ข่าว

อาชีพผู้โดยสารในจาการ์ตาตกงาน

อาชีพผู้โดยสารในจาการ์ตาตกงาน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เวิลด์วาไรตี้ : อาชีพผู้โดยสารในจาการ์ตาตกงาน : โดย...โต๊ะต่างประเทศ

 
       นโยบายคาร์พูล หรือรถคันเดียวกันไปด้วยกัน ที่กำหนดให้รถยนต์ที่จะแล่นเข้าไปยังพื้นที่ชั้นในของกรุงจาการ์ตา นครหลวงที่ขึ้นชื่อว่าการจราจรแออัดติดอันดับโลก ต้องมีผู้โดยสารร่วมทางกันอย่างน้อย 3 คน หรือทรีอินวัน เพื่อหวังลดจำนวนรถยนต์ในย่านที่การจราจรคับคั่ง ซึ่งนอกจากใช้ไม่ได้ผลแล้ว ยังทำให้เกิดอาชีพใหม่ ที่เรียกว่า “จ็อกกี้” เป็นการรับจ้างร่วมทาง ที่ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ ถึงขนาดเด็กนักเรียนพากันออกจากโรงเรียน เพื่อไปเป็นจ็อกกี้ตามเมืองใหญ่ แต่การระงับมาตรการนี้ ทำให้บรรดาจ็อกกี้ต้องตกงานกันเป็นแถว
 
       ในช่วงเวลาเร่งด่วน ตามถนนทุกสายของจาการ์ตาจะมีผู้คน ทั้งผู้หญิงอุ้มทารก และเด็กๆ วัยเรียน ไปยืนต่อแถวและชูมือเป็นสัญลักษณ์รับจ้างเป็นเพื่อนร่วมทาง แต่สัปดาห์นี้ หน่วยงานด้านการจราจรของกรุงจาการ์ตา ได้ระงับนโยบายคาร์พูล เพื่อทดสอบว่าสามารถลดความแออัดลงได้หรือไม่ และถ้าจำนวนรถยนต์ไม่ลดลง ก็แสดงว่า ระบบที่ใช้งานตั้งแต่ปี 2546 หรือกว่า 10 ปี ไม่ได้ผลแต่อย่างใด
 
       การยกเลิกนโยบายนี้ ถือเป็นข่าวร้ายสำหรับคนจนที่ทำมาหากิน นอกจากอาชีพจ็อกกี้แล้ว ยังมีพวกที่แต่งตั้งตัวเองเป็นตำรวจยูเทิร์น และรับฝากรถ ที่มักจะได้ค่าตอบแทนเล็กๆ น้อยๆ จากคนขับรถ แม้ว่าบางครั้งจะกีดขวางมากกว่าช่วยเหลือก็ตาม
 
อาชีพผู้โดยสารในจาการ์ตาตกงาน
 
       ชายคนหนึ่งที่ยอมลาออกจากโรงเรียนเพื่อมาเป็นจ็อกกี้นานกว่า 10 ปี เพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัว โอดครวญว่า ไม่อยากให้รัฐบาลยกเลิกนโยบายทรีอินวัน เพราะดีสำหรับคนยากจน แม้เป็นนโยบายที่ไม่ได้ผลก็ตาม แต่ทำให้ตัวเขาเองมีรายได้วันละ 15 ดอลลาร์
 
       นอกจากนโยบายคาร์พูลไม่ได้ผลแล้ว ยังมีเรื่องที่เด็กๆ ต้องตกอยู่ในความเสี่ยงด้วยการขึ้นรถไปกับคนแปลกหน้าเพื่อแลกกับค่าจ้าง แม้รู้ว่า จ็อกกี้ เป็นอาชีพผิดกฎหมาย และถูกตำรวจจับและควบคุมตัวไว้นาน 2 สัปดาห์ รวมทั้งให้ลงชื่อเป็นลายลักษณ์อักษรว่า จะไม่กลับไปทำอาชีพนี้อีก แต่หลายคนรีบกลับไปยึดอาชีพเดิมเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะรายได้ที่ได้มาง่ายๆ วันละกว่า 300 บาทคุ้มค่ากับความเสี่ยง
 
       ยิ่งเป็นแม่ที่มีลูกด้วยแล้ว จะยิ่งได้เปรียบคนอื่น เพราะนอกจากดูน่าสงสาร พวกเจ้าของรถก็ชอบเพราะได้ผู้โดยสารสองคน แต่จ่ายแค่คนเดียว
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด