
หมวกผ้าขาวม้า300บาทซับน้ำตาชาวนา
หมวกผ้าขาวม้า300บาทซับน้ำตาชาวนา วางขายเวทีสวนลุมพินี เงินบริจาคสบทบกองทุนชาวนา2วัน 149 ล้าน
4มี.ค.2557 หมวกผ้าขาวม้าซับน้ำตาชาวนา ราคา 300 บาท วางขายเวทีสวนลุมพินี ขณะเดียวกันสังคมออนไลน์ได้รายงานว่า "ต้อย" เศรษฐา ศิระฉายา" อายุ 69 ปี นักแสดงอาวุโสและศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดงประเภทดนตรีไทยสากล-ขับร้องประจำปี 2554 หลังจากบวชที่วัดป่าพุทธคยา ประเทศอินเดียและครบกำหนดสึกเมื่อวันที่14 ก.พ. ได้บริจาคช่วยชาวนา 10 ล้านบาท อย่างไรก็ตามเลขานุการส่วนตัวได้ชี้แจงว่าข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะ"ต้อย"เศรษฐาไม่ได้รวยขนาดนั้นที่จริงก็คือว่าเอาเงินไปฝากธ.ก.ส. 1 แสนบาท
เงินบริจาคสบทบกองทุนชาวนา2วัน 149 ล้าน
ส่วนยอดบริจาคเงินเข้ากองทุนช่วยเหลือชาวนาปรากฎว่า มียอดบริจาครวมสองวันที่ผ่านมาจำนวน 149.78 ล้านบาท แบ่งเป็น บัญชีบริจาคจำนวน 11.27 ล้านบาท บัญชีสมทบแบบไม่มีผลตอบแทนจำนวน 126.66 ล้านบาท และบัญชีสมทบแบบมีผลตอบแทนจำนวน 11.85 ล้านบาท
กกต.ไฟเขียวงบกลาง2หมื่นล้านจ่ายหนี้ชาวนา
ส่วนความคืบหน้าคณะรัฐมนตรีส่งมติใช้งบกลาง 2 หมื่นล้านบาทจ่ายหนี้ชาวนาในโครงการรับจำนำข้าว กกต.ได้อนุมัติแล้ว ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 มีนาคม ภายหลังการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยมีนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง พร้อมด้วยข้าราชการเกี่ยวข้องเข้าชี้แจงเสร็จสิ้นลงเวลา 14.00 น. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ให้สัมภาษณ์ว่า นายกิตติรัตน์ อธิบดีกรมบัญชีกลาง อธิบดีกรมการค้าภายใน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และผอ.สำนักงบประมาณ ได้ชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว โดยอนุมัติงบภายใต้เงื่อนไขที่เป็นเงินยืมทดรองราชการ โดยจำนวนเงินที่ยืม 2 หมื่นล้านบาท จะไม่กระทบต่องบกลางที่เหลืออยู่ 6.7 หมื่นล้านบาท
อนุมัติ2หมื่นล.-คืนภายใน31พ.ค.
ทั้งนี้ รัฐบาลชี้แจงว่าจะสามารถขายข้าวได้เดือนละ 8,000 ล้านบาท หากขายได้เป็นเวลา 3 เดือน จะมีมูลค่า 2.4 หมื่นบาท ซึ่งมากกว่าเงินที่ขออนุมัติไป และจะนำมาจ่ายคืนงบกลางภายใน 31 พฤษภาคม 2557 ตามที่ได้ประมาณการว่ารัฐบาลยังคงรักษาการอยู่ จึงไม่ผูกผันรัฐบาลชุดต่อไป และไม่เข้าข่ายได้เปรียบเสียเปรียบในการหาเสียงเลือกตั้ง
นายสมชัย กล่าวว่า การชำระหนี้ให้ชาวนาครั้งนี้เป็นการชำระให้แก่ชาวนาที่มีใบประทวนภายในเดือนพฤศจิกายน 2556 ซึ่งรัฐบาลยังไม่ได้ประกาศยุบสภา แต่ยังมีหนี้ที่รัฐบาลค้างชำระจากการให้ชาวนามาจำนำใบประทวนของเดือนธันวาคม 2556 ถึงกุมภาพันธ์ 2557 อีก 9 หมื่นล้านบาท เป็นหน้าที่ของรัฐบาลต้องไปหาเงินจากแหล่งอื่น ไม่สามารถจะมาขอยืมใช้งบกลางได้อีก เพราะงบกลางที่เหลือ 6.7 หมื่นล้านบาทนั้น กกต.ประเมินแล้วว่าจะไม่กระทบกับกรณีหากรัฐบาลจำเป็นต้องนำไปใช้จ่ายเกี่ยวกับภัยพิบัติต่างๆ ที่คาดว่าอาจจะเกิดขึ้นได้
"ระยะเวลาที่ให้รัฐบาลคืนเงินที่ยืมจากงบกลางไปภายในวันที่ 31 พฤษภาคม กกต.เป็นผู้ยื่นเงื่อนไข เพราะต้องการที่จะช่วยเหลือชาวนา จำเป็นที่รัฐบาลจะต้องมีเงินไปเยียวยา และเห็นว่าระยะดังกล่าวน่าจะเป็นช่วงการเลือกตั้งยังไม่แล้วเสร็จ ถ้ารัฐบาลใช้คืนได้ก็จะไม่มีผลผูกพันต่อรัฐบาลชุดต่อไป และไม่เข้าข่ายว่าก่อให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบการเลือกตั้ง ซึ่งในการชี้แจงนายกิตติรัตน์ก็ได้พยายามยื่นเงื่อนไขขอที่จะคืนเงินงบกลางที่ยืมไปในเดือนกันยายนได้หรือไม่ กกต.ก็ได้ถามกลับไปว่า รัฐบาลยอมที่จะให้การจัดการเลือกตั้งไม่แล้วเสร็จไปในเดือนกันยายนหรือไม่" นายสมชัย กล่าว
ส่วนถ้ารัฐบาลไม่สามารถใช้เงินคืนงบกลางได้ตามกำหนด กกต.จะต้องรับผิดชอบร่วมหรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า ต้องคิดว่าให้ขายข้าวได้ก่อน ส่วนถ้าไม่ได้ก็ขอให้เกิดขึ้นจึงค่อยมาคิดว่าจะทำอย่างไร ที่ กกต.อนุมัติไม่ได้คิดไกลไปขนาดนั้น เพียงแต่คิดว่าขณะนี้ชาวนาเดือดร้อนมากจำเป็นที่จะต้องมีเงินไปชำระหนี้ รวมทั้งกรมการค้าภายในก็ยืนยันว่าจะสามารถระบายข้าวและได้เงินตามกำหนดเวลา
"โต้ง"รุดแจงหลังสมชัยโพสต์กระทุ้ง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ เวลา 10.00 น. นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ได้เข้าชี้แจงต่อ กกต.ด้วยตัวเองที่ศูนย์ธรรมศาสตร์ รังสิต ด้วยสีหน้าเคร่งเครียดและไม่ตอบคำถามผู้สื่อข่าวแต่อย่างใด โดยตอนแรกได้มอบหมายให้ข้าราชการประจำเข้าชี้แจงแทน แต่นายสมชัยได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กท้วงติง จนสุดท้ายนายกิตติรัตน์ต้องมาชี้แจงเอง โดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงก่อนเดินทางกลับ
ทั้งนี้ ข้อความของนายสมชัยที่โพสต์สรุปได้ว่า "รัฐบาลต้องชี้แจงใน 3 ประเด็นคือ 1.เป็นความจำเป็นเร่งด่วนฉุกเฉินจนต้องใช้งบกลางหรือไม่ 2.เป็นการทำสัญญาหรือก่อหนี้ผูกพันต่อรัฐบาลชุดต่อไปหรือไม่ หากไม่มีเงินที่นำมาใช้คืนเงินหมุนเวียน ใครเป็นผู้รับผิดชอบ และ 3.เป็นการใช้ทรัพยากรของรัฐ เพื่อทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบในการเลือกตั้งหรือไม่ และดูจากปมประเด็นคำถามที่ กกต.จะถามผู้มาชี้แจงวันนี้ 3 อธิบดี 1 ผอ.สงป.ที่ถูกมอบหมายให้มาชี้แจงน่าจะไม่พอที่จะตอบคำถามข้างต้น น่าจะเปลี่ยนผู้มาชี้แจง เป็น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี”
นอกจากนี้ นายสมชัยได้ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมด้วยว่า ต้องการให้ข้าราชการฝ่ายการเมือง หรือระดับรัฐมนตรีมาชี้แจงด้วยตนเอง เนื่องจากจะได้ทราบแนวนโยบายในฐานะผู้ควบคุมว่าหากนำเงินดังกล่าวไปใช้จะหาเงินมาชดใช้กองทุนหมุนเวียนจากการขายข้าวได้อย่างไร และใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ
ให้โรงสีซื้อข้าวในจังหวัดจ่ายชาวนา
ด้าน นายสมศักดิ์ โชติรัตนะศิริ ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ กล่าวว่า เงินจากกระทรวงการคลัง 2 หมื่นล้านบาทน่าจะส่งผ่านไปถึงธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพื่อส่งต่อให้ชาวนาในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้อตกลงกันระหว่างกระทรวงพาณิชย์และกรมบัญชีกลาง ในเรื่องการที่กระทรวงพาณิชย์สัญญาว่าจะนำเงินมาคืนงบกลางภายในเดือนพฤษภาคม ทั้งนี้ การใช้เงินทดรองจ่ายจากกรมบัญชีกลางคิดว่าน่าจะไม่มีปัญหาอะไร เพราะงบกลางมีเงินเหลือเกือบ 7 หมื่นล้านบาท ทำให้มีเงินหมุนเวียนพอจ่าย
นายยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า คณะอนุกรรมการระบายข้าว ที่มีนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ เป็นประธาน ได้เตรียมอนุมัติหลักเกณฑ์ให้คณะอนุกรรมการนโยบายข้าวระดับจังหวัด อนุมัติให้โรงสีระดับพื้นที่ซื้อข้าวได้ แล้วนำเงินมาเฉลี่ยจ่ายคืนให้แก่ชาวนาตามความเดือดร้อน โดยจังหวัดที่ยังมียอดค้างจ่ายจำนวนมากก็จะได้รับเงินก่อน ซึ่งวิธีการดังกล่าวจะช่วยลดต้นทุนการระบายข้าวทั้งของรัฐบาลและของผู้ซื้อ ทั้งค่าจัดเก็บและค่าขนส่ง โดยจะนำร่องในจังหวัดที่มีความจำเป็นก่อน
นายวิชัย จารุศิริพิพัฒน์ ผู้จัดการห้างหุ้นส่วนจำกัด พรหมพิรามชัยศิริ 2 จ.พิษณุโลก กล่าวกรณีจะมอบอำนาจให้ผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะประธานคณะอนุกรรมการนโยบายข้าวระดับจังหวัด โดยนำร่องใน 17 จังหวัดภาคเหนือ ให้จัดประมูลข้าวทั้งในรูปแบบข้าวสารและข้าวเปลือกให้แก่โรงสีทั่วประเทศ แล้วนำรายได้ไปจ่ายคืนให้แก่ชาวนาว่า ปกติกระทรวงพาณิชย์จะจัดประมูลข้าวที่กรุงเทพฯ อยู่แล้ว ถ้าหากให้จังหวัดต่างๆ จัดประมูลข้าวก็เป็นการกระจายอำนาจให้จังหวัดช่วยระบายข้าวได้เร็วขึ้น ทำให้รัฐบาลมีรายได้มาจ่ายเงินให้ชาวนาได้บ้าง ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่มาตรการนี้อาจจะเป็นแค่ยาบรรเทาเท่านั้นไม่ใช่ยาแรงที่จะมาแก้ไขปัญหาโครงการรับจำนำข้าว เพราะอย่าลืมว่าตลาดก็มีจำกัดเช่นกัน สินค้าใดที่ออกมาจำนวนมากๆ ในเวลาเดียวกัน ราคาก็อาจจะไม่สูงมาก และต้องดูความพร้อมโรงสีด้วย
ทนายนายกฯยื่นขอคัดสำเนาคดี
นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาที่สำนักงาน ป.ป.ช. ถนนสนามบินน้ำ จ.นนทบุรี เพื่อยื่นคำร้องขอตรวจคัดสำเนาเอกสารพยานหลักฐานต่างๆ ในคดี โดยให้เหตุผลในคำร้องว่า เนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองที่อยู่ในสภาวะไม่ปกติและนายกรัฐมนตรีติดภารกิจตรวจราชการต่างจังหวัด จึงทำให้ไม่สามารถมาคัดลอกสำเนาได้ด้วยตัวเอง ดังนั้นเพื่อประโยชน์และขอความเป็นธรรมให้แก่ผู้ถูกกล่าวหาต่อกรรมการ ป.ป.ช.เพื่อพิจารณาอนุญาตให้ตัวแทนผู้รับมอบอำนาจคัดสำเนาแทนได้
นายนรวิชญ์ กล่าวว่า หากกรรมการ ป.ป.ช.อนุญาตได้ยิ่งเร็วเท่าไรก็ยิ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ถูกกล่าวหา เนื่องจากจะถึงกำหนดวันจะต้องมาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาในวันที่ 14 มีนาคมนี้แล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายธุรการ ป.ป.ช.ได้แจ้งว่าจะนำคำร้องเข้าที่ประชุม ป.ป.ช.และแจ้งให้ทราบต่อไป อย่างไรก็ตามคาดว่าอย่างช้าที่สุดคาดว่าจะนำคำร้องเข้าที่ประชุมในวันที่ 6 มีนาคม ถ้ามีมติอนุญาตก็จะมาคัดลอกสำเนาในวันที่ 10 หรือ 11 มีนาคมนี้