
หลากอารมณ์..คนเมือง7ชั่วโมง'บีทีเอส'ขัดข้อง
หลากอารมณ์..คนเมือง7ชั่วโมง'บีทีเอส'ขัดข้อง : ทีมข่าวรายงานพิเศษ
"...เวลา 06.00 น. 24 ธันวาคม 2556 เนื่องจากระบบควบคุมการเดินรถขัดข้อง การให้บริการรถไฟฟ้าทั้งสองเส้นทาง ไม่สามารถให้บริการได้ บีทีเอสกำลังแก้ไขอย่างเร่งด่วน ขอให้ประชาชนกรุณาใช้ทางเลือกอื่นในการเดินทาง ขออภัยในความไม่สะดวก..."
เฟซบุ๊ก "รถไฟฟ้า บีทีเอส" แจ้งข่าวร้ายแต่เช้าตรู่ ซึ่งเป็นเวลาที่ "ผู้โดยสาร" ส่วนใหญ่ กำลังเดินทางมาถึงสถานีรถไฟฟ้าแล้ว ความผิดหวัง หงุดหงิดขุ่นเคือง ผุดขึ้นในใจ เพราะไม่รู้จะเอาอย่างไรกับชีวิตในวันที่ไม่มีรถไฟฟ้า เหม่อมองท้องถนนรถราก็ติดหนึบ
ช่วงใกล้เที่ยง หญิงสาวรายหนึ่ง กำลังรอขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีอ่อนนุช บอกกับ "คม ชัด ลึก" ว่า ยังไม่รู้ว่าจะเปิดให้บริการได้เมื่อไหร่ มารอตั้งแต่ 8 โมงเช้าแล้ว คิดว่ารอแป๊บเดียว คงใช้การได้แบบที่เคยเป็น จนกระทั่งทราบว่าใช้ได้แล้วตอน 11 โมง จึงรออีกสักพักเพราะคนน่าจะเยอะ แต่พอมาใช้บริการ ปรากฏว่าใช้การไม่ได้เป็นครั้งที่สอง
"ทำงานแถวชิดลม ตอนนี้เริ่มลังเลว่าจะทำอย่างไร ข้างล่างรถติด แท็กซี่ก็ไม่ว่าง หากไปแล้วขากลับรถไฟฟ้าเสียอีกจะลำบาก เลยโทรลางานกับเจ้านายไว้แล้ว ตอนแรกแค่ลาครึ่งวัน ตอนนี้คงต้องลาทั้งวัน ไม่ได้อยากโทษอะไร ที่เขาหยุดเดินรถจากเหตุขัดข้องนี้ เขาก็เสียหายเยอะ แต่น่าจะมีระบบการรองรับที่ดีกว่านี้ สมัยนี้ บีทีเอส กลายเป็นหัวใจหลักของการเดินทางไปแล้ว พอหยุดจะกระทบกับคนจำนวนมาก" หญิงสาวรายเดิมกล่าว
ส่วนผู้โดยสารอีกราย บอกว่า เดินไปถามเจ้าหน้าที่ก็ให้รายละเอียดไม่ได้ จึงมายืนรอก่อน มีนัดสอนหนังสือเด็กตรงอารีย์ตอนบ่ายโมงครึ่ง กำลังคิดว่าจะยกเลิกนัดไปสอนพรุ่งนี้หรือไม่ ทั้งที่ก่อนออกมาก็ตรวจสอบข่าวจากโซเชียลมีเดียมาแล้วว่าเปิดให้บริการแล้ว แต่พอมาถึงก็พบว่าเสียอีกรอบ จึงอยากจะให้มีการแจ้งข่าวให้เร็วกว่านี้
ไม่ต่างจาก ผู้โดยสารรายนี้ บอกว่า ปกติจะมาถึงรถไฟฟ้าตอน 08.30 น. พอทราบข่าวเลยยังไม่ออกมา และขอลางานครึ่งวัน เพราะถ้าไปรถเมล์ รถก็ติด ที่สำคัญใช้รถไฟฟ้าจนชิน ไม่รู้ว่าต้องนั่งรถเมล์สายอะไร เพื่อนๆ แนะนำว่าให้ไปรถเมล์ แล้วไปนั่งเรือต่อจะสะดวกกว่า จึงรอจนเปิดใช้การได้ แต่ตอนนี้ยังขัดข้องรอบ 2 อีก เลยตัดสินใจว่าจะรออีกเพียง 1 ชั่วโมง ถ้ายังไม่เปิดให้บริการ คงตัดสินใจกลับบ้าน โชคดีที่วันนี้ไม่มีธุระด่วน หรือประชุม เพราะถ้ามีคงต้องเสียงาน
