ข่าว

'ทอมเทโท' ปลูกหนึ่งได้สอง

'ทอมเทโท' ปลูกหนึ่งได้สอง

28 ก.ย. 2556

เวิลด์วาไรตี้ : 'ทอมเทโท' ปลูกหนึ่งได้สอง

 

                      ที่อังกฤษมีผักกระถางชนิดใหม่เพิ่งออกสู่ตลาด ชื่อว่า ทอมเทโท (TomTato) ที่มาจาก Tomato มะเขือเทศ กับ Patato มันฝรั่ง ที่ออกดอกออกผลตามชื่อ คือให้ทั้งมะเขือเทศเชอร์รี่กับมันฝรั่ง โดยเมื่อโตเต็มที่สามารถให้ผลมะเขือเทศเชอร์รี่กว่า 500 ลูกกับมันฝรั่งขาวอีกส่วนหนึ่ง

                      อันที่จริงเจ้าต้นทอมเทโท มีมาระยะหนึ่งแล้วในอังกฤษ แต่ธอมป์สัน แอนด์ มอร์แกน บริษัทไม้กระถางตามสั่งไปรษณีย์ ระบุว่าเป็นครั้งแรกที่ประสบความสำเร็จในการผลิตเชิงพาณิชย์ โดยตั้งราคาขายต้นละ 14.99 ปอนด์ (ประมาณ 670 บาท)

                      จุดเด่นของไม้ผสมชนิดนี้ มาจากการต่อกิ่งออกมาทีละต้นๆ ไม่ใช่มาจากการตัดแต่งทางพันธุกรรม และมะเขือเทศเชอร์รี่จากทอมเทโทยังให้รสหวานกว่าที่ซื้อหาในซูเปอร์มาร์เก็ตด้วย

                      พอล แฮนฟอร์ด ผู้อำนวยการบริษัท กล่าวว่า มีแนวคิดเรื่องการผลิตต้นทอมเทโทตั้งแต่ 15 ปีก่อน หลังไปเยือนสวนครัวในสหรัฐแห่งหนึ่งแล้วเห็นคนปลูกมันฝรั่งอยู่ใต้ลูกมะเขือเทศ ซึ่งหลายคนเห็นว่าเป็นเรื่องขำขัน

                      แฮนฟอร์ด กล่าวว่า ทอมเทโท เป็นผลจากการลองผิดลองถูกมานานหลายปี และที่สุดได้ต้นไม้พิเศษยิ่งกว่าที่เคยหวังไว้ในวันนี้

                      การผลิตต้นทอมเทโท ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะกิ่งมะเขือเทศกับต้นมันฝรั่งจะต้องมีความหนาเท่ากันสำหรับงานต่อกิ่ง อีกทั้งต้องอาศัยความชำนาญสูงมาก ไม้ลูกครึ่งชนิดนี้สามารถเติบโตได้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง ขอเพียงมีกระถางขนาดใหญ่มากพอ