ข่าว

กรมพัฒนาชุมชนจัดประกวด10สุดยอดผลิตภัณฑ์เด่นจังหวัด

กรมพัฒนาชุมชนจัดประกวด10สุดยอดผลิตภัณฑ์เด่นจังหวัด

08 ธ.ค. 2558

กรมพัฒนาชุมชนจัดประกวด10สุดยอดผลิตภัณฑ์เด่นจังหวัด ตีปี๊บเพิ่มยอดขายสินค้าโอทอปให้ได้ตามเป้า 1 แสนบ้านในปี 2558

           8ธ.ค.2558 นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เปิดเผยว่า จากการที่รัฐบาลตั้งเป้าหมายว่า การจำหน่ายสินค้าโอทอปในปี 2558  จะมีมูลค่าสูงถึง 100,000 ล้านบาท โดยเน้นไปที่ดำเนินการส่งเสริมการสร้างงานสร้างรายได้ชุมชน การสร้างผู้ประกอบการรุ่นใหม่ รวมทั้งการพัฒนานวัตกรรมเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มขึ้น ตลอดจนการพัฒนาสินค้า OTOP ให้มีศักยภาพในการแข่งขันในตลาดต่างประเทศได้  และเพื่อเป็นการสนับสนุนนโยบายของรัฐบาล คณะกรรมการอำนวยการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์แห่งชาติ (กอ.นตผ.) จึงได้กำหนดให้มีการประกวด 10 สุดยอดผลิตภัณฑ์เด่นจังหวัด เพื่อสร้างสีสันและเป็นการประชาสัมพันธ์การจัดงาน OTOP CITY 2015

           ทั้งนี้ การประกวด 10 สุดยอดผลิตภัณฑ์เด่นจังหวัด หรือโครงการ Top Ten of OTOP CITY 2015 จะดำเนินการใน 2 ระดับ คือ ระดับภาค วันที่ 8-9 ธ.ค. และ ระดับประเทศ วันที่ 23 ธ.ค. การประกวดระดับภาคแบ่งเป็น 5 ภาค คือ 1.ภาคเหนือ จัดที่ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนลำปาง 2.ภาคใต้ จัดที่ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนนครศรีธรรมราช 3.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดที่ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนอุบลราชธานี 4.ภาคตะวันออกและภาคตะวันตก จัดที่ศูนย์ศึกษาพัฒนาชุมชนชลบุรี และ 5.ภาคกลาง จัดที่ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี

           สำหรับ ขั้นตอนการประกวดจาก แต่ละจังหวัดคัดเลือกผลิตภัณฑ์เด่นจังหวัด จำนวน 10 ผลิตภัณฑ์ เข้าร่วมประกวด 10 สุดยอดผลิตภัณฑ์ระดับภาคในวันที่ 8-9 ธ.ค. นี้ โดยจะมีผลิตภัณฑ์โอทอป จำนวน 760 รายการจาก 76 จังหวัดมาประกวด จากนั้นคณะกรรมการ ซึ่งประกอบด้วยผู้แทนหน่วยงานในอนุกรรมการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ระดับจังหวัด สถาบันการศึกษา และผู้ทรงคุณวุฒิภาคเอกชน จะคัดเลือกผลิตภัณฑ์เด่นจังหวัดให้เหลือ 50 ผลิตภัณฑ์ แบ่งเป็น 5 ประเภท ประเภทละ 10 ผลิตภัณฑ์  ดังนี้  1.อาหาร 2.เครื่องดื่ม 3.ผ้าและเครื่องแต่งกาย 4.ของใช้ ของประดับตกแต่ง ของที่ระลึก และ 5.สมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร

           นายอภิชาติ กล่าวว่า เมื่อได้ผลิตภัณฑ์เด่นระดับภาค 50 ผลิตภัณฑ์แล้ว คณะกรรมการก็จะส่งรายชื่อทั้งหมดมาให้กรมการพัฒนาชุมชน จากนั้นจะนำมาประกวดระดับประเทศระหว่างการจัดงาน OTOP CITY 2015 วันที่ 23 ธ.ค. 2558 ณ อาคารชาแลนเจอร์ 1-3 ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยผู้ชนะรางวัลที่ 1 เงินรางวัล 50,000 บาท พร้อมโล่รางวัล

           “การประกวด Top Ten of OTOP CITY 2015 นอกจากจะเป็นการสร้างสีสันและเป็นการ ประชาสัมพันธ์การจัดงาน OTOP CITY 2015 ในวันที่ 23-30 ธ.ค. แล้ว ยังเป็นการประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นของจังหวัดให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และเป็นการสร้างช่องทางและโอกาสทางการตลาดและการเข้าถึงแหล่งทุนให้กับผู้ผลิต ผู้ประกอบการสินค้าโอทอป เพื่อยกระดับมาตรฐานและคุณภาพสินค้าและบริการ สามารถแข่งขันได้ในเชิงรุกทั้งประเทศและต่างประเทศได้