สุด ก็อยากรณรงค์ให้ใช้น้ำน้อยลง ที่บ้านเบิร์ดเหมือนกัน หยุดเลย มีแค่การรดน้ำเล็กๆ น้อยๆ รดน้ำพระ รดน้ำผู้ใหญ่ แค่นั้นเอง อีกอย่างเบิร์ดว่าก็ดีจะได้ทำให้เราระมัดระวังกันมากขึ้นด้วย พอไม่เปียกมาก ก็ไม่สบายน้อยลง ก็ขอให้ทุกคนสนุกแบบประหยัดน้ำกันนะ"
 
        ต่อกันที่ “เจมส์” จิรายุ ตั้งศรีสุข ที่ปิ๊งไอเดีย ในการเล่นน้ำในช่วงสงกรานต์ที่น้ำแล้ง “ช่วงน้ำแล้ง เราลองหาอย่างอื่นมาสาดไหม อย่างเช่น สาดเมล็ดพันธุ์พืชแทนก็ได้นะ ต้นไม้จะได้ขึ้นเยอะๆ เมื่อมีต้นไม้เยอะ ก็จะเกิดระบบนิเวศที่มันดีขึ้น และจะทำให้ฝนตกมากขึ้น เห็นไหม มันเป็นผลต่อเนื่องกันไป หรือเล่นตามแบบประเพณีไทย คือแค่พรมๆ ใส่กันก็พอ เพื่อช่วยรณรงค์ประหยัดน้ำ”
 
        “มิ้นท์” ณัฐวรา วงศ์วาสนา เผยว่า เล่นสงกรานต์ในขันเล็กๆ ค่อยๆ พรมน้ำใส่กันก็พอแล้ว “สำหรับที่มิ้นท์มองนะ มิ้นท์ว่าบางคนเล่นสงกรานต์เพื่อความสะใจ คือเอาน้ำใส่มาเต็มถัง และสาดแบบเต็มถังเลย ซึ่งจริงๆ สงกรานต์ไม่ได้มีความจำเป็นแบบนั้น แค่ใส่ขันเล็กๆ ค่อยๆ ราด หรือค่อยพรมก็ไปพอแล้ว อย่างช่วงนี้ประเทศไทยเกิดภัยแล้งในหลายๆ ที่ ก็อยากให้เล่นกัน โดยที่คิดถึงคนที่เขาไม่มีน้ำกินน้ำใช้”
 
        “ยิปโซ” อริย์กันตา มหาพฤกษ์พงศ์ เผยว่า “ถ้ายิปเอง สงกรานต์ยิปไม่เล่นสงกรานต์ ถ้าเกิดใครอยากเล่นก็เล่นน้อยๆ ยิปว่าเรื่องความสนุกมันไม่เกี่ยวกับเรื่องปริมาณอย่างเดียว เพราะยิปจำได้ว่าตอนที่ยิปเล่นสงกรานต์แล้วสนุกที่สุดในชีวิตยิป คือการที่ยิปเล่นสงกรานต์จากตุ่ม เล่นในบ้านกับลูกพี่ลูกน้อง เล่นกันที่บ้านเลย ยิปรู้สึกว่ามันทำได้ เราสามารถเล่นสนุกได้ในการที่เล่นน้ำในปริมาณน้อย แต่สนุกกว่าเดิมได้ ทำไมเราจะไม่ทำ ลองดูก็ได้ บางทีเหมือนกลับมาเล่นที่บ้านกันบ้างก็ได้ ไม่จำเป็นต้องยิ่งใหญ่ก็ได้ กลับมาเล่นที่บ้าน มาทานข้าวกับที่บ้าน แทนที่จะออกไปเล่นด้านนอก ด้านนอกให้ตายยังไง ทุกปีก้มีให้เล่นอยู่แล้ว ลองมาเปลี่ยนบรรยากาศกลับมาเล่นที่บ้านกันบ้าง”
 
        “บิ๊กเอ็ม” ลิขิต บุตรพรม เผยว่า “สงกรานต์ปีนี้มีการรณรงค์เรื่องการใช้น้ำ ในสภาวะนี้ คือเราเล่นน้ำกันแบบไทยๆดีกว่า ใช้ขัน แล้วใช้วิธีการสาดน้ำแบบปะพรมกันดีกว่า พอให้มันเย็นๆนิดๆ ไม่ต้องไปเทสาด อะไรกันขนาดนั้น เล่นกันน้อยๆ เราก็สามารถสนุกกันได้ โดยที่ไม่ต้องเปลืองน้ำ”
 
        “จุ๋ย” วรัทยา นิลคูหา แนะนำการใช้นำและเล่นสงกรานต์ช่วงหน้าแล้งนี้ว่า "ปีนี้อย่างที่ทราบคือบ้านเราตามที่ออกข่าวกันออกไปคือแล้งหนักมากจรีิงๆ เล่นสงกรานต์ ก็เล่นแบบสวยงามมีวัฒนธรรมแล้วกัน ปะ พรม กันเบาๆ พอจุ๋ยว่ามันจะสวยงามมากๆนะ ส่วนการใช้น้ำจุ๋ยขอแนะนำเทคนิคการซักผ้าแบบประหยัดน้ำ ด้วยการรวมผ้าซักพร้อมกันทั้งบ้านจะได้ใช้น้ำในการซักผ้าเพียงครั้งเดียว หน้าแล้งน้ำน้อย มาประหยัดน้ำกันหน่อย รวมผ้าให้มากพอต่อการซักแต่ละครั้ง ซักพร้อมกันทั้งบ้าน ประหยัดดีนะ”
 
        “แพนเค้ก” เขมนิจ จามิกรณ์ เผยว่า “จากข่าวภัยแล้งในหลายๆ พื้นที่ ก็น่าเป็นห่วงนะ กับการเล่นสงกรานต์ก็ยิ่งต้องช่วยๆ กัน เล่นแต่พอดี เอาตามแบบฉบับประเพณีไทยหนุ่มสาวรดน้ำ ปะแป้งกัน ดีกว่าใช้น้ำมหาศาลมาสาดใส่กันเพื่อความสนุกเท่านั้น ภัยแล้งใกล้เข้ามาแล้ว ช่วยกันประหยัดน้ำ เพื่อให้มีน้ำใช้เพียงพอสำหรับทุกคนช่วยอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีการเล่นน้ำสงกรานต์แบบดั้งเดิมของไทยไว้ดีกว่า”
 
        “ใหม่” ดาวิกา โฮร์เน่ เผยถึงสงกรานต์ในช่วงภัยแล้งว่า “เป็นอะไรที่อยู่ไม่ไกลตัวพวกเราเลย ภัยแล้ง สำหรับคนกรุงก็อย่าได้นิ่งนอนใจ ว่าจะไม่ได้รับผลกระทบอะไร แต่พวกเราก็ต้องช่วยกันประหยัดน้ำให้ได้มากที่สุด การเล่นสงกรานต์ปีนี้ก็เช่นกัน เราคงต้องมาคิดกันเยอะๆหน่อย ว่าในสถานการณ์หน้าแล้งแบบนี้ ควรจะเล่นสงกรานต์อย่างไรให้สนุก สำหรับใหม่ขอเสนอการเล่นแบบถือขันสวยๆ แล้วใช้มือพรมๆ กัน ให้นึกถึงภาพประเพณีที่สวยงามในอดีต อยากให้เป็นอย่างนั้นมากๆ ไม่ต้องใช้น้ำเยอะ สาดกันจนตัวเปียกด้วย”
 
 
        ...สุขสันต์วันสงกรานต์
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง