ข่าว

วิสามัญแก๊งค้ายาบ้าดับ1ยึด2ล้านเม็ด

วิสามัญแก๊งค้ายาบ้าดับ1ยึด2ล้านเม็ด

12 พ.ย. 2557

ตร.วิสามัญแก๊งค้ายาดับ 1 ศพ หลังพยายามขัดขืนใช้มีดแทงชุดจับกุมขณะเข้าชาร์จในห้องพักโรงแรม อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย รวบเพื่อนร่วมแก๊งอีก 2 ราย ยึดยาบ้า 2 ล้านเม็ด

 
                ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 12 พ.ย.57 เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการวิสามัญคนร้ายขบวนการขนยาบ้าจำนวน 2 ล้านเม็ด จนเสียชีวิตคาห้องพัก 1 ศพ ภายในโรงแรมสิริต้าเพลส หมู่ที่ 5 ต.วัดเกาะ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งคนร้ายขบวนการขนยาบ้าได้เข้าพักแรม พร้อมจับกุมผู้ร่วมขบวนการได้อีก 2 คน ควบคุมตัวไว้ดำเนินคดี
 
                เบื้องต้นทราบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 และภาค 6 ได้สนธิกำลังติดตามจับกุมหลังสืบทราบว่าจะมีขบวนการลักลอบขนยาบ้าจำนวนมากเดินทางจากพื้นที่ อ.ลี้ จ.ลำพูน เพื่อนำเข้าสู่พื้นที่ตอนกลางของตำรวจภูธรภาค 6 จุดหมายปลายทางไม่แน่ชัดจน กระทั่งการติดตามพบว่ากลุ่มขบวนการขนสางยาบ้าได้เข้าพักแรมที่ห้องพักหมายเลข 2 ของโรงแรมสิริต้าเพลส จึงได้ประสานกำลังตำรวจในพื้นที่ พร้อมเข้าชาร์จจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาภายในห้องพักดังกล่าว
 
                โดยขณะกลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าชาร์จเพื่อทำการจับกุมนั้น ผู้ต้องหาได้ใช้อาวุธมีพกปลายแหลมเดินป่าจ้วงแทงเข้าบริเวณหน้าท้องของ พ.ต.ต สุรชัย ท่างาม สว.กก.ปพ.บก.สส.ภาค 5 ซึ่ง พ.ต.ต.สุรชัย ได้ใช้มือปัดคมมีดจนมือซ้ายถูกคมมีดเฉือนได้รับบาดเจ็บ และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมที่ร่วมคุ้มกันจึงใช้อาวุธปืนยิงไปยังคนร้ายจนเสียชีวิตคาประตูห้องพักดังกล่าว นอกจากนั้นยังพบผู้ร่วมขบวนการในการขนยาบ้าครั้งนี้อีก 2 คน จึงทำการควบคุมตัวไว้ดำเนินคดี
 
                ทั้งนี้ สำหรับคนร้ายผู้เสียชีวิตทราบชื่อเบื้องต้นคือ นายว่า ไม่ทราบชื่อสกุลจริง เนื่องจากไม่พบหลักฐานติดตัว ขณะที่คนร้ายอีก 2 คน ที่จับกุมตัวได้ทราบชื่อ นายเพชร แซ่กือ อยู่บ้านเลขที่ 63 หมู่ 12 ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก และนายชัยวิชญ์ เอื้อมอาทร อยู่บ้านเลขที่ 6/107 หมู่ 9 ต.รวมไทยพัฒนา อ.แม่สอด จ.ตาก ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจยึดของกลางเป็นยาบ้าจำนวน 2 ล้านเม็ด บรรจุภายในเป้สนามสีเขียวขี้ม้า จำนวน 20 ใบ ภายในบรรจุด้วยยาบ้าใบละ 1 แสนเม็ด รวมทั้งสิ้น 2 ล้านเม็ด ซึ่งเป้ทั้ง 20 ใบ วางเรียงอยู่ในรถกระบะ ยี่ห้อมาสด้าแค๊ป สีเทา เลขทะเบียน บม 2462 กำแพงเพชร
 
                นอกจากนี้ ยังตรวจยึดมีดพกเดินป่าปลายแหลมที่คนร้ายใช้จวงแทง พ.ต.ต สุรชัย พร้อมโทรศัพท์มือถือของคนร้ายอีก 5 เครื่อง อีกทั้งยังตรวจยึดรถกระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียนบย 6036 พิษณุโลก ซึ่งเป็นรถที่นายชัยวิชญ์ ขับนำดูต้นทาง ไว้เป็นของกลางนำส่งพนักงานสอบสวนเวรดำเนินคดีตามกฎหมาย
 
                จากการสอบถามเบื้องต้นกับ พ.ต.ต.สุรชัย ท่างาม สว.กก.ปพ.บก.สส.ภาค 5 ทราบว่า ชุดจับกุมสืบทราบว่าขบวนการลักลอบขนยาเสพติดดังกล่าวได้นำของกลางบรรทุกในรถกระบะที่ตรวจยึดได้ขนย้ายจาก อ.ลี้ จ.ลำพูน ล่องใต้มาทางพื้นที่ตอนกลางจึงประสานกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลายหน่วยงานสนธิกำลังกันติดตามจับกุมจนกระทั่งสืบทราบว่า กลุ่มขบวนการดังกล่าวได้หลบมาเปิดห้องพักที่โรงแรมที่เกิดเหตุจึงจัดกำลังเข้าชาร์จเพื่อทำการจับกุม โดยขณะที่ตนพบตัวผู้ต้องหาที่โดนวิสามัญเสียชีวิต ขณะกำลังจะเข้าควบคุมตัวผู้เสียชีวิตได้ใช้อาวุธมีดจ้วงแทงเข้าบริเวณหน้าท้องของตน ซึ่งตนต้องใช้มือปัดคมมีดจนได้รับบาดเจ็บ ขณะเดียวกันชุดจับกุมที่ร่วมคุ้มกันตนอยู่จึงตัดสินใจชั่วเสี้ยววินาทีใช้อาวุธปืนยิงคนร้ายที่จ้วงแทงตน จนเสียชีวิตดังกล่าว
 
                ด้าน พ.ต.อ.ศิรินทร์ จันทวานิช รอง ผบ.ภ.จว.สุโขทัย กล่าวว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นนั้นทราบว่า เจ้าหน้าที่ชุดนี้ตามไล่ล่าคนร้ายมาจาก อ.ลี้ จ.ลำพูน โดยมีนายชัยวิชญ์ เอื้อมอาทร ขับรถกระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน บย 6036 พิษณุโลก เป็นคนขับรถนำดูเส้นทาง และผู้ตายที่ถูกวิสามัญ พร้อมเพื่อนอีกคนคือนายเพชร แซ่กือ ขับรถพร้อมของกลางจะนำของไปส่งที่จ.นครสวรรค์ แต่รู้ตัวว่าโดนตามจึงแยกกัน และนำรถของกลางเลี้ยวเข้ามาพักในโรงแรมสิริต้า แต่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ตามมาตรวจค้น จนเกิดเหตุวิสามัญกันขึ้น โดยในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนของเจ้าหน้าที่ตำรวจตกอยู่ที่ข้างตู้เย็น พร้อมยึดเงินสดในกางเกงผู้ตาย 6,620 บาท โดยคนร้ายโดนกระสุนเข้าจุดสำคัญกระสุนตุงที่สะบักซ้ายเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ
 
 
เชียงราย - ทหารพรานยึดยาบ้า 2 หมื่นเม็ด ทะลักจากชายแดน
 
 
                เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 พ.ย. ที่หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารม้าที่ 2 กองกำลังผาเมือง ค่ายเม็งรายมหาราช พ.อ.ทรงยศ ทองก้อน รอง ผบ.ฉก.ม.2 พ.ต.อวิรัช สุมนาพันธ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย นายวรญาณ บุญณราช นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง พ.ต.อ.บุญวาศน์ มังคราช ผกก.สภ.แม่ฟ้าหลวง พ.ท.พักตร์พงษ์ เงสันเที๊ยะ รอง ผบ.ฉก.ทพ.31 นายคณิศร ภาพีรนนท์ กลุ่มงานปฏิบัติการข่าว และปราบปรามยาเสพติด 12 ได้ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจยึดยาบ้าจำนวน 20,000 เม็ด พร้อมรถจักรยานยนต์ ฮอนด้าเวฟ สีแดง หมายเลขทะเบียน สพก 258 กรุงเทพมหานคร
 
                การตรวจยึดครั้งนี้ทาง พ.อ.อดุลย์ ลอยฟ้า ผบ.ทพ.31 ได้รับการแจ้งข่าวจากประชาชนว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากชายแดนด้านช่องทางบ้านห้วยกระ ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย จึงได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ทหารพราน 1 ชุดปฏิบัตการ ออกลาดตระเวณในพื้นที่ดังกล่าว จนกระทั่งพบชายขับขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ สีแดง หมายเลขทะเบียน สพก 258 กรุงเทพมหานคร มาจากชายแดนมุ่ง จึงได้เรียกให้จอดเพื่อจะทำการตรวจค้น แต่ชายที่ขับขี่รถจีกรยานยนต์คันดังกล่าวกลับทิ้งรถจักรยานยนต์ แล้วได้วิ่งหลบหนีเข้าไปในป่าข้างทาง ซึ่งเจ้าหน้าที่เกรงว่าจะไม่ปลอดภัยหากติดตามไป
 
                จากการตรวจสอบรถจักรยานยนต์คันดังกล่าว พบว่ามีกระสอบสอบฟางดัดแปงเป็นย่ามสะพาย ภายในมียาบ้าอยู่จำนวน 10 มัดๆละ 2,000 เม็ด รวม  20,000 เม็ด จากการตรวจสอบทะเบียนรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวทราบว่าผู้ครอบครองคือ นางสมพร สุนทรนันท์ อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 68/4 ม.3 ต.ลำผักกูด อ.ธัญบุรี จ.ประทุมธานี ซึ่งรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวอาจถูกโจรกรรมมา หรืออาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด ซึ่งจะต้องทำการขยายผลต่อไป
 
 
กาญจนบุรี - ทหาร ฉก.ลาดหญ้า สนธิกำลังจับยาบ้ากว่า 3 หมื่นเม็ด
 
 
                12 พฤศจิกายน พันเอกพงษ์สวัสดิ์ ภาชนะทิพย์ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ จังหวัดกาญจนบุรี ได้สั่งการให้ พันเอกสราวุธ ไชยสิทธิ์ รองผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า และเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจสะพานรันตี ม.1 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ทำการตรวจค้นยาบ้า ภายหลังมีรายมาว่า จะมีขบวนการยาบ้า จากอำเภอสังขละบุรี ผ่านเส้นทางเข้าตัวเมืองกาญจนบุรี จึงได้ทำการตรวจค้นยานพาหนะทุกคัน โดยใช้สุนัขตรวจค้นรถยนต์ตู้ ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว หมายเลขทะเบียน 10 2531 กาญจนบุรี บ.เอเชีย-ไทรโยค ที่กำลังมุ่งหน้าสู่ตัวเมืองกาญจนบุรี พบยาบ้าซุกซ่อนในกระเป๋าลายพรางทหารของ น.ส.นิตยา ทองสิน อายุ 24 ปี โดยมี น.ส.รัตติยากร (สงวนนามสกุล) อายุ 18 ปี ซึ่งเป็นเพื่อนกัน นั่งรถมาด้วย
 
                จากการตรวจค้น พบยาบ้าจำนวน 34,800 เม็ด เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวทั้งสอง ส่งสถานีตำรวจภูธรสังขละบุรี เพื่อทำการขยายผล สามารถจับกุม นายบุญเจิม รักเจริญ อายุ 30 ปี ชาวนครปฐม และ นายศักรินทร์ พุทธา อายุ 27 ปี ชาวทองผาภูมิ สองผู้ร่วมขบวนการได้ จึงได้ควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีต่อไป