ข่าว

โรคผิวหนังปริศนา... ปัญหาสองเด้ง !

โรคผิวหนังปริศนา... ปัญหาสองเด้ง !

21 ก.ย. 2557

พิชิตปัญหาสัตว์เลี้ยง : โรคผิวหนังปริศนา... ปัญหาสองเด้ง ! : โดย ... รศ.นสพ.ปานเทพ รัตนากร

 
                         หลายครั้ง หลายหน ที่มีผู้นำหนูแฮมสเตอร์มารับการรักษาด้วยปัญหาที่ดูเหมือนจะพื้นๆ คือ ขนร่วงเรื้อรังมานาน โดยมิได้มีอาการคัน บวกกับมีสะเก็ดและรังแครอบดวงตา บางรายเจ้าของเล่าว่า เด็กๆที่บ้านเพิ่งหายจากการไปรักษาโรคเชื้อราผิวหนังมา !
 
                         ท่านผู้อ่านคงคิดว่าได้คำตอบถึงบางอ้อแล้วใช่ไหมครับ ช้าก่อน !  มันไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะแค่เช่นนั้นมันก็ไม่เป็นปริศนา และเป็นเพียงเด้งเดียว
 
                         โรคผิวหนังอื่นที่ต้องคำนึงถึงว่าอาจก่อเกิดในหนูแฮมสเตอร์ได้ เช่น เชื้อราชนิดอื่นที่มิใช่ของคน หรือแม้แต่เลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ด้วยอาการขาดโปรตีน (ต่ำกว่า 16%) หรือระคายเคืองจากวัสดุปูรองนอน หรือปัญหาจากวัยที่สูงขึ้น 
 
                         รวมทั้งปัญหาโรคไต เนื้องอกที่ไต หรือติดเชื้อแบคทีเรียจำพวกสแตปโตรคอคคัส เนื้องอกต่อมหมวกไต โรคต่อมไร้ท่ออื่นๆ ฯลฯ ซึ่งอาจผนวกเข้าไปจนเป็นเด้งที่สองให้ปวดขมองเล่นด้วยก็ได้ !
 
                         ฉะนั้น การตรวจร่างกายโดยละเอียดด้วยวิธีการต่างๆ ช่วยให้หาโรคที่ซ่อนตัวร่วมอยู่ด้วยได้ ดังการส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์เพื่อหาดูเส้นใยและสปอร์เชื้อรา การส่งผิวและขนไปเพาะเชื้อเพื่อแยกเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา รวมถึงการตรวจสอบอาหารที่กิน วิธีการเลี้ยงดูเจ้าแฮมสเตอร์ ล้วนมีประโยชน์ต่อการวินิจฉัยหาเหตุแห่งโรคทั้งสิ้น
 
                         บางครั้งการตรวจร่างกายเพื่อดูระบบอื่นๆ ก็จำเป็น เช่น เอกซเรย์ อัลตราซาวนด์ ตรวจเลือด ตรวจฉี่ ตรวจชีวเคมีของซีรั่ม ฯลฯ
 
                         สำหรับแฮมสเตอร์ที่เป็นสัตว์เลี้ยงแล้วเรามักพบเชื้อหลัก 2 ประเภท ที่ทำให้เกิดโรคผิวหนัง คือ เชื้อราในกลุ่มไทโคไฟตอน ร่วมกับเชื้อปรสิต หรือไรในกลุ่มดีโมเด็กซ์  
 
                         เมื่อพบเชื้อ 2 เด้งดังกล่าว วิธีการรักษาที่ทำได้คือ ใช้ยาฉีดฆ่าเจ้าไรดีโมเด็กซ์ สัก 2 ครั้ง ห่างกัน 2 อาทิตย์ ไม่ควรใช้ยาฆ่าไรฆ่าเห็บจำพวกอะมิทราซที่ใช้รักษาดีโมเด็กซ์ในหมาเพราะเป็นพิษต่อแฮมสเตอร์ 
 
                         ส่วนเชื้อราสามารถรักษาด้วยยาทาฆ่าเชื้อราทั่วไป เช่น คีโตโคนาโซล และให้กินร่วมติดต่อกัน 3-4 อาทิตย์ อย่าลืมชะล้าง ตากฆ่าเชื้อกรงรวมถึงอุปกรณ์และสิ่งปูนอนด้วย โปรดระวัง! ตัวคุณเองด้วยการใส่ถุงมือเมื่อทายา หรือสัมผัสตัวแฮมสเตอร์หรืออุปกรณ์ที่ใช้เลี้ยง รวมถึงล้างมือให้สะอาดด้วยยาฆ่าเชื้อโรคทุกครั้งหลังสัมผัส 
 
                         สอนลูกหลานและทุกคนในบ้านให้ปฏิบัติเช่นนี้ รับรองหาย รอดปลอดภัยทั้งคนทั้งหนูแฮมสเตอร์ครับ !
 
 
 
 
 
 
-----------------------------
 
(พิชิตปัญหาสัตว์เลี้ยง : โรคผิวหนังปริศนา... ปัญหาสองเด้ง ! : โดย ... รศ.นสพ.ปานเทพ รัตนากร)