ข่าว

‘บิ๊กหมู’ลั่นห้ามสูญเสีย‘บิ๊กตู่’เร่งปฏิรูป

‘บิ๊กหมู’ลั่นห้ามสูญเสีย‘บิ๊กตู่’เร่งปฏิรูป
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“บิ๊กโชย” ยันทบ.ดูแลทุกคนเหมือนลูกหลานเผย “บิ๊กหมู” ลั่นห้ามสูญเสีย ระบุ “บิ๊กตู่” เร่งปฏิรูปทหารพัฒนาระบบกำลังสำรองให้เข้มแข็ง คุมขังนายทหารร่วมกันลงโทษพลทหาร

             เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ที่วิทยาลัยเทคนิคดอนเมือง กทม. พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก (ผช.ผบ.ทบ.) เดินทางมาเป็นประธานตรวจการคัดเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการเป็นทหารกองประจำการ ประจำปี 2559 โดยมีพล.ต.สุริศร์ สุขชุ่ม รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (รองผบ.นรด.) ให้การต้อนรับ โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีญาติพี่น้องมาให้กำลังใจอย่างมากมาย
 
             ทั้งนี้ พล.อ.กัมปนาท กล่าวว่า ภาพรวมการเกณฑ์ทหารทุกหน่วยที่ผ่านมาตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. เป็นต้นมาเป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามนโยบาย ขอบคุณทหารกองเกินทุกคนที่ให้ความร่วมมือ ขอให้ทุกคนสบายใจ อย่านำเรื่องต่างๆมารวมกัน ตนขอยืนยันว่าการเป็นทหารได้อะไรมากมายและยืนยันว่าพวกเราทุกคนจะดูแลทหารกองเกินเหมือนกับลูกหลาน ซึ่งตอนนี้นโยบายของพล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. ชัดเจนว่าในวันที่ 1 พ.ค. 59 ที่จะต้องเข้ารับการฝึกนั้น การฝึกต่างๆ ต้องเป็นไปตามนโยบายอย่างเคร่งครัด เรามีหลักสูตรฝึกนายทหารใหม่ เพราะฉะนั้นผู้รับผิดชอบตั้งแต่ผู้ฝึกจนถึงผู้บังคับกองพันจะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามนโยบายและทหารใหม่ทุกคน ทางผบ.ทบ.ได้กำชับว่าห้ามเกิดการสูญเสียเด็ดขาด และทุกหน่วยที่เข้าดำเนินการจะต้องดำเนินการตามนโยบายอย่างเคร่งครัด
 
             “เรานำบทเรียนมาแก้ไขตลอด เพราะฉะนั้นทุกอย่างก็จะดีขึ้นตามลำดับ เช่นการเกณฑ์ทหารเมื่อก่อนไม่มีเก้าอี้นั่ง แต่ปัจจุบันมีเก้าอี้ และทุกคนใส่เสื้อ ยกเว้นตอนตรวจร่างกาย เราคำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ให้เกียรติทุกคน แม้แต่น้องๆที่เพศสภาพไม่ตรงกับเพศกำเนิดมีห้องตรวจร่างกายปิดมิดชิด ซึ่งคนเหล่านี้มีแฟนคลับติดตามการทำงานของเรามาตลอด และเขารู้สึกดีกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ ดังนั้นขอให้สบายใจได้” พล.อ.กัมปนาท กล่าว
 
             เมื่อถามว่าชายไทยเข้ามาให้ความร่วมมือเกณฑ์ทหารมากขึ้นหรือไม่ พล.อ.กัมปนาท กล่าวว่า ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีเพราะสมัครเกือบครบตามยอด ในหน่วยวิทยาลัยเทคนิคดอนเมืองนี้เหลือผู้จับใบดำใบแดงเพียง 12 คนจากจำนวนที่ต้องการทั้งหมด 64 คน คิดเป็นอัตราส่วน 11 ต่อ 1 หากมองในภาพรวมการสมัครเป็นทหารดีขึ้น แม้ว่ากองทัพจะมียอดความต้องการทหารเพิ่ม ก็มีคนสมัครเพิ่มขึ้นเช่นกัน ทั้งนี้เราอยากให้ทุกคนเป็นทหารทั้งหมด เพราะจะได้มีวินัย แต่ประเทศเราไม่มีงบประมาณพอที่จะทำแบบนั้น เมื่อปลดทหารไปแล้ว ไปอยู่ในสังคมเขาจะมีวินัย เคารพกติกากฎหมาย จะทำให้บ้านเมืองดีขึ้น
 
             เมื่อถามว่ามีการปลุกระดมให้ต่อต้านการเกณฑ์ทหาร พล.อ.กัมปนาท กล่าวว่า กองทัพทำตามกฎเกณฑ์และระเบียบ การที่คนจำนวนน้อยไปปลุกระดมอย่านำมารวมกัน ขอยืนยันว่ากองทัพจะดูแลทุกคนเหมือนลูกหลาน ส่วนคนที่ไม่มาตรวจเลือกและทุจริตจะมีการบันทึกอยู่ในฐานข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะส่งผลให้เสียสิทธิ์ทางกฎหมายหลายประการ รวมถึงการทำงานด้วย
 
             พล.อ.กัมปนาท ยังกล่าวว่า กระทรวงกลาโหมและกองทัพอยู่ระหว่างการพัฒนาระบบกำลังสำรองให้มีความเข้มแข็ง ซึ่งอยู่ระหว่างการกฎออกกระทรวงเพื่อรองรับพ.ร.บ.กำลังสำรองที่ผ่านการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)ไปแล้ว โดยกฎหมายดังกล่าวจะรองรับสิทธิ์ของพลเรือนที่มาเป็นกำลังสำรองไม่ให้ถูกเลิกจ้าง หากระบบนี้เข้มแข็งการเกณฑ์ทหารก็จะลดจำนวนน้อยไป ซึ่งขณะนี้ก็ลดไปมากแล้ว แต่เพิ่งจะมาเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในปีนี้เนื่องจากการยกฐานะจังหวัดทหารบกเป็นมณฑลทหารบก อย่างไรก็ตามพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. พยายามให้เดินหน้าเรื่องกำลังสำรองให้เสร็จโดยเร็ว เพราะเรื่องนี้เหมือนกับการปฏิรูปทหาร ที่ต้องปรับกำลังประจำการให้เล็กลงไปสู่กำลังสำรองเพื่อประหยัดงบประมาณ แต่ทุกอย่างต้องใช้เวลา และคาดว่าจะมีการเกณฑ์ทหารเหมือนปัจจุบันไปอีก 1-2 ปี

 

คุมขังนายทหารร่วมกันลงโทษพลทหาร

            พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางผู้บังคับบัญชาของนายทหารทั้งหมดได้สั่งลงโทษทางวินัยเต็มอำนาจ คือถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำทหาร ทั้ง 7 นาย คือ นายสิบ 6 นาย และร้อยตรี 1 นาย ส่วนคดีอาญานั้นทางผู้ที่เกี่ยวข้องได้แจ้งความดำเนินคดีแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ
 

ครอบครัวทหารขอขมาศพญาติพอใจ
 
             ที่ศาลาบำเพ็ญกุศลวัดคงคาวดี หรือวัดเสาเภา ต.เสาเภา อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช บิดามารดาและญาติของทหารทั้ง 7 นาย ซึ่งประกอบด้วยนายทหารสัญญาบัตร 1 นาย และชั้นประทวน 6 นาย เข้าเคารพศพพลทหารทรงธรรม หมุดหมัด ที่เสียชีวิต เนื่องจากถูกทหารทั้ง 7 นาย ใน ร.152 พัน.1 ทำร้ายจนเสียชีวิต และขอขมานางจิตตรา ช่อมณี และนายอภิชาต หมุดหมัด มารดาและบิดาของพลทหารทรงธรรม 
 
             โดยมารดาของหนึ่งในทหารผู้ต้องหาได้กล่าวขอขมาและกราบลงกับพื้น ในขณะที่นายอภิชาตรับการขอขมา และกล่าวให้เพื่อนบ้านที่แสดงความไม่พอใจยุติในเรื่องนี้ ทุกฝ่ายสูญเสียมาพอแล้ว ทำให้บรรยากาศคลี่คลายลงไป โดยที่พ่อแม่ผู้ตายพอใจและไม่ติดใจ พร้อมเผาศพลูกชายในวันเสาร์ที่ 9 เมษายน
 
             พ.ท.สมคิด คงแข็ง อดีต ผบ.ร.152 พัน.1 กล่าวว่า ขอรับผิดชอบต่อความผิดที่เกิดขึ้น แม้ว่าตนจะถูกย้ายออกจากพื้นที่แล้ว แต่ก็ขอรับผิดชอบงานบำเพ็ญกุศลศพทั้งหมด ส่วนการพูดคุยในวันนี้ ได้ข้อยุติในการเยียวยา ส่วนผู้ต้องหาทั้งเจ็ดนั้น ถูกขังอยู่ในเรือนจำทหารจังหวัดปัตตานี รอการพิจารณาโทษทางวินัยและโทษทางกระบวนการยุติธรรม
 
             ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ในช่วงเที่ยงที่ผ่านมา พ.ท.สมคิด ได้เชิญบิดาและมารดาของพลทหารทรงธรรม ไปร่วมพูดคุยในเรื่องการเยียวยาจนได้ข้อยุติ ส่วนทหารทั้ง 7 นาย ไม่สามารถมาเคารพศพด้วยตัวเองได้ เนื่องจากถูกขังอยู่ในเรือนจำทหารจังหวัดปัตตานี

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง