ข่าว

'อาร์เอส'ฟ้องอาญา'นที ศุกลรัตน์'

'อาร์เอส'ฟ้องอาญา'นที ศุกลรัตน์'

01 ต.ค. 2557

เจ้าของลิขสิทธิ์บอลโลก 2014 ส่งทนาย ฟ้องอาญา 'ปธ.กสท.' ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ม.157 บังคับใช้กฎมัสต์แฮฟ หลังศาลปกครองสูงสุด ชี้ไม่เป็นธรรมกับ 'อาร์เอส'

 
                             1 ต.ค. 57  เมื่อเวลา 11.00 น.  ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก  บริษัทอาร์เอส อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง แอนด์ สปอร์ต แมเนจเม้นท์ จำกัด (อาร์เอสบีเอส) บริษัทในเครือ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เจ้าของลิขสิทธ์ ที่ได้รับอนุญาตจากสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ (ฟีฟ่า) ให้เป็นผู้เผยแพร่ภาพและเสียงการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในปี ค.ศ. 2014 แต่เพียงผู้เดียวเท่านั้น ได้มอบอำนาจให้นายสุพรรณ เสือหาญ ทนายความ เดินทางมายื่นฟ้อง พ.อ.นที ศุกลรัตน์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เป็นจำเลย ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต ทำให้เกิดความเสียหายกับผู้หนึ่งผู้ใด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 สืบเนื่องจากกรณีที่ได้มีการออกประกาศสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เรื่องหลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สำคัญที่ให้เผยแพร่ได้เฉพาะในบริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป พ.ศ. 2555 และการกำหนดประเภทรายการลำดับที่ 7 ในภาคผนวก (Must Have - มัสต์แฮฟ) ที่กำหนดให้รายการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายจะต้องให้บริการเป็นรายการทั่วไป ซึ่งประกาศดังกล่าวมีผลกระทบต่อสิทธิ์ของอาร์เอสบีเอส ที่ได้รับอนุญาตจากฟีฟ่า ขณะที่ศาล ได้รับคำฟ้องไว้เพื่อไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ ในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ เวลา 09.00 น.
 
                             นายสุพรรณ กล่าวว่า เมื่อมีการออกประกาศจะให้ใช้กฎมัสต์แฮฟ กรณีการถ่ายทอดสัญญาณฟุตบอลโลก ปี 2014 ผ่านฟรีทีวี ทำให้ บ.อาร์เอสบีเอส ไม่ได้รับความเป็นธรรม โดยก่อนหน้านี้ บ.อาร์เอสบีเอส ได้ใช้สิทธิ์ตามกฎหมาย ยื่นฟ้องคดีต่อศาลปกครอง วินิจฉัยการออกประกาศนั้น กระทั่งศาลปกครองสูงสุด มีคำพิพากษาว่า มีการใช้ดุลยพินิจที่ไม่ชอบในการบังคับใช้กฎมัสต์แฮฟดังกล่าวต่อบริษัท
 
                             "เมื่อเจ้าหน้าที่รัฐ กระทำการโดยไม่ชอบ และไม่เป็นธรรม บริษัทฯ จึงเห็นว่า ควรจะต้องรับผิดชอบ เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง และเกิดการกระทำเช่นนี้อีก จึงมายื่นฟ้องคดีอาญาในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อสร้างบรรทัดฐานให้กับเจ้าหน้าที่รัฐ ในการที่จะต้องบังคับใช้กฎหมายด้วยความเป็นธรรม เสมอภาค และรับผิดชอบต่อสิ่งที่กระทำไป ซึ่งการกระทำดังกล่าวนั้น ทำให้บริษัทได้รับความเสียหาย และเดือนร้อนทั้งในแง่ของทรัพย์สิน ชื่อเสียง และเวลาที่ต้องใช้ในการต่อสู้เพื่อให้ได้รับความเป็นธรรม ส่วนจะต้องมีการฟ้องคดีแพ่งด้วยหรือไม่ ทางบริษัทฯ ยังไม่ได้แจ้งความประสงค์มา"
 
                             นายสุพรรณ กล่าวอีกว่า หลังจากนี้ก็เป็นกระบวนการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป ส่วนที่บริษัทฯ ไม่ยื่นฟ้องกรรมการ กสท. ด้วยนั้น เนื่องจากเห็นว่า พ.อ.นที ประธาน กสท. เป็นผู้ที่ให้ข่าวเรื่องดังกล่าวกับสื่อมวลชนมากที่สุด