ข่าว

"ทต.แม่สะเรียง" ทำบ่อดักไขมัน
กำจัดขยะเปียกเพื่อสิ่งแวดล้อม

"ทต.แม่สะเรียง" ทำบ่อดักไขมัน กำจัดขยะเปียกเพื่อสิ่งแวดล้อม

10 ก.ค. 2552

ปัญหา "ขยะ" ในชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศถือเป็นปัญหาลำดับต้นๆ ที่จะต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน โดยสัดส่วนของขยะที่สร้างความหนักอกหนักใจให้แก่ท้องถิ่นทั่วไปมากที่สุดอย่างหนึ่งคือ "ขยะเปียก" ที่เกิดจากเศษอาหารที่มักจะอุดมด้วยไขมันเต็มไปหมด

 แต่ มนตรี บำรุงกิจ นายกเทศมนตรีตำบลแม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ได้วางมาตรการกำจัดไขมันที่มักจะมาพร้อมกับขยะเปียกได้อย่างเป็นระบบเพื่อไม่ให้ปัญหาดังกล่าวกระทบต่อสภาวะแวดล้อม และสุขอนามัยที่ดีของคนในพื้นที่

 มนตรี เล่าถึงที่มาของปัญหาไขมันที่มาจากขยะเปียกว่า เดิมชาวบ้านในชุมชนมักทิ้งขยะลงในท่อระบายน้ำโดยไม่ผ่านขบวนการที่ถูกต้องทำให้เกิดปัญหาทั้งกลิ่น และสุขภาพของประชาชนโดยทั่วไป

 ดังนั้นเทศบาลตำบลแม่สะเรียง จึงจัดทำ "บ่อดักไขมัน" เพื่อใช้ในร้านอาหารและในครัวเรือน เพื่อป้องกันมิให้ไขมันที่เกิดจากการประกอบอาหารไหลลงสู่ท่อระบายน้ำ ซึ่งจะทำให้เกิดน้ำเน่าเสีย ส่งกลิ่นรบกวนต่อชุมชน ส่งผลเสียต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมในชุมชน

 บ่อดักไขมันดังกล่าวเป็นบ่อดักไขมันอย่างง่ายสำหรับใช้ในร้านอาหารและในครัวเรือนทั่วไป โดยประชาชนผู้สนใจสามารถติดต่อขอรับฟรีได้ที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม สำนักงานเทศบาลตำบลแม่สะเรียง ทุกวัน และเวลาราชการ

 นอกจากนี้เทศบาลตำบลแม่สะเรียงยังเปิด "จุดแจกจ่ายถุงดำใส่ขยะ" ในชุมชนเขตเทศบาลทั้ง 9 ชุมชน โดยติดต่อขอรับได้ที่บ้าน อสม.ของแต่ละชุมชน คือ
 -ชุมชนบ้านทุง ที่ร้านอนุทิน หน้าเคซีซี
 -ชุมชนมงคลทอง ที่บ้านนางอัมพร เชียงแก้ว ใกล้วัดแสงทอง
 -ชุมชนบ้านโป่งใน ที่บ้าน อสม.อามุด
 -ชุมชนบ้านโป่งนอก ที่บ้าน อสม.ลาวัลย์
 -ชุมชนบ้านมะขาจุน ที่บ้าน น.ส.ชนิยา จริงจิต
 -ศูนย์เด็ก องค์การศึกษา ชุมชนคริสเตียน ที่บ้านนางอรพิน จำปา หน้าร้านชื่นชูไพรมอเตอร์
 -ชุมชนมุสลิม ที่บ้านนางประกายจันทร์ จิตสว่าง หน้าร้านทองอุทิน
 -ชุมชนในเวียง ที่บ้านนางไก่ เพชรณทัย
 -ชุมชนจองคำ ที่บ้านนางอารุณ สวาสดิ์ญาติ

 ส่วนจุดประสงค์ในการแจกถุงดำก็เพื่อขอความร่วมมือให้แต่ละชุมชนช่วยกัน "คัดแยกขยะ" ในครัวเรือน โดย ขยะเปียก ให้ใช้ทำปุ๋ยใส่ต้นไม้ ขยะรีไซเคิล สามารถแยกไปขายได้ ส่วน ขยะที่ไม่สามารถจัดการได้ ให้ใส่ถุงดำเพื่อนำไปกำจัดต่อไป

 นายกเทศมนตรีตำบลแม่สะเรียง กล่าวย้ำว่า ถ้าครัวเรือนไหนคัดแยกขยะแล้วก็จะสามารถประหยัดในการใช้ถุงดำได้มาก โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อถุงดำใส่ขยะเพิ่ม และยังเป็นการประหยัดงบประมาณด้วย จึงขอความร่วมมือจากประชาชนตามชุนชมต่างๆ ช่วยกันคัดแยกขยะเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และความสะอาดของ อ.แม่สะเรียง ซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดีและสิ่งแวดล้อมที่สะอาดด้วย

"วินัย บุญมีพิสุทธิ์"