กระทั่งเวลา 13.10 น. ประตูเหล็กกั้นของสถานีรถไฟฟ้าอ่อนนุช ถูกเปิดขึ้นอีกครั้ง ผู้โดยสารที่ยืนรอกันอยู่ต่างรีบทยอยกันเข้าไปแลกเงิน และแตะบัตรเพื่อขึ้นไปใช้บริการบนรถไฟฟ้าในการเปิดรอบที่สอง โดยที่ผู้โดยสารหลายราย เข้ามาสอบถามเจ้าหน้าที่เพื่อความมั่นใจอีกครั้งว่าสามารถใช้งานได้แล้วจริงหรือไม่ เพราะกลัวขัดข้องระหว่างการเดินทาง จนต้องปิดใช้บริการอีกรอบ
ทั้งนี้ ผู้โดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสส่วนใหญ่ ล้วนเป็นสาวกโซเชียลมีเดียตัวยง ต่างระบายอารมณ์ รายงานสถานการณ์ผ่านโซเชียลมีเดียทุกช่องทาง ถึงผลกระทบจาก "บีทีเอสขัดข้อง" ทำให้การจราจรบนท้องถนนติดหนึบ ผู้คนเบียดเสียดกันแน่นขนัดอยู่บนรถเมล์ และเป็นชั่วโมงทองของรถแท็กซี่ รถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง รับทรัพย์กันถ้วนหน้า
อาทิ @ PRINCEOFPATRICK บอกว่า เซ็งกับ bts มาก ต้องใช้บริการพี่วินมอไซค์ เสียค่าบริการแพงมาก แต่ต้องยอม, @StevieJew ที่แย่กว่า BTS เสีย คือวินมอเตอร์ไซค์ที่ฉวยโอกาสขึ้นราคา @stannightiiz บอกว่า บึ่งมอไซค์ไปสอบจากคอนโดไปสนามกีฬา 120 บาท รู้ซึ้งคุณค่า BTS ก็วันนี้, @Ganon บอกว่า BTS เสีย คือหายนะ, @tonpaier บอกว่า วันนี้ทำให้รู้ว่า ถ้าเราขาดBTSไป จะทำให้คนมากมายมหาศาลและรถที่วิ่งบนถนนติดมากเท่าไหน ,?@Chamod_ly บอกว่า BTS พังนี่จบกันเลย ชีวิตคนกรุง และ @jibpopo บอกว่า เหมือนได้รับเกียรติ ยังไงไม่รู้ บีทีเอส เสียในรอบ 14 ปีเชียวนะ ปล.MRTเพชรบุรีเตรียมรับมวลมหาประชาชนจาก Airportlink ด้วย
ขณะที่ คุณ "Woot Moohin 555" บอกว่า ผมรออย่างมีความหวัง จนไม่รอ จึงเอารถออกจากที่จอดรถหมอชิต ตอน 10.00 น. ขึ้นทางด่วน 50 บาท มาจอดที่จอดเอกชนวันละ 200 บาท เย็นนี้กลับทางด่วนอีก 50 อยู่นนทบุรี เสียอีก 15+10 รวม 325 บาท สำหรับการเดินทางวันนี้
ส่วน @siriin มองโลกในแง่ดีว่า ในความมืดย่อมมีแสงสว่าง ขอแค่เรามีสติ สรุปนั่งสาย 130 ขึ้นทางด่วน 62 มาลงกรมศุล ท่าเรือ แล้วค่อยต่อแท็กซี่ หรือสาย 13 ไปออฟฟิต, @dispoG บอกว่า จากกัลปพฤกษ์ปกติต้องวุฒากาศถึงอารีย์ เช้านี้ซวยเปลี่ยนเป็นรถตู้ลงท่าเป๊ปซี่ เดินจากเจริญกรุงไปสีลม ขึ้น 77 ไปลงอนุสาวรีย์แล้วก็ต่อไปลงซอยสายลม เห็นรถไฟฟ้าสำคัญก็วันนี้ พอรถไฟฟ้าเสีย เราก็ได้มุมมองต่างออกไปจากทุกเช้า นั่งเรือข้ามฟากแทน
กระทั่งเฟซบุ๊กรถไฟฟ้าบีทีเอส แจ้งว่า เวลา 11.00 น. รถไฟฟ้าบีทีเอสสามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติแล้ว หลังเกิดการขัดข้องของระบบควบคุมการเดินรถตั้งแต่ช่วงเช้ามืด
@Khun9Kim บอกว่า เฮ้ย!! วิ่งๆ อยู่ขัดข้องอีกแล้ว หยุดเฉยเลย , @Bej0ba บอกว่า โอ้ย อยู่บนบีทีเอส เสียรอบสอง ส่วน @bordinmee แสดงความเห็นพร้อมโพสต์ภาพว่า อะไรคือบอกว่าใช้ได้แล้ว ..มาถึงปิดใส่ ที่สถานีอ่อนนุช , @offisgreat บอกว่า BTSเสียอีกแล้ว ปิด 30 นาที สายสุขุมวิท @i3uzz071 บอกว่า เพื่อเป็นการทดสอบระบบ BTS ที่กลับมาให้บริการตามปกติแล้ว จะลองนั่งกลับบ้านเลยละกัน
นอกจากนี้ ยังมีผู้โพสต์ถามว่า รถไฟฟ้าบีทีเอส จะรับผิดชอบผลกระทบที่เกิดขึ้นอย่างไร อาทิ คุณ "Yui Maneesuksri" บอกว่า แล้ว bts จะชดเชยให้ประชาชนยังไง, คุณ "Danai Termsricharoenporn" เสนอว่า ต้องชดเชยให้ลูกค้า มิฉะนั้นคุณก็จะไม่เห็นคุณค่าของการดูแลระบบ ต้องให้รับผิดชอบบ้าง, คุณ "Sunny Bampenpol" บอกว่า 6 โมงเช้าจากแบริ่ง มาถึงชิดลม 10 โมงครึ่ง!! รับผิดชอบยังไงคับ, คุณ "Thanapong On" บอกว่า ไปสอบไม่ทัน ต้องลงเรียนใหม่อีก ผู้บริหารจะรับผิดชอบไหม
คุณ "Id Tum" บอกว่า จากการที่ระบบขัดข้องวันนี้ ไม่ทราบว่าทาง BTS ได้พิจารณา เพิ่มจำนวนเที่ยวและขยายวันหมดอายุให้กับผู้ใช้บริการแบบราย 40 เที่ยวบ้างไหมครับ เพราะผู้ใช้บริการทุกคนต้องหันไปใช้บริการทางอื่นแทนซึ่งมีค่าใช้จ่ายด้วย, คุณ "Pon Maru" บอกว่า วันนี้ จัดโปรขึ้นฟรีไปเลยดีกว่า สำหรับคนมีบัตรโดยสารของ BTS ปีๆ หนึ่ง BTS รายได้มหาศาล แต่ตอนเช้าถึงตอนนี้ก็เสียรายได้มหาศาล เช่นเดียวกัน
ล่าสุด @BTS_SkyTrain แจ้งรถไฟฟ้าบีทีเอส วิ่งได้ตลอดทุกเส้นทางทั้งสายสีลมและสายสุขุมวิทแล้วตั้งแต่ 13.07 น. ทว่าผู้คนในโซเชียลมีเดีย ยังไม่ปักใจเชื่อกลัวจะเป็นเหมือนตอนแจ้งว่าใช้บริการได้แล้วตอน 11 โมงเช้า อาทิ คุณ "Mhooky Jne" บอกว่า อย่าหลอกกันนะ เคว้งตรงบางนา มาชั่วโมงกว่าเลยนะ และคุณ "Parnuchote Tongyoung" บอกว่า เพิ่งไปที่สยาม ยังใช้ไม่ได้ต้องไปที่ราชเทวีเช็คให้ชัวร์ก่อนประกาศ สงสารประชาชน และ "วัลลี เอ็นเทอร์เทนเม้นต์" บอกว่า เวลา 12:15 น. บีทีเอสหมอชิต ประกาศให้ผู้โดยสารย้ายชานชาลาไปฝั่งตรงข้าม พอเวลา 12.20 น. รถวิ่งมา แต่ประกาศบอกว่าคันนี้กลับรถตามปกติ แล้วเวลา 12.25 น. ประกาศอีกรอบ บอกให้ผู้โดยสารย้ายกลับมาชานชาลาเดิม อย่างงี้ก็ตายซิ เดินไปเดินมาวนรอบสถานีจนจะครบกิโลแล้ว ผมว่าถ้าไม่พร้อม คุณปิดซ่อมทั้งวัน ก็ไม่มีใครว่านะ เราเข้าใจ ตอนนี้อยากเอาตั๋วคืนเงินแล้ว โบกรถเมล์ลุ่มๆ ดอนๆ ดีกว่า!!
.................
(หมายเหตุ : หลากอารมณ์..คนเมือง7ชั่วโมง'บีทีเอส'ขัดข้อง : ทีมข่าวรายงานพิเศษ)