
'สมชาย'เกิดครบ66ปี-ยก'นายกฯ'วีรสตรี
'นักการเมือง-บิ๊กขรก.'แห่อวยพรวันเกิดครบรอบ 66 ปี 'สมชาย' ด้าน'อดีตนายกฯ' ยก'ยิ่งลักษณ์'เป็นวีรสตรีทุ่มเททำงานเพื่อชาติ
31 ส.ค.56 นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เวลาประมาณ 09.00 น. แกนนำพรรค คณะกรรมการบริหารพรรค และสมาชิกพรรคเพื่อไทย นำโดย นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรค จะเดินทางไปอวยพรวันคล้ายวันเกิดครบ 66 ปี ของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่บ้านพักย่านแจ้งวัฒนะ กทม. ในฐานะผู้ใหญ่ของบ้านเมืองหลังจากนั้น ส.ส.พรรคเพื่อไทย จะไปร่วมประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มาของ ส.ว.ที่ยังค้างอยู่
ล่าสุด นายสมชาย ได้เปิดบ้านพักส่วนตัวภายในหมู่บ้านเบเวอรี่ฮิลล์ ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อให้บรรดานักการเมือง ข้าราชการ และประชาชนเข้าร่วมอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 66 ปี โดยมีข้าราชการระดับสูงและบุคคลในแวดวงการเมืองเข้าร่วมอวยพรกันอย่างคับคั่ง อาทิ นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มมัชฌิมา ขณะที่แกนนำพรรคเพื่อไทยนำโดยนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทยในฐานะหัวหน้าพรคคเพื่อไทย นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกฯ นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ อดีตหัวหน้าพรรค พท. พล.ต.ท.ชัชจ์ กุลดิลก อดีตรมช.คมนาคม พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกฯ นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. ด้านนายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม ได้นำคณะผู้บริหารและข้าราชการกระทรวงยุติธรรม เข้าอวยพร
โดยนายสมชายได้นำสมุดใส่นามบัตร พระ สบู่ และยาหม่อง มาแจกเป็นของที่ระลึกให้กับผู้ที่มาร่วมอวยพรวันเกิด โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น
นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นำสมาชิกพรรคทั้งในส่วนที่เป็นรัฐมนตรีและส.ส.ของพรรค อวยