ข่าว

ปลื้มSPCGช่วยลดปล่อยคาร์บอนลดโลกร้อน

ปลื้มSPCGช่วยลดปล่อยคาร์บอนลดโลกร้อน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“ซีอีโอ-หญิงไทย” โชว์วิสัยทัศน์ ชูไทยเป็นผู้นำพลังงานแห่งประชาคมอาเซียน ปลื้ม SPCG ช่วยลดการปล่อยคาร์บอนมากกว่า 2 แสนตัน/ปี สนองนโยบายโลกลดมลภาวะโลกร้อน

              ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานกรรมการ และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสพีซีจี จำกัด(มหาชน) หรือ SPCG ได้รับเกียรติจาก ธนาคารเครดิต สวิส (Credit Suisse) เข้าร่วมงาน Asian Investment Conference 2016 และร่วมเสวนาในหัวข้อ “Climate change and  Asia – what investors need to know” งาน AIC by credit Suisse ที่ฮ่องกง โดย ดร.วันดี แสดงวิสัยทัศน์ถึงประเทศไทยในฐานะเป็นผู้นำในการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานหมุนเวียนอื่นๆทุกประเภท โดยมีการกำหนดให้ปี 2030 มีอัตราการใช้พลังงานหมุนเวียนทั้งหมด กว่า 20,000 เมกะวัตต์ และกำหนดให้มีการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ไม่น้อยกว่า 6,000 เมกะวัตต์

              ดร.วันดี กล่าวว่า SPCG เป็นผู้บุกเบิกการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เชิงพาณิชย์แห่งแรกในประเทศไทยและประชาคมอาเซียน ตั้งแต่ปี 2010 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ทั้งภาครัฐและเอกชนต่างหันมาลงทุนและส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เชิงพาณิชย์ ทำให้ประเทศไทยก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำด้านการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานหมุนเวียนอื่นๆในภูมิภาค ซึ่ง SPCG มีการลงทุนพัฒนาโซลาร์ฟาร์มกว่า 260 เมกะวัตต์ แบ่งออกเป็น 36 โครงการ กระจายอยู่ใน 10 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ด้วยเงินลงทุนกว่า 25,000 ล้านบาท สามารถลดการปลดปล่อยคาร์บอนกว่า 210,000 ตัน CO2 ต่อปี มีการจ้างงานกว่า 20,000 แรงงานในชนบทช่วงระหว่างก่อสร้าง

              อย่างไรก็ตาม ดร.วันดี ยอมรับว่านโยบายของรัฐบาลและการได้รับการสนับสนุนของ International Finance Corporation (IFC) ในฐานะสมาชิกของธนาคารโลก (World Bank Group IFC) มีบทบาทที่สำคัญในการช่วยให้โครงการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์แห่งแรกของ SPCG ประสบความสำเร็จ ด้วยการสนับสนุนด้านเงินลงทุน และเงินกู้โครงการ Clean Investment Fund (CTF) โดยการนำมาผสมผสานกับเงินกู้ของสถาบันการเงิน เพื่อช่วยลดต้นทุนทางการเงิน สามารถพัฒนาโครงการ SPCG จนประสบความสำเร็จทุกโครงการ

              นอกจากนี้ การที่ SPCG เลือกใช้อุปกรณ์หลักได้แก่แผงเซลล์แสงอาทิตย์ ที่เป็นผลิตภัณฑ์ของ KYOCERA ประเทศญี่ปุ่น ที่ให้รับประกันคุณภาพและการผลิตไฟฟ้าไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ในช่วงเวลาถึง 25ปี ทำให้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาโครงการของ SPCG และก่อให้รัฐบาลเกิดความมั่นใจในการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ และกำหนดให้เป็นพลังงานหมุนเวียนหลักเป็นพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ที่จะช่วยเสริมสร้างความมั่นคงให้พลังงานไทยอย่างยั่งยืน

              ทั้งนี้เมื่อเดือนธันวาคม 2015 ที่ผ่านมา ในการประชุม COP21 ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ที่กรุงปารีส ซึ่งมีผู้นำจากทุกประเทศทั่วโลกมาร่วมงาน และต่างให้ความสำคัญเรื่องการลดอุณหภูมิโลกลง 2 องศาเซลเซียส ยังก่อให้เกิดกระแส Renewable Energy for All และเงินทุนเพื่อสนับสนุนการลงทุนพลังงานสะอาด เพื่อช่วยลดต้นทุนทางการเงิน และหลายประเทศได้ตกลงกำหนดสัดส่วนการใช้พลังงานหมุนเวียนในอัตรามากขึ้น เพื่อลดสภาวะโลกร้อน เพื่ออนาคตคนรุ่นต่อไปจะได้อยู่ในโลกได้อย่างมีความสุข

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด