ข่าว

เบลเยียมรวบผู้ก่อเหตุถล่มปารีส

เบลเยียมรวบผู้ก่อเหตุถล่มปารีส
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สื่อเผยตำรวจเบลเยียมรวบตัวนายโมฮัมเหม็ด อาบรีนี ผู้ก่อเหตุโจมตีกรุงปารีสได้แล้ว

 
                    9 เม.ย. 59  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจเบลเยียมสามารถจับกุมนายโมฮัมเหม็ด อาบรีนี หนึ่งในผู้ก่อเหตุโจมตีกรุงปารีสเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2558 แต่ตำรวจไม่เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่การจับกุมและสถานการณ์ระหว่างการจับกุม
 
                    ด้านสถานีโทรทัศน์วีอาร์ที รายงานว่า การจับกุมผู้ก่อเหตุมือปืนกราดยิงในกรุงปารีสเกิดขึ้นในเขตอันเดอเลชท์ ในกรุงบรัสเซลส์ ที่เป็นแหล่งกบดานของผู้ก่อเหตุโจมตีกรุงปารีสและกรุงบรัสเซลส์หลายราย
 
                    ขณะที่สถานีโทรทัศน์อาร์ทีแอลเผยแพร่ภาพที่เชื่อว่าเป็นการจับกุมนายอาบรีนี โดยมีชายคนหนึ่งถูกควบคุมตัวให้นอนลงบนพื้นทางเดินเท้าริมถนน ล้อมรอบด้วยตำรวจติดอาวุธสวมหน้ากากหลายคน ก่อนที่จะนำตัวชายคนดังกล่าวขึ้นรถยนต์ที่ไม่มีตราสัญลักษณ์ของตำรวจหรือหน่วยงานรัฐบาลวิ่งออกไป
 
                    นายอาบรีนี วัย 31 ปี ชาวเบลเยียมเชื้อชาติโมร็อกโกถูกจับภาพได้ที่สถานีบริการน้ำมันบนถนนมอเตอร์เวย์ระหว่างการเดินทางไปยังกรุงปารีสร่วมกับผู้ต้องหารายอื่น รวมทั้งนายซาเลห์ อับเดสลาม ที่ปัจจุบันถูกคุมขังในเบลเยียม เพียงไม่นานก่อนจะเกิดเหตุกราดยิงและระเบิดที่กรุงปารีสเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนปีที่ผ่านมา
 
                    น้องชายของนายอับเดสลามจุดระเบิดฆ่าตัวตายในกรุงปารีส ขณะที่นายอับเดสลามถูกควบคุมตัวเมื่อวันที่ 18 มีนาคม ที่ผ่านมา ในกรุงบรัสเซลส์ ในบริเวณใกล้เคียงกับบ้านพักของเขาในเขตโมเลนบีคในกรุงบรัสเซลส์ ด้านทนายของนายอับเดสลามเปิดเผยว่า ลูกความของตนเองพยายามจุดระเบิดฆ่าตัวตายด้วยเช่นกัน แต่เกิดวูบไปในช่วงนาทีสุดท้าย
ทางการเบลเยียมกำลังหารือกับฝรั่งเศสถึงการส่งตัวนายอับเดสลามไปดำเนินคดีที่กรุงปารีส
 
                    ทั้งนี้การจับกุมนายอาบรีนีเกิดขึ้นในช่วงไม่กี่วันหลังจากที่อัยการเบลเยียมเรียกร้องขอความช่วยเหลือในการตามหาผู้ก่อเหตุโจมตีกรุงบรัสเซลส์ที่ยังลอยนวล โดยระบุว่าผู้ที่หลบหนีไปได้นั้นเป็นชายสวมหมวกที่ปรากฏอยู่ในภาพจากกล้องวงจรปิดข้างๆ พี่น้องคาลิด มือระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามบินกรุงบรัสเซลส์ ซึ่งทางการระบุว่าชื่อนายนาจิม ลาชาวี ที่เชื่อว่าเป็นผู้ประกอบระเบิดที่คร่ชีวิตเหยื่อ 32 ราย ในการโจมตีครั้งนั้น
 
                    ขณะที่สื่อคาดไว้ในช่วงแรกว่า ชายคนดังกล่าวคือนายอาบรีนี ซึ่งสอดคล้องกับการเปิดเผยของแหล่งข่าวตำรวจเบลเยียมในเวลาต่อมา
 
                    ที่ผ่านมาทางการเบลเยียมถูกวิจารณ์อย่างหนักต่อการละเลยการป้องกันการก่อเหตุของกลุ่มหัวรุนแรงที่เชื่อมโยงการก่อเหตุโจมตีกรุงปารีสกับกรุงบรัสเซลส์ ซึ่งกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) อ้างความรับิดชอบต่อเหตุทั้งสอง
 
                    มีการวิจารณ์ว่า นายอับเดสลามต้องได้รับความช่วยเหลือจากผู้อื่นทำให้เขาหลบหนีการติดตามตัวของตำรวจได้นานถึง 4 เดือน 
 
                    อย่างไรก็ตามนายอับเดสลามยืนยันว่า ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุที่กรุงบรัสเซลส์ แม้จะมีความเชื่อมโยงกับนายคาลิด เอล บาคราวี มือระเบิดสนามบินกรุงบรัสเซลส์ก็ตาม
 
 
 
---------------------
 
(หมายเหตุ : ที่มาภาพ : AFP)
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง