ข่าว

สุนัขถูกทิ้งวัดกว่า500ตัวเจ้าอาวาสครวญรับภาระ6หมื่น/เดือน

สุนัขถูกทิ้งวัดกว่า500ตัวเจ้าอาวาสครวญรับภาระ6หมื่น/เดือน

30 ต.ค. 2557

สุนัขถูกนำมาทิ้งที่วัดอาวาสวัดเวฬุวนาราม จ.ลำปาง กว่า 500 ตัว เจ้าอาวาสครวญแบกรับภาระเดือนละไม่ต่ำกว่า 6 หมื่นบาท เผยเสี่ยงเผชิญภัยหนาว ขาดแคลนอาหาร

 
          วันที่ 30 ต.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดเวฬุวนาราม ต.แม่ทะ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง  มีสุนัขที่ถูกนำมาปล่อยทิ้งไว้ที่วัดมากกว่า 500 ตัว และยังมีผู้ที่นำมาทิ้งอย่างต่อเนื่อง   ทำให้ทางวัดต้องหาค่าใช้จ่ายไม่ต่ำกว่า 6 หมื่นบาทต่อเดือน  ที่จะนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดู  
 
          พระมหาวิชัย อัคคเตโช เจ้าอาวาสวัดเวฬุวนาราม ต.แม่ทะ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง เปิดเผยว่า ตั้งแต่ปี 2530 เป็นต้นมา เป็นเวลากว่า 27 ปีแล้วที่ได้อุปการะสุนัขจรจัด แม้ว่าจะมีการติดตั้งป้ายขอความร่วมมือแก่ผู้ที่นำสุนัขมาปล่อย แต่จำนวนกลับไม่ได้ลดลง จนกระทั่งภายหลังก็ได้ติดตั้งป้ายชี้แจงแก่ผู้ที่นำสุนัขมาปล่อยว่าอย่างน้อยขอให้ช่วยทำหมันให้ก่อนเพื่อจะได้ไม่เพิ่มจำนวนสุนัขอีก
 
          จากจำนวนสุนัขที่อยู่ในการดูแล ต้องแบกรับวันละไม่ต่ำกว่า 2,000 บาทต่อวัน หรือตกเดือนละกว่า 60,000 บาท รวมถึงจะต้องจ้างคนช่วยดูแลเพิ่ม  แต่หากช่วงไหนที่ไม่มีใครมาช่วยเหลือก็ลำบาก ขาดแคลนอาหารบ้าง บางครั้งก็อยากหยุดรับเลี้ยง แต่ก็เวทนา
 
          ช่วงปลายฝนต้นหนาว สุนัขมักจะป่วยได้ง่าย บวกกับอากาศที่หนาวเย็น เป็นเหตุผลที่สุนัขในวัด ทยอยกันเสียชีวิต ไม่เว้นแต่ละวัน ซึ่งทางวัดก็ได้มีการจัดพิธีศพให้  เหมือนเช่นมนุษย์  ทั้งนี้พื้นที่ของวัดมีจำกัด การรับดูแลสุนัขจำนวนกว่า 500 ตัว  จึงเป็นปัญหาพอสมควร
 
          “สุนัขที่ถูกทิ้งไว้  บางตัวเจ้าของจ้างแท็กซี่จากเชียงใหม่นำหมามาปล่อย บางตัวเจ้าของกลับต่างประเทศทิ้งให้อยู่บ้านแบบไม่รู้ว่าเจ้าของจะกลับมาหรือเปล่า บางตัวดุร้ายเจ้าของเลี้ยงไม่ไหว บางตัวชอบหนีออกจากบ้านไปทำร้ายคนอื่น โดยเฉพาะมีตัวหนึ่งชื่อว่าเจ้าจูดี้  ถูกล่ามเชือกกลางทุ่งนา และกำลังจะถูกนำไปทำเป็นอาหาร มีผู้พบเห็นได้ทันจึงขอซื้อ ไถ่ชีวิตมาด้วยราคา 50 บาท แล้วจึงนำมาให้ที่วัดช่วยดูแล"พระมหาวิชัย กล่าว
 
          นายพงศ์พัฒน์ ขัตพันธุ์ ปศุสัตว์จังหวัดลำปาง กล่าวว่า  ในส่วนของวัดเวฬุวราราม ทางปศุสัตว์อำเภอแม่ทะ ก็ได้มีการเข้าช่วยเหลือในการฉีดวัคซีน และทำหมันให้แก่สุนัขที่เป็นสมาชิกใหม่
 
          "ช่วงเปลี่ยนฤดู เช่นปลายฝนต้นหนาว เป็นช่วงเวลาที่สุนัขเจ็บป่วยได้ง่าย โดยโรคหลักๆ คือโรคหัดในสุนัข ที่ทำให้สุขภาพอ่อนแอ หากยิ่งเจออากาศที่หนาวเย็น ก็ยิ่งอาจจะทำให้สุนัขป่วยถึงตายได้ แม้กระทั่งสุนัขที่มีสุขภาพดีก็ตาม เพราะด้วยจำนวนที่มีกว่า 500 ตัวในวัดคงดูแลได้ไม่ทั่วถึง ทั้งนี้สิ่งที่จะช่วยให้สุนัขผ่านพ้นช่วงฤดูนี้ไปได้คือ อาหารจะต้องพอ  มีสารอาหารดี เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง"นายพงศ์พัฒน์ กล่าว
 
          ทางด้านนางสาวนิศาชล สวัสดิ์ชัย เจ้าของร้านนิศาชลหมูกระทะ จ.ลำปาง หนึ่งในผู้ใจบุญที่เข้ามาบริจาคอาหารสุนัขให้แก่ทางวัด กล่าวว่า ได้เข้ามาทำบุญและบริจาคอยู่เสมอ เนื่องจากทราบว่าทางวัดรับอุปการะสุนัขหลายร้อยตัว จึงเห็นว่าควรสนับสนุน เพราะอย่างน้อยสุนัขจำนวนนี้ก็ได้มีที่อยู่ 
 
          "อยากจะฝากถึงคนที่นำหมามาปล่อยว่า อย่างน้อยก็ให้นึกถึงใจเขาใจเรา หากว่าไม่อยากเลี้ยงแล้ว หรือแบกรับภาระไม่ไหว อย่างน้อยก็ต้องหาที่ดีๆ ให้สุนัขมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ ไม่ให้ไปจรจัดข้างทาง" นางสาวนิศาชล กล่าว