ข่าว

'FIGHTER'อุปกรณ์มวยแบรนด์คนไทยขายเมืองนอก

'FIGHTER'อุปกรณ์มวยแบรนด์คนไทยขายเมืองนอก

22 ธ.ค. 2558

'FIGHTER'อุปกรณ์มวยแบรนด์คนไทยขายเมืองนอก : คมคิดธุรกิจนิวเจน โดยสุนนท์ จันทร์ศรีทอง เรื่อง

              ยุคที่ มวยไทย เฟื่องฟู มีมวยแข่งขันทุกวันทั้งจาก 2 เวทีมาตรฐาน ราชดำเนิน-ลุมพินี ยังมี มวยทีวี ถ่ายทอดสดให้ชมอีกมากมาย นับรวมในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ 10 กว่าช่อง ดังนั้นเวลานี้จึงเป็นช่วงของมวยไทยฟีเวอร์จริงๆ

              เมื่อมีมวยไทยเยอะแน่นอนว่าเรื่อง อุปกรณ์มวย ก็ต้องมีคนต้องการมากขึ้นและไม่เพียงแค่ตลาดในบ้านเราเท่านั้นยังเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศด้วย เวลานี้เราจึงเห็นอุปกรณ์มวยหลายยี่ห้อในท้องตลาดทั้งที่คุ้นชื่อบ้าง เพราะผลิตมานาน รวมทั้งยังมีสินค้าอุปกรณ์กีฬามวยน้องใหม่คือยี่ห้อ FIGHTER (ไฟเตอร์) ที่กำลังเข้ามารุกในท้องตลาด ซึ่งไฟเตอร์นั้นมี มิตร นคร โปรโมเตอร์ศึกวันมิตรชัยเป็นเจ้าของ

              สำหรับประวัติคร่าวๆ ของ มิตร นคร มีชื่อจริงว่า นายสุเมธ ซื่อสัตตบงกช เป็นชาว อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เกิดเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2508 มีพี่น้องทั้งหมด 6 คน จบการศึกษาระดับปริญญาตรีที่ มรภ.สวนสุนันทา (รัฐประศาสนศาสตร์)

              หนุ่มจากปักษ์ใต้นับเป็นคนสู้ชีวิตตั้งแต่เด็กและชื่นชอบกีฬามวยเป็นชีวิตจิตใจ หลังจากใช้ชีวิตอยู่บ้านเกิดมาหลายปีจนเติบโตเป็นหนุ่มก็มีโอกาสขึ้นมาเสี่ยงดวงในกรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมร เข้ามาทำงานหลายรูปแบบทั้ง พนักงานประกันชีวิต, คนส่งมวย (เพจเจอร์), ส่งเอสเอ็มเอสมวยไทย, คนทำเว็บมวยไทย, สร้างจตุคามรามเทพ, เจ้าของธุรกิจหอยทอดเจ้าสัว, ลูกชิ้นปลาไฮโซ, หัวหน้าคณะมวย, โปรโมเตอร์มวย ศึกวันมิตรชัย เวทีราชดำเนิน และล่าสุดเจ้าของธุรกิจอุปกรณ์มวย

              “ที่ผ่านมาผมทำมาหลายอาชีพแล้วเพราะเป็นคนไม่ชอบอยู่นิ่งและสู้ชีวิต เมื่อมีโอกาสก็ต้องลองถูกบ้างผิดบ้างถือเป็นประสบการณ์ชีวิต และทำทุกอย่างชนิดสู้ไม่ถอย อย่างตอนนี้ก็มุ่งเข็มทิศไปที่อุปกรณ์มวย ธุรกิจใหม่ล่าสุด”

              เกี่ยวกับเรื่องนี้ มิตร นคร เล่าถึงการเริ่มต้นธุรกิจอุปกรณ์มวยให้ฟังว่า จริงๆ แล้วเรื่องอุปกรณ์มวยนั้น อยากทำมาตั้งแต่ปี 2538 เพราะเห็นว่ามีช่องทางที่ทำแล้วน่าจะไปได้ไกลไปได้สวย และขณะนั้นยังไม่มีคนเข้ามาทำมากมายเหมือนตอนนี้ แต่ติดตรงที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ก็เลยพับความคิดเก็บใส่กระเป๋าไว้ก่อน เมื่อไม่ได้ทำก็ทำธุรกิจอย่างอื่นแทน เพราะชีวิต นิสัยส่วนตัวไม่เคยอยู่นิ่ง

              แต่ความคิดและความตั้งใจของหนุ่มจากแดนใต้ยังไม่ล้มกระดาน เมื่อเวลาผ่านไปและมีโอกาสบวกกับทุกอย่างพร้อม ความฝันด้านธุรกิจที่คิดไว้เมื่อ 20 ปีที่แล้วก็เริ่มเป็นความจริงขึ้นมาทันที

              “ผมมีเพื่อนคนหนึ่งที่รักกันมากชื่อว่า อำพน ชินวัฒนวงศ์วาน ก็เลยปรึกษาหารือกันว่าสนใจทำธุรกิจอุปกรณ์มวยหรือเปล่า ซึ่งเพื่อนเขาก็ตอบรับทันที เพราะเห็นว่าเป็นธุรกิจที่น่าสนใจ พอทุกอย่างได้ที่และหาช่างได้จึงเริ่มกิจการตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2557 ด้วยเงินลงทุนทั้งหมด 15 ล้านบาท”

              ร้านเราเปิดมา 1 ปีเศษๆ เรื่องสินค้าก็มีทุกแบบ เหมือนกับที่อื่นๆ และได้มาตรฐานระดับสากลทุกอย่าง ทั้งเวทีมวย อุปกรณ์มวยทุกอย่าง ทั้งไทยและสากล เช่น นวม กระสอบ เป้า เสื้อ กางเกง และอื่นๆ อีกมากมายหลายสิบชนิด รวมถึงของที่ระลึก ทุกอย่างมีความสวยงาม ประณีต และส่วนที่เป็นหนังก็ผลิตจากหนังแท้แน่นอน

              “ตอนนี้ตลาดการขายนอกจากในเมืองไทยยังเน้นไปยังต่างประเทศเพราะมีกำลังซื้อสูง เช่น จีน สิงคโปร์ มาเลเซีย ออสเตรเลีย ประเทศเหล่านี้กำลังนิยมมวยไทยมาก อย่างจีนซึ่งประชากรเยอะเป็นพันล้านคน กำลังซื้อจึงเยอะตามตัวและที่นี่เป็นเป้าหมายใหญ่สุด เพราะเขาชื่นชอบสินค้าเมดอินไทยแลนด์ ในเวลานี้เรามีทีมงานการตลาดอยู่ที่กวางเจา คนไทยส่วนมากเป็นคนที่สนิทสนมกัน รู้จักกัน โดยทางใต้เยอะ เช่น ซินบีมวยไทย, ราไวย์มวยไทย, เวทีมวยเพชรบัญชา โดยเฉพาะนิสัยส่วนตัวเราเป็นคนคุยง่าย สบายๆ ลูกค้าจึงชื่นชอบและติดใจ มีราคาพิเศษให้ ในที่สุดก็เป็นลูกค้าประจำกัน”

              โปรโมเตอร์เวทีราชดำเนินกล่าวต่อไปว่า อย่างที่หลายคนทราบคือธุรกิจอุปกรณ์มวยนั้นมีเจ้าอื่นๆ ทำมาก่อน บางยี่ห้อเก่าแก่อยู่มาหลายสิบปี และตอนนี้ร้านอุปกรณ์มวยนับวันยิ่งมากขึ้น นับแล้วมากกว่า 10 เจ้า แต่ไม่มีปัญหาเพราะตลาดใครตลาดมัน เนื่องจากว่ายังมีพื้นที่ให้ไฟเตอร์ขายอยู่ และร้านส่วนใหญ่ก็รู้จักกันทั้งนั้น ทางร้านจึงอาศัยความเป็นคนรวยเพื่อนทำให้มีคนรู้จักเข้ามาอุดหนุนเรื่อยๆ ทั้งลูกค้าเก่าและใหม่

              “สิ่งสำคัญของร้านคือต้องให้ข้อมูลที่ชัดเจน เที่ยงตรง ไม่ปิดบัง ถามมาตอบได้หมด นอกจากลูกค้าที่เข้ามาซื้อของแล้ว บางครั้งหน่วยงานต่างๆ ก็มาขอให้สนับสนุน เราก็ยินดีช่วยเหลือเต็มที่ไม่มีปัญหา มีอะไรมาคุยมาบอกกล่าวได้เลย เพราะเราเป็นคนตรง คุยง่ายมาก ใครรู้จักจะทราบว่าเราเป็นคนอย่างไร มิตรภาพสำคัญที่สุด ต้องมาก่อน”

              ตอนนี้เรื่องธุรกิจอุปกรณ์มวยยังเติบโตได้อีก มีอนาคตดี แม้แบรนด์ ไฟเตอร์ เป็นน้องใหม่ เนื่องจากทำมาแค่ปีกว่าๆ ขณะที่คนอื่นทำมาหลายสิบปี ดังนั้นต้องใช้เวลา ซึ่งเน้นเรื่องการประชาสัมพันธ์ ทั้งสื่อวิทยุ หนังสือมวย และโทรทัศน์ เพื่อให้คนทั่วไปรู้จักมากขึ้น ตอนนี้ไฟเตอร์มี “ไม่ได้โม้” สมรักษ์ คำสิงห์ ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกประวัติศาสตร์คนแรกเป็นพรีเซ็นเตอร์ ส่วนที่ตั้งของร้านก็อยู่ที่ด้านข้างสนามมวยราชดำเนิน (ข้างๆ ร้านผลเจริญ) ที่ลุมพินี ตั้งอยู่ในร้านสยามไทยบ็อกซิ่ง และที่ต่างจังหวัดก็มีที่ จ.ภูเก็ต ร้านไฟเตอร์มวยไทยอยู่ซอยตาเอียด ทุกสาขายินดีต้อนรับทุกท่านจากใจจริง หรือติดต่อดูสินค้าได้ที่ www.fighterthailand.com

              "สำหรับที่ตั้งของโรงงานนั้นอยู่ที่ ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร และเราไม่ได้ผลิตแต่สินค้ายี่ห้อไฟเตอร์อย่างเดียว เพราะลูกค้าสามารถมาจ้างเราผลิตแบรนด์อื่นได้หรือโลโก้ อะไรก็ได้ตามความต้องการของลูกค้า ที่บางคนอาจจะยังหาจุดเริ่มต้นไม่ได้ เหมือนกับที่เราเคยเป็นมาก่อน เราจึงเข้าใจความรู้สึกดีที่ทำแบบนี้เพราะอยากให้เราเติบโตไปด้วยกัน ลูกค้าก็เป็นเสมือนพี่น้อง หรือท่านใดสนใจจะเป็นตัวแทนจำหน่ายก็มาพูดคุยกันได้เลย”

              ท้ายที่สุด มิตร นคร กล่าวว่า ไม่เพียงแค่ธุรกิจหมัดมวยเท่านั้น ต้นปีหน้ายังจะกลับมาเปิดธุรกิจแฟรนไชส์หอยทอดเจ้าสัวอีกครั้ง ที่ซอยลาดพร้าว 71 หลังหยุดไป 4 ปี เพราะทนความเรียกร้องของลูกค้าไม่ไหวจึงต้องกลับมา โดยเป็นผู้ผลิตสูตรแป้งหอยทอดไปวางขายตามห้างร้านทั่วไป ซึ่งจะทำควบคู่กันไปกับเรื่องของมวย เพราะชีวิตไม่หยุดนิ่งตราบใดที่ยังมีลมหายใจ