ข่าว

ถอดรหัส'ระเบิดถังดับเพลิง'กลางกรุง

ถอดรหัส'ระเบิดถังดับเพลิง'กลางกรุง

20 มี.ค. 2557

ถอดรหัส'ระเบิดถังดับเพลิง'กลางกรุง

            "ระเบิดชนิดแสวงเครื่อง" หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Improvised Explosive Device (IED) เป็นวัตถุระเบิดที่ประกอบขึ้นจากวัสดุที่หาได้ทั่วๆ ไป แต่ที่น่าสะพรึงกลัวคือ "วิธีจุดระเบิด" ที่มีหลายวิธี เช่น ตั้งเวลา ดึง สะดุด หรือใช้รีโมทคอนโทรล โดยถูกใช้มากในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา มีระเบิดเกิดขึ้น 2,889 ครั้ง ส่วนใหญ่เป็นระเบิดแสวงเครื่องเกือบทั้งสิ้น

            สำหรับความขัดแย้งทางการเมืองที่กรุงเทพฯ ในห้วงกว่า 4 เดือน มีการใช้ระเบิดแสวงเครื่องอยู่ 2 ชนิด คือ "ไปป์บอมบ์" หรือระเบิดที่ประกอบใส่ท่อพีวีซี คนร้ายใช้ปาใส่บ้านของ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ แกนนำ กปปส.เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ กับ "ระเบิดถังดับเพลิง" ซึ่งพบแล้ว 2 ครั้ง 3 ลูก

            ครั้งแรก เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 28 กุมภาพันธ์ พบระเบิดถูกนำไปวางไว้บริเวณโคนเสาไฟฟ้า หน้าสำนักงานประปา สาขานนทบุรี แยกสนามบินน้ำ ถนนติวานนท์ อ.เมือง จ.นนทบุรี ใกล้จุดชุมนุมของกลุ่มสื่อวิทยุประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (กวป.) ที่ชุมนุมปิดล้อมสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) อยู่ โดยระเบิดที่พบทำจากถังดับเพลิงขนาดเล็ก น้ำหนักเพียง 2.2 กิโลกรัม ภายในบรรจุปุ๋ยยูเรียผสมน้ำมันเบนซิน ข้อโซ่รถจักรยานยนต์ เศษขวดเครื่องดื่มชูกำลัง และระเบิดซีโฟร์น้ำหนัก 1/4 ปอนด์ เป็นตัวช่วยเพิ่มแรงดันระเบิด จุดชนวนด้วยเชื้อปะทุ ต่อกับวงจรไฟฟ้าโดยใช้แบตเตอรี่ขนาด 9 โวลต์ เป็นตัวจุดระเบิด

            ครั้งที่สอง เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 มีนาคม พบระเบิดแสวงเครื่อง 2 ลูก น้ำหนักรวม 15 กิโลกรัม บริเวณด้านหน้าสำนักงานอัยการสูงสุด 1 ลูก และริมกำแพงศาล ด้านหน้าสถาบันพัฒนาข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม ริมถนนรัชดาภิเษก อีก 1 ลูก จากการตรวจสอบพบว่า ระเบิดทั้ง 2 ลูก มีลักษณะคล้ายกัน คือ ใช้เทปพันสายไฟมัดนาฬิกาผูกติดไว้กับถังดับเพลิง

            ประเด็นที่สร้างความตระหนกตกใจก็คือ ระเบิดถังดับเพลิงที่พบทั้ง 2 ครั้ง โดยเฉพาะครั้งหลัง 2 ลูก มีลักษณะคล้ายวัตถุระเบิดแสวงเครื่องที่พบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำให้หลายคนคิดต่อไปว่า กลุ่มก่อความไม่สงบภาคใต้ได้ขยายอิทธิพลขึ้นมาปฏิบัติการในเมืองกรุงแล้วหรือ?

            พ.อ.กฤตภาส เครือเนตร ผู้บังคับหน่วยทำลายวัตถุระเบิด หน่วยเฉพาะกิจอโณทัย (ฉก.อโณทัย) ซึ่งรับผิดชอบภารกิจทำลายวัตถุระเบิดในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของกองทัพบก (ทบ.) กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า ไม่เหมือนกับระเบิดที่ใช้ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เลย แต่เป็นความพยายามทำให้เหมือน โดยจุดที่แตกต่าง ได้แก่ 1.สารประกอบระเบิดที่พบ ทั้งดินระเบิด และดินขยายการระเบิด ไม่เหมือนกัน มีความพยายามผสมให้เหมือน แต่ไม่ถูกส่วน 2.รูปแบบการประกอบระเบิดก็แตกต่างกัน ที่ชายแดนใต้ใช้นาฬิกาตั้งเวลาแบบดิจิตอล ส่วนที่พบในกรุงเทพฯ เป็นนาฬิกาแบบเข็ม

            "หากมีการจุดระเบิดขึ้น การทำงานของระเบิดคงไม่สมบูรณ์ เนื่องจากผู้ประกอบระเบิดพยายามจดจำและลอกเลียนแบบให้เหมือนกับในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ไม่รู้วิธีการประกอบจริงๆ หรือเรียนรู้มาจากกลุ่มมือระเบิดในสามจังหวัด เชื่อว่าเป็นเพียงการข่มขู่มากกว่า" พ.อ.กฤตภาส กล่าวทิ้งท้าย

            อย่างไรก็ตาม หลังมีระเบิดแสวงเครื่องโผล่กลางกรุง มีการโจมตีทันทีว่า เกี่ยวโยงกับ กปปส. แต่แหล่งข่าวความมั่นคงหลายหน่วยระบุตรงกันว่า ไม่มีกลุ่มก่อความไม่สงบจากชายแดนใต้เข้าไปเกี่ยวพันการชุมนุมทางการเมือง และระเบิดกลางกรุงก็ยังไม่มีหลักฐานโยงไปถึงว่าเป็นฝีมือกลุ่มใด แต่ถือเป็นสัญญาณอันตรายที่บ่งบอกว่าพร้อมแตกหักกันแล้ว

            ดังนั้นเสียงระเบิดในเมืองหลวง ยังไม่จางหายไปง่ายๆ แน่ !
--------------------

(หมายเหตุ : ถอดรหัส'ระเบิดถังดับเพลิง'กลางกรุง)