
ว่าที่ส.ส.สระบุรีจี้กกต.รับรองผลเลือกตั้ง
ว่าที่ ส.ส.สระบุรีฟ้องศาลปกครอง จี้กกต.รับรองผลเลือกตั้งส.ส.
วันที่ 12 มี.ค.2557 ที่สำนักงานศาลปกครอง ถนนแจ้งวัฒนะนายจเร ตันฑ์พรชัย ว่าที่ ส.ส.เขต 3 สระบุรี พรรคเพื่อไทย เข้ายื่นฟ้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง ( กกต.) ต่อศาลปกครอง ขอให้มีคำสั่งให้กกต. ประกาศผลการเลือกตั้ง และออกเอกสารรับรองผลการเลือกตั้งว่าตนเองเป็นผู้ได้รับการเลือกตั้งเป็นส.ส.เขต 3 จ.สระบุรี และหากศาลปกครองมีคำสั่งตามที่ขอแล้ว กกต.ยังดำเนินการล่าช้าให้ตนเองสามารถนำสำเนาคำสั่งศาลปกครองไปรายงานตัวต่อสภาผู้แทนราษฎรได้
นายจเร กล่าวว่า ยื่นฟ้องในฐานะผู้มีส่วนเสียหายจากการเลือกตั้งที่ยังไม่มีการประกาศผลการเลืออกตั้ง เนื่องจากรัฐธรรมนูญมาตรา 105 ระบุว่า สมาชิกภาพส.ส.เริ่มจากวันเลือกตั้ง ประกอบกับตามมาตรา 8 พ.ร.บ.เลือกตั้งส.ส.และการได้มาซึ่งส.ว.กำหนดว่าหลังการเลือกตั้งหากมีกรณีอันเชื่อได้ว่าการเลือกตั้งนั้นเป็นไปโดยสุจริต ให้กกต.ประกาศผลการเลือกตั้งภายใน 7 วันนับแต่วันเลือกตั้ง ซึ่งจากการเลือกตั้ง 2 ก.พ. คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งทั้ง 178 หน่วยเลือกตั้งของเขตเลือกตั้งที่ 3 ได้มีการนับคะแนนและประกาศผลคะแนน ณ หน่วยเลือกตั้งทั้งหมดแล้ว โดยข้อมูลจากที่ทำการปกครองจังหวัดสระบุรีผลการรวมคะแนน ตนเองคะแนน 19,468 คะแนนมากที่สุดเป็นอันดับ 1 เป็นผู้ที่จะได้รับการเลือกตั้งเป็นส.ส.เขต 3 จ.สระบุรี แต่จนขณะนี้เวลาล่วงเลยมาเกินกว่า 30 วันนับแต่วันเลือกตั้ง กกต.ก็ยังไม่ประกาศผลการเลือกตั้งรวมทั้งยังมีพฤติการณ์ ละเลย และจงใจไม่ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายดังกล่าวอย่างชัดเจน
“ถือว่าเรื่องนี้ กกต.ปฏิบัติหน้าที่ล่าช้าเกินสมควร และมิได้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญที่ต้องการจัดการเลือกตั้แงละให้มีการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ซเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายแก่บ้านเมือง จึงจำเป็นต้องมาฟ้องคดีดังกล่าวต่อศาลปกครอง พร้อมกับหวังว่าที่ศาลรัฐธรรมนูญกำลังจะวินิจฉัยคำร้องว่า การเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 2 ก.พ. เป็นโมฆะหรือไม่นั้นศาลรัฐธรรมนูญจะได้ตระหนักว่า ผู้เสียหายจากการเลือกตั้งอย่างตนนั้นได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติของ กกต. ไม่ใช่รัฐบาล”นายจเรกล่าว
ทั้งนี้ศาลปกครอง รับเรื่องไว้ในสารบบหมายเลขดำ 343/2557 เพื่อพิจารณาและมีคำสั่งต่อไปว่าคดีอยู่ในอำนาจพิจารณาพิพากษาหรือไม่