
'พุทธะอิสระ'ลั่นศอ.รส.พยายามฆ่า!
09 พ.ค. 2557
'พุทธะอิสระ' ประณาม ศอ.รส.ฉีดน้ำใส่กลางลำตัว ยิงแก๊สน้ำตาเฉี่ยวหัว นัดมวลชนบุกสน.ทุ่งสองห้อง 10 พ.ค.นี้ แจ้งความข้อหาพยายามฆ่า
9 พ.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) หลวงปู่พุทธะอิสระ นำมวลชน กปปส.แจ้งวัฒนะ เคลื่อนขบวนด้วยรถบัสกว่า 10 คัน และรถเครื่องขยายเสียงขนาดใหญ่ นำมวลชนมาปักหลักด้านหน้า ศอ.รส.โดยนำรถเครื่องขยายเสียงจอดปิดประตูทางเข้าสโมสรตำรวจ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ ศอ.รส. ทั้งนี้ หลวงปู่ฯ ปราศรัยผ่านเครื่องขยายเสียงถึงการเดินทางมาที่ ศอ.รส.ว่าต้องการให้ ศอ.รส.รับแจ้งความดำเนินคดีผู้ที่ล่วงละเมิดสถาบันฯ กรณีการใช้ความรุนแรงยิงระเบิดเอ็ม79 ใส่สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ รวมถึงต้องการร้องทุกข์กล่าวโทษให้มีการดำเนินคดีกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีโครงการรับจำนำข้าว โดย หลวงปู่ฯ ระบุว่า หากไม่ส่งตัวแทนรับเรื่องจะปักหลักชุมนุมยืดเยื้อต่อไป
อย่างไรก็ตาม ระหว่างรอตัวแทนเข้าเจรจาแกนนำและการ์ดของกปปส.แจ้งวัฒนะ ได้พยายามสะเดาะกุญแจเปิดประตูหน้าสโมสรตำรวจ ซึ่งมีการนำแท่งแบริเออร์และกุญแจล็อกประตูมาปิดกั้นอย่างแน่นหนาออก ทั้งนี้หลังยื่นข้อเสนอให้มีตัวแทนรับร้องทุกข์ พล.ต.ต.ภาคภูมิ สัจจพันธุ์ รองผู้บัญชาการสำนักยุทธศาสตร์ตำรวจ ได้เป็นตัวแทน ศอ.รส.เดินฝ่าดงรั้วลวดหนาวที่ตำรวจนำมาวางไว้เพื่อรักษาพื้นที่ไม่ให้ผู้ชุมนุมเข้ามาภายในบริเวณสโมสรตำรวจ แต่เมื่อออกมาเปิดการเจรจาได้ระบุว่าเป็นตัวแทน ศอ.รส.ออกมารับหนังสือ แต่ไม่พร้อมจะรับแจ้งความหรือสอบปากคำ ทางด้าน หลวงปู่ฯ ยืนยันที่จะให้ปากคำเป็นรายบุคคล พล.ต.ต.ภาคภูมิ จึงขอกลับไปหารือผู้บังคับบัญชา โดยหลวงปู่ฯ ประกาศว่า จะปักหลักชุมนุมปิดสโมสรตำรวจจนกว่า ศอ.รส.จะรับแจ้งความ จากนั้นจึงประกาศให้มวลชนรับประอาหารและนั่งพักผ่อน เพื่อรอปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จ
สำหรับพื้นที่ภายในสโมสรตำรวจ เจ้าหน้าที่ได้นำขดลวดหนามมาขึงทั่วบริเวณทางเข้าและทางออกด้านหน้าสโมสรตำรวจ เพื่อป้องกันการบุกรุกเข้าไปในสถานที่ราชการ พร้อมนำรถเครื่องขยายเสียงมาใช้สื่อสารตอบโต้กับผู้ชุมนุม โดยพยายามประกาศย้ำหลายครั้งไม่ให้ผู้ชุมนุมบุกรุกเข้ามา ส่วนการจราจรบนถนนวิภาวดีขาเข้าต้องปิดถนนช่องคู่ขนาน แต่ยังสัญจรไปมาได้ในช่องทางด่วนและโทลล์เวย์ สำหรับสะพานกลับรถและสะพานลอยหน้าสโมสรตำรวจ มีการ์ด กปปส.ขึ้นไปประจำจุดดูแลไม่ให้มือที่สามเข้ามาลอบก่อเหตุ
ศอ.รส. เพิ่มแนวรั้วลวดหนามเข้มความปลอดภัย
เมื่อเวลา 09.30 น. ภายหลังกลุ่ม กปปส.แจ้งวัฒนะ ประกาศบุก ศอ.รส.กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประจำอยู่ภายในสโมสรตำรวจได้ออกมาเก็บอุปกรณ์ อาทิ รั้วเหล็กกั้น อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า โต๊ะ เก้าอี้ ออกจากเต็นท์ด้านหน้าสโมสรตำรวจ และนำรั้วลวดหนามมาขึงเพิ่ม พร้อมนำกำลังมาตั้งแนวเตรียมป้องกันสถานที่ ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งรีบ จนลืมเก็บข้าวกล่องอาหารเช้าบางส่วน เพราะเกรงจะไม่ทัน เนื่องจากขบวนหลวงปู่พุทธะอิสระ ได้เคลื่อนมาด้วยรถบัสหลายสิบคัน และมาถึงในเวลา 10.00 น. ขณะที่การจราจรด้านหน้ายังเป็นปกติ
'พุทธะอิสระ' นำมวลชนบุกเข้า ศอ.รส.
เมื่อเวลา 12.20 น. ผู้ชุมนุม กปปส.แจ้งวัฒนะ ได้รื้อขดลวดหนามหน้าสโมสรตำรวจออก จากนั้น หลวงปู่พุทธะอิสระ ประกาศให้เวลา 5 นาที เพื่อให้ ศอ.รส. ส่งตัวแทนมาเจรจา แต่เมื่อถึงเวลายังไม่ผู้ใดมาเจรจา หลวงปู่พุทธะอิสระ จึงเดินนำมวลชนเข้าไปภายในสโมสรตำรวจ
ศอ.รส. ฉีดน้ำ-ยิงแก๊สน้ำตา สกัด 'พุทธะอิสระ'
เมื่อเวลา 12.20 น. ตำรวจได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียง ขอเตือนครั้งสุดท้าย ว่า การชุมนุมไม่ชอบด้วยกกฎหมาย ขอให้หยุดบุกรุก มิเช่นนั้นจะดำเนินการเพื่อรักษาทรัพย์สินของทางราชการ จากนั้น ได้ฉีดน้ำและยิงแก๊สน้ำตาใส่มวลชนที่บุกเข้ามา ทำให้ผู้ชุมนุมต้องถอยร่น เนื่องจากแสบร้อนจากแก๊สน้ำตา จากนั้นการ์ดได้นำตัวหลวงปู่ฯ ออกมาปฐมพยาบาล
'พุทธะอิสระ' ขอเจรจา 'อดุลย์' เท่านั้น - รอมวลชนสมทบเพิ่ม
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังหลวงปู่ฯ ถูกนำตัวออกมาปฐมพยาบาล เนื่องจากโดนแก๊สน้ำตา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง ได้ออกมารับแจ้งความ แต่หลวงปู่ฯ ปฏิเสธ ระบุ จะแจ้งความเพิ่มในข้อหาพยายามฆ่า และละเมิด โดยขอให้ผู้ชุมนุมที่ได้รับบาดเจ็บ มาลงชื่อเป็นผู้เสียหาย ตำรวจจึงขอกลับไปหารือกันอีกครั้ง
ล่าสุด หลวงปู่ฯ ได้ขึ้นรถเครื่องขยายเสียงเพื่อปราศรัยอีกครั้ง โดยยืนยัน จะขอเจรจากับ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. เท่านั้น ไม่เช่นนั้นจะปักหลักยืดเยื้อ
สำหรับบรรยากาศบริเวณหน้าสโมสรตำรวจ ได้มีเสียงประกาศจากตำรวจที่อยู่ภายในว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการเจรจา จึงขอความร่วมมือไม่ให้ผู้ชุมนุมบุกรุกเข้ามาในสถานที่ราชการอีก อย่างไรก็ตาม หลวงปู่ฯ ประกาศว่า จะมีผู้ชุมนุมจากเวทีใหญ่มาสมทบ ส่วนผู้ชุมนุมที่อยู่หน้าสโมสรตำรวจการชุมนุมเริ่มผ่อนคลายมากขึ้น
ศูนย์เอราวัณ เผย บาดเจ็บ 5 คน ชาย 3 หญิง 2
เมื่อเวลา 14.30 น. ศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉิน กรุงเทพมหานคร (ศูนย์เอราวัณ) สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร รายงานมีเหตุยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุม เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. บริเวณศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) สโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดีรังสิต เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 5 คน เป็นชาย 3 คน และหญิง 2 คน แต่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลวิภาวดี เพียง 4 คน
'พุทธะอิสระ' สั่งมวลชนกลับเวทีแจ้งวัฒนะ หวั่น กวป.ตลบหลังรื้อเวที
เมื่อเวลา 14.30 น. หลวงปู่พุทธะอิสระ ได้สั่งให้มวลชนขึ้นรถกลับเวทีแจ้งวัฒนะ ภายหลังมีข่าวว่า นายศรรักษ์ มาลัยทอง โฆษกกลุ่มสื่อวิทยุประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (กวป.) ระดมมวลชนเสื้อแดง เพื่อมาตลบหลังไล่รื้อเวทีแจ้งวัฒนะ
'พุทธะอิสระ' นัดมวลชนบุกสน.ทุ่งสองห้อง แจ้งความ ศอ.รส. พยายามฆ่า
หลวงปู่พุทธะอิสระ เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (10 พ.ค.) ช่วงเช้า จะพามวลชนเดินทางไป สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อร้องทุกข์ดำเนินคดีกับตำรวจที่ปฏิบัติการเกินกว่าเหตุ ด้วยการฉีดน้ำแรงดันสูงสกัด และยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุม ทั้งที่ไม่มีท่าทีใช้ความรุนแรง แต่ต้องการเข้าพบเพื่อเจรจา โดยเดินเข้าพื้นที่เพียงคนเดียวเท่านั้น โดยจะร้องทุกข์กล่าวโทษ 2 ข้อหา คือ ละเมิด และพยายามฆ่า ทั้งนี้ขอประณามการกระทำของตำรวจ โดยเฉพาะทิศทางการยิงแก๊สน้ำตาที่ไม่ใช่วิถีโค้ง แต่ยิงตรงเข้าตัว ซึ่งมีแก๊สน้ำตาลูกหนึ่งยิงเฉี่ยวหัวทะลุร่ม เคราะห์ดีที่ช่วงนั้นก้มตัวลง ทำให้ไม่ได้รับบาดเจ็บ ขณะนี้ได้รวบรวมหลักฐานภาพถ่ายผู้บาดเจ็บที่ต้องเข้ารับการรักษาแผลหัวแตกเย็บหลายเข็ม เพื่อนำไปประกอบการแจ้งความดำเนินคดีด้วย
"ขณะนี้ อาตมา ยังมีอาการหายใจไม่สะดวก และเจ็บที่หน้าอก หน้าท้องแดงช้ำ ผิวหนังแสบร้อน เนื่องจากถูกฉีดน้ำใส่เข้ากลางลำตัว ทั้งนี้การที่รีบนำมวลชนกลับที่ตั้ง เพราะมีผู้แจ้งว่า คนเสื้อแดง ระดมมวลชนเคลื่อนมาที่เป้าหมายแจ้งวัฒนะ ขอให้รีบกลับที่ตั้ง ก่อนคนเสื้อแดงจะผ่านด่านสกัดของทหารเข้ามาได้ โดยนอกจากการปะทะด้านหน้าแล้ว ด้านหลังสโมสรตำรวจได้เกิดเหตุคนร้ายยิงการ์ดพร้อมยึดมอเตอร์ไซค์ไป 1 คัน ในที่เกิดเหตุพบแมกกาซีนบรรจุกระสุนปืนอูซี่ 2 แมกกาซีน ซึ่งจะนำไปเป็นหลักฐานแจ้งความด้วย"
-----------------------------
(ประมวลภาพ 'พุทธะอิสระ' บุก ศอ.รส. - http://www.komchadluek.net/detail/20140509/184353.html)