ข่าว

ชุมชนไทยในต่างแดนประจำวันที่ 9 เม.ย.2559

ชุมชนไทยในต่างแดนประจำวันที่ 9 เม.ย.2559
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชุมชนไทยในต่างแดนประจำวันที่ 9 เม.ย.2559 : [email protected]

             **ข่าวไทยประจำวันเสาร์ที่ 9 เมษายน 2559 ตรงกับวันขึ้น 3 ค่ำ เดือน 5 รายงานจากลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยหนังสือพิมพ์เสรีชัย และซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย โดยจารุพรรณ พรายแสง
 

สหรัฐอเมริกา

             ooo เสร็จจากการเข้าร่วมประชุมที่สนง.องค์การสหประชาชาติ นครนิวยอร์ก พล.ต.อ.ดร.อดุลย์ แสงสิงแก้ว เจ้ากระทรวงการพัฒนาสังคมฯ และคณะ ดูงานต่อโดยพบกับหน่วยงานของนครนิวยอร์กเรื่องการบริหารจัดการปัญหาคนไร้ที่อยู่อาศัย เด็กที่ถูกทอดทิ้ง ถึงการทำงานและประสานงานของหน่วยงานต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ และในโอกาสเดียวกันนี้ พรพงศ์ กนิษฐานนท์ กสญ.นครนิวยอร์ก นำผู้นำสุภาพสตรี ในสาขาต่างๆ ของนิวยอร์กอาทิ สุจิตรา ปาลีวงศ์, พญ.สมศรี รัตนประสาทพร, อมรา คูเปอร์, จันทิมา โชคลอยแก้ว และฯลฯ พบและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับพล.ต.อ.ดร. อดุลย์ แสงสิงแก้ว และคณะ ที่ร้านอาหารไทย Topaz แมนฮัตตัน นิวยอร์ก​​​

             ooo งานสงกรานต์เทศกาลปีใหม่ของชาวไทยในนครนิวยอร์กปีนี้คึกคักเป็นพิเศษ วันอาทิตย์ที่ 10 เมษายน ในเขตควีนส์ วัดพุทธไทยถาวรวนาราม, วัดนิวยอร์กธัมมาราม และศูนย์วัฒนธรรมไทยแห่งรัฐนิวยอร์ก จัดสรงน้ำพระพุทธ พระสงฆ์ และรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ในเขตลองไอส์แลนด์ วัดวชิรธรรมปทีป เริ่มงานด้วยการตักบาตร ถวายภัตตาหารเพลคณะสงฆ์ และตามด้วยการละเล่นสงกรานต์ และพิเศษสุดในวันเสาร์ที่  16 เมษายน จะมีการปิดถนนจัดงานสงกรานต์เป็นครั้งแรกในนครนิวยอร์ก พร้อมรวบรวมเอาทั้งศิลปะ นาฏศิลป์ไทย มวยไทย และนวดสปาไทย ตั้งแต่เที่ยงตรงถึง 6 โมงเย็น สอบถามเพิ่มเติมได้ 718-687 9394

             ooo กอล์ฟชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์คัพ” ครั้งที่ 26 ปีนี้ รังสิต คงจันทร์ ประธานบอร์ด เป็นประธานจัดการแข่งขัน ที่สนามเวสท์ริดจ์ กอล์ฟคลับ ในวันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม โดยมี “เบียร์สิงห์” และ “บริษัทเทพผดุงพรมะพร้าว จำกัด” เป็นสปอนเซอร์หลัก....ooo สถานกงสุลใหญ่ ร่วมกับ LA Mission College (LAMC) เปิดหลักสูตรมวยไทยแก่ผู้ที่สนใจ ทุกวันเสาร์ครั้งละ 2 ชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 2 เมษายน-21 พฤษภาคม ที่ LAMC ค่าเรียน 40 ดอลลาร์ สมัครเรียนได้กับ Joel Gunterman โทร (818)364–7886....ooo เชฟนูรอ โซะมณี และ เชฟซานดรา สเตปเป มาเป็นวิทยากรสอนทำอาหารไทย วันพุธที่ 13 พฤหัสที่ 14 และวันศุกร์ที่ 15 เมษายน ณ นิวสคูล ออฟ คุกกิ้ง เมือง Culver City ooo ในงานดาวเมขลาประจำปี 2559 จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย นรชาติ ป.วรานนท์ แห่งกู๊ดไอเดียทีวี ลอสแองเจลิส ได้รับรางวัลสถานีโทรทัศน์ไทยในต่างประเทศยอดเยี่ยมเป็นสื่อไทยในต่างประเทศที่เทิดทูน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์.....

             ooo แก้มหอม ณ ล้านช้าง ได้รางวัลคนไทยผู้บำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคมในต่างประเทศยอดเยี่ยมรักษาพระสงฆ์อาพาธที่เจ็บป่วยในอเมริกา แคนาดา ฟรีมาเป็นเวลากว่า 9 ปี ooo งานแด่คุณครูด้วยดวงใจ จัดโดย “ครูแต๋ว” สุวัฒนา ปิ่นวัฒนะ ร่วมกับ “ครูเปิ้ล” วาสินี ธรรมปัญญา หาทุนช่วยครูอาสาวัดไทยจากจุฬาฯ ไปร่วมทำโครงการสอน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาที่ ร้านก๋วยเตี๋ยวป้าอ๊อดเชอร์แมนเวย์ ได้ยอดบริจาคทั้งสิ้น 4,150 ดอลลาร์

             ooo ดอน เจริญสุดใจ พาครอบครัวท่องมหาสมุทรแอตแเลนติก ด้วยเรือสำราญ แวะชมเกาะแก่ง สนุกกับการเดินทางขึ้นเขา 3,500 ฟุตจากน้ำทะเล พงษ์ศิริ ศิริโพธิ “ลุง” นักดนตรีมือดี เพลาจากการงานไปมากแล้ว ก็สนุกกับการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ “ก้อย จัง” รัตนหทัย ไจยงค์ นิมนต์พระสงฆ์วัดพุทธนิมิต สวดเจริญพระพุทธมนต์เนื่องในวาระครบรอบวันเกิด.....ooo เกิดเดือนเดียวกัน ชลอ แสงจันทร์, วัชรินทร์ จิตนาธรรม, โจดี้ ไชยรัตน์ติเวช, รัชดา คุณรธรรม, เมโลดี รักแต่งาม ร่วมกันตัดเค้ก เมื่อวันอาทิตย์ ที่บ้านย่านนอร์ท ฮอลลีวูด.....ooo สำหรับ สุรสิทธิ์ หักฤทธิ์ศึก นายกสมาคมไทย กำลังวุ่นอยู่กับงานกีฬาประเพณี เพื่อเป็นผลงานฉลองวันเกิดให้ตัวเอง

ออสเตรเลีย

             ooo ทูตมาริษ เสงี่ยมพงษ์ ได้เดินทางไปประกอบพิธีทำบุญตักบาตรร่วมกับชุมชนชาวไทยในเขตนครโอคแลนด์ เนื่องในโอกาสงานเฉลิมฉลองพิธีวางศิลาฤกษ์ พระอุโบสถวัดญาณประทีป โดยมีพระธรรมวราจารย์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ในการเจริญพระพุทธมนต์ เวลา 13.00 น. ได้เริ่มพิธีวางศิลาฤกษ์โดยผู้นำชุมชนชาวเมารีกล่าวแสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษ พื้นดิน พื้นน้ำ ท้องฟ้า ประกาศการต้อนรับพุทธศาสนิกชนชาวไทย เชื้อเชิญให้พำนักอยู่ในพื้นที่แห่งนี้ด้วยความผาสุก และอวยพรให้การก่อสร้างพระอุโบสถประสบความสำเร็จ นำพาความใกล้ชิดมาสู่ชุมชนทั้งสอง ทูตมาริษได้กล่าวตอบในนามของคณะสงฆ์ และพุทธศาสนิกชนชาวไทยขอขอบคุณในไมตรีจิตของชาวเมารี ขอแสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษผู้ครอบครองผืนดิน ขอบคุณที่ให้ถือครองกรรมสิทธิ์และการก่อสร้างในที่ดินผืนนี้ ยืนยันการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างพุทธศาสนิกชนชาวไทยกับชุมชนนิวซีแลนด์

             ooo สถานกงสุลใหญ่ ได้จัดการแสดงโขนสาธิตให้เยาวชนผู้ปกครองและชุมชนไทยในนครซิดนีย์ได้รับชมศิลปะชั้นสูงของไทย ที่ RSL Paddington โดยเยาวชนและผู้ปกครองที่สนใจเข้าร่วมประมาณ 200 คน หลังจากแสดงโขนสาธิตจำนวน 2 ชุด คือ ชุดจับนางสุพรรณมัจฉาและยกรบแล้ว ยังจัดการเรียนการสอนรำไทยและโขนเบื้องต้นให้เยาวชนไทยที่มาชมการแสดงซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ooo เมื่อวันเสาร์ที่ 2 เมษายน กงสุลใหญ่ ณัฐพล ขันธหิรัญ พร้อมด้วยรองกงสุลใหญ่ฉัตรชัย วิริยเวชกุล ไปร่วมพิธีถวายผ้าป่าถวายปัจจัยเงินที่ได้จากการจัดงานคอนเสิร์ตการกุศลของมูลนิธิรวมใจช่วยศพไร้ญาติ จำนวน 40,610 ดอลลาร์ให้วัดพระยอดแก้ว โดยนายสมพร โพธิ์ศรี แจ้งว่า ยอดที่บริจาคในวันนี้เป็นจำนวนที่ได้จากการจัดงาน และจะได้รวบรวมเงินที่มีผู้มีจิตศรัทธาที่บริจาคมาเรื่อยๆ มอบให้ทางวัดในโอกาสต่อไป

             ooo สถานกงสุลใหญ่จะจัดให้บริการกงสุลสัญจรแก่ชุมชนไทยในงานสงกรานต์ที่วัดป่าลูเมียร์ วันที่ 10 เมษายน ตั้งแต่เวลา 11.00-16.00 น. โดยจะให้บริการทำบัตรประชาชน หนังสือเดินทาง จดทะเบียนต่างๆ รับรองเอกสาร โดยขอให้ดูรายละเอียดการจัดเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้องได้ที่เว็บไซต์ของสถานกงสุลใหญ่ www.thaiconsulatesydney.org ooo วันที่ 1 เมษายน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงวัฒนธรรม จัดการแสดงโขนและนาฏศิลป์ไทย “อะ ไทย คัลเจอรัล อีเวนนิ่ง อิน แคเบอร์รา” โดยคณะนักแสดงจากสำนักการสังคีต กรมศิลปากรเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7รอบ 12 สิงหาคม 2559 ที่ Llewellyn Hall, the Australian National University กรุงแคนเบอร์รา และงานเลี้ยงรับรองแก่คณะทูตและผู้แทนระดับสูงของรัฐบาล ACT (Australian Capital Territory) และรัฐบาลออสเตรเลีย ในงานมีการสาธิตการวาดหัวโขน และจัดแสดงเครื่องแต่งกายโขนด้วย เอกอัครราชทูตจิระชัย ปั้นกระษิณ ได้กล่าวเปิดงานร่วมกับ Dr.Chris Bourke รัฐมนตรีด้านธุรกิจขนาดย่อมและศิลปะของ ACT การแสดงประกอบด้วย โขน ชุดรามาวตาร เดี่ยวระนาด และการแสดง 4 ภาค ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้ชมกว่า 800 คน

             ooo ยินดีกับ ชยุตม์ นาคเงินทอง ในโอกาสที่จบการศึกษาระดับปริญญาโทกฎหมายระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยแม็คควารี หลังจากพี่ชายธนพล จบโทสาขาพาณิชย์และการบัญชี จากที่เดียวกันให้พ่อแม่ปลื้ม บุญพอและธนวรรณ นาคเงินทอง หมดห่วง ooo แองเจริกา คาซาโต จะลามารดาเพ็ญพิศ ไปทำงานระยะสั้นที่เจนิวา สวิตเซอร์แลนด์และลอนดอน จำเป็นต้องลาออกจากงาน ททท.ซิดนีย์ แต่รับงานอีเวนท์บ้างถ้ามีเวลา ใกล้เรียนจบโทสาขากฎหมายระหว่างประเทศที่มหาวิทยาลัยนิวเซาธ์เวลส์แล้ว ooo ขอร่วมเสียใจกับ นาวาเอกหญิงกรรณาภรณ์ บูรณยุกติ และครอบครัว ในโอกาสที่พล.ร.ต.สุรนิตย์ บูรณยุกติ ถึงแก่อสัญกรรม งานพระราชทานเพลิงที่วัดพระศรีมหาธาตุบางเขนในวันที่ 11 เมษายน เวลา 16.00 น. สวดพระอภิธรรมที่ศาลา 6 เวลา 18.30 น. ในพระบรมราชานุเคราะห์สามคืน
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง