ข่าว

‘รถครัวสนาม’ฝ่าน้ำท่วมใต้เคลื่อนที่ช่วยผู้ประสบภัย

‘รถครัวสนาม’ฝ่าน้ำท่วมใต้เคลื่อนที่ช่วยผู้ประสบภัย

27 ธ.ค. 2557

‘รถครัวสนาม’ฝ่าน้ำท่วมใต้ โรงครัวเคลื่อนที่ช่วยผู้ประสบภัย

               เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ลงพื้นที่ จ.นราธิวาส เพื่อเยี่ยมประชาชนที่ประสบอุทกภัย

               จุดที่นายกฯ ใช้เวลามากเป็นพิเศษ คือที่ ต.นานาค อ.ตากใบ ซึ่งนอกจากแจกเครื่องอุปโภคบริโภคให้พี่น้องประชาชนผู้เดือดร้อนแล้ว นายกฯ ยังไปตรวจเยี่ยม "ครัวสนาม" ของกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 5 (ร.5 พัน.1) พร้อมทั้งทอดไข่เจียวบนรถครัวสนามแจกจ่ายให้ชาวบ้านเป็นอาหารมื้อเที่ยง รวมกับ "ข้าวกะเพราไก่" และ "ผัดผักกวางตุ้ง" ที่เจ้าหน้าที่จัดทำไว้ทั้งหมด 1,200 กล่อง

               อ่านถึงตรงนี้หลายคนอาจสงสัยว่า "รถครัวสนาม" คืออะไร

               "รถครัวสนาม" จะเรียกว่า "ครัวเคลื่อนที่" ก็คงได้ ชาวบ้านบางคนก็เรียกว่า "รถกับข้าว" แต่จริงๆ แล้วบนรถครัวสนามไม่ได้เน้นกับข้าว แต่เน้นอุปกรณ์ทำครัวขนาดใหญ่ที่สามารถประกอบอาหารเลี้ยงคนได้จำนวนมากๆ มากกว่า โดยสาเหตุที่ต้องมี "รถครัวสนาม" ก็เพื่อเข้าไปในพื้นที่ต่างๆ บรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน เพราะเมื่อบ้านเรือนถูกน้ำท่วม เครื่องครัวก็คงจมน้ำ จะทำกับข้าวหรือประกอบอาหารรับประทานกันเองก็คงยากลำบาก

               การส่ง "รถครัวสนาม" เข้าไปในพื้นที่ประสบภัย จึงประสบผลสำเร็จดีกว่าการนำอาหารใส่กล่องไปหย่อนตามที่ต่างๆ โดยใช้อากาศยานหรือเรือ เพราะหลายๆ ครั้งอาหารไม่สดใหม่ ผู้ประสบภัยบางรายเจอข้าวบูด แต่หากเป็น "รถครัวสนาม" รับรองว่าสด อร่อย ปลอดภัย เพราะเพิ่งทำครัวกันช้งเช้งๆ สดๆ ร้อนๆ

               สภาพทั่วไปของ "รถครัวสนาม" คือรถหกล้อดัดแปลง บนรถมีทั้งหม้อข้าวขนาดยักษ์ หม้อแกง ถังแก๊ส และเครื่องครัวที่จำเป็นทั้งหมด ยกเว้นจานชาม เพราะเน้นแจกเป็นข้าวกล่อง โดยในรถมีกล่องเตรียมมาด้วย บางทีก็แวะซื้อระหว่างทาง

               เมื่อวันอังคารที่ 23 ธันวาคม ที่ผ่านมา พล.ท.ปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 (ผอ.รมน.ภาค 4) ได้ปล่อยคาราวานรถครัวสนาม และรถประปาสนาม จำนวน 18 ชุดปฏิบัติการ ออกช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในพื้นที่ที่ประสบอุทกภัย โดย "รถครัวสนาม" 1 คัน จะมีกำลังพลประจำรถ 6-7 นาย ส่วนใหญ่เป็นฝ่ายสูทกรรมของกองทัพบก (รับผิดชอบทำกับข้าวและอาหารสำหรับรับประทาน) ฉะนั้นภารกิจการทำกับข้าวเลี้ยงคนจำนวนมากจึงเป็นงานถนัดที่ต้องรับผิดชอบโดยตรงอยู่แล้ว

               สำหรับวัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงอาหารแต่ละมื้อ พิจารณาตามสภาพพื้นที่เป็นหลัก อย่างเมื่อวาน (26 ธ.ค.) "รถครัวสนาม" ได้ไปประจำการที่โรงเรียนบ้านน้ำใส ต.เกียร์ อ.สุคิริน จ.นราธิวาส โดยก่อนที่รถครัวสนามจะไปถึง ทหารพรานในพื้นที่ได้ประสานกับผู้นำท้องถิ่น ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อหาซื้อวัตถุดิบมาประกอบเลี้ยง และให้เชิญชวนคนในหมู่บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นมุสลิม มาช่วยกันประกอบอาหารเอง จะได้เป็นอาหารฮาลาลที่ตรงตามหลักศาสนา

               จากลักษณะพิเศษของพื้นที่ที่มีพี่น้องมุสลิมจำนวนมาก ทางหน่วยทหารจึงมักให้ชาวบ้านในพื้นที่มาประกอบอาหารกันเอง โดยใช้วัสดุอุปกรณ์ เครื่องครัวของทหาร รวมทั้งสนับสนุนงบประมาณ

               หลายคนอาจสงสัยว่า พื้นที่ อ.สุคิริน เพิ่งประสบเหตุดินสไลด์ ถนนสายหลายเต็มไปด้วยโคลนเลน เหตุใด "รถครัวสนาม" จึงฝ่าด่านไปได้ เรื่องนี้ต้องบอกว่า "รถครัวสนาม" ติดตั้งอุปกรณ์พิเศษ มีสแตนด์ยกรถให้สูงจากระดับพื้นดินเพื่อหนีน้ำได้ และยังมีแผ่นไม้รองด้านล่างเพื่อป้องกันดินอ่อน หรือดินทรุดจากที่อุ้มน้ำเป็นเวลานาน

               เมนูสำหรับผู้ประสบภัยเมื่อวานจาก "รถครัวสนาม" ที่ อ.สุคิริน เป็นข้าวหมกไก่ 500 กล่อง

               "รถครัวสนาม" มักไปคู่กับ "รถน้ำประปา" ซึ่งมีสภาพคล้ายรถบรรทุกน้ำดับเพลิงทั่วๆ ไป คือเป็นรถหกล้อ มีแท็งก์เก็บน้ำขนาดใหญ่ด้านหลัง ใช้สำหรับล้างทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องครัว โดยน้ำที่นำมาใช้มักไปสูบเอาจากแหล่งน้ำในพื้นที่ใกล้ๆ จุดตั้งครัวสนาม

               ทั้ง "รถครัวสนาม" และ "รถน้ำประปา" จึงเป็นที่พึ่งในยามยากของพี่น้องที่ประสบอุทกภัย ณ ดินแดนใต้สุดแดนสยามอย่างแท้จริง!