ข่าว

เชลซีควัก1,221ล.ซิว'กัวดราโด'

เชลซีควัก1,221ล.ซิว'กัวดราโด'

04 ก.พ. 2558

'เชลซี' ควัก 1,221 ล้าน ซื้อตัว 'ฮวน กัวดราโด' เข้ามาเสริมทัพ พร้อมกับปล่อย 'อังเดร ชูร์เล' กลับไปค้าแข้งในถิ่นบ้านเกิด

 
                                ควันหลงของตลาดซื้อขายนักเตะรอบ 2 ในช่วงตลาดปิด เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ปรากฏว่า "สิงโตน้ำเงินคราม" เชลซี จ่าฝูงพรีเมียร์ลีก อังกฤษ กลายเป็นทีมเดียวที่มีการซื้อขายฮือฮาที่สุด หลังจากได้ทุ่มเงิน 23.3 ล้านปอนด์ (1,221 ล้านบาท) ซื้อตัว ฮวน กัวดราโด ปีกทีมชาติโคลอมเบียมาจากทีม "ม่วงมหากาฬ" ฟิออเรนตินา แห่งศึกกัลโช ซีรีส์ เอ อิตาลี โดยนักเตะวัย 26 ปีรายนี้ ได้เซ็นสัญญาย้ายมาค้าแข้งในถิ่นสแตมฟอร์ด บริดจ์ เป็นเวลา 4 ปีครึ่ง ขณะเดียวกัน เชลซี ก็ได้ปล่อยตัว โมฮัมเหมด ซาลาห์ ปีกดีกรีทีมชาติอียิปต์ให้ไปค้าแข้งกับฟิออเรนตินาด้วยสัญญายืมตัวจนจบฤดูกาลนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในข้อแลกเปลี่ยนกับการได้คว้าตัว กัวดราโด นอกจากนี้ เชลซี ยังตัดสินใจขายนักเตะออกไปจากทีมอีก 2 ราย คือ อังเดร ชูร์เล กองหน้าทีมชาติเยอรมนีชุดแชมป์ฟุตบอลโลก 2014 ที่ได้ย้ายกลับไปค้าแข้งในถิ่นบ้านเกิด หลังเซ็นสัญญาย้ายไปร่วมทัพ "หมาป่า" โวล์ฟสบวร์ก ทีมในบุนเดสลีกา เยอรมนี เป็นเวลา 4 ปีครึ่ง และแม้จะไม่มีการเปิดเผยเรื่องค่าตัวอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่านักเตะวัย 24 ปีรายนี้จะมีค่าตัวเป็นสถิติแพงที่สุดของ "หมาป่า" สูงถึง 24 ล้านปอนด์ (ประมาณ 1,258 ล้านบาท) นอกจากนี้ "สิงโตน้ำเงินคราม" ยังรับทรัพย์จากการปล่อยเด็กปั้นอย่าง ไรอัน เบอร์ทรานด์ แบ็กซ้ายทีมชาติอังกฤษให้ย้ายไปร่วมทัพ "นักบุญ" เซาแธมป์ตัน คู่แข่งร่วมลีก ด้วยค่าตัว 10 ล้านปอนด์ (ประมาณ 524 ล้านบาท)
 
                                ด้าน "ปีศาจแดง" แมนฯ ยูไนเต็ด ทีมร่ำรวยที่สุดในอังกฤษ ได้ปล่อย ดาร์เรน เฟลตเชอร์ กองกลางกัปตันทีมชาติสกอตแลนด์ ให้ย้ายไปร่วมทัพ "เดอะแบ็กกีส์" เวสต์บรอมวิช แบบไม่มีค่าตัวด้วยสัญญา 2 ปี และตัดสินใจโละ วิลฟรีด ซาฮา ปีกดาวรุ่งตัวสำรองชาวอังกฤษให้ย้ายกลับไปร่วมทัพ "อินทรีผงาด" คริสตัล พาเลซ แบบไม่มีค่าตัวด้วย แต่ได้ดึง แอนดี เคลเลตต์ กองหลังดาวรุ่งชาวอังกฤษมาจาก "เดอะทรอตเตอร์" โบลตัน ทีมดังในลีกแชมเปี้ยนชิพ ด้วยสัญญายืมตัวจนถึงจบฤดูกาลนี้ 
 
                                นอกจากนี้มีรายงานว่าฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ เป็นลีกลูกหนังที่มีการช็อปปิ้งในช่วงเปิดตลาดซื้อขายนักเตะรอบ 2 มากที่สุด เพราะมีการจ่ายเงินซื้อผู้เล่นรวมกันทั้งหมดมากถึง 130 ล้านปอนด์ (ประมาณ 6,800 ล้านบาท) ส่วนอันดับ 2 เป็นของศึกกัลโช ซีรีส์ เอ อิตาลี มีการใช้จ่ายเงินไปทั้งหมด 65 ล้านปอนด์ (ประมาณ 3,250 ล้านบาท) ขณะที่ศึกลาลีกา สเปน กับศึกบุนเดสลีกา เยอรมนี ครองอันดับ 3 ร่วมกันจากการใช้จ่ายเงินไปทั้งหมด 52 ล้านปอนด์ (ประมาณ 2,600 ล้านบาท)
 
                                สำหรับนักเตะที่มีค่าตัวแพงที่สุดในช่วงเปิดตลาดซื้อขายนักเตะรอบ 2 เป็นของ วิลฟรีด โบนี กองหน้าทีมชาติไอวอรีโคสต์ หลังจากที่ "หงส์ขาว" สวอนซี ตัดสินใจปล่อยตัวให้ย้ายไปร่วมทัพ "เรือใบสีฟ้า" แมนฯ ซิตี แม้จะไม่มีการเปิดเผยเรื่องค่าตัวอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่านักเตะวัย 26 ปีรายนี้น่าจะมีค่าสูงถึง 28 ล้านปอนด์ (ประมาณ 1,400 ล้านบาท)
 
 
 
 
 
-------------------------
 
(หมายเหตุ : ที่มาภาพ : EPA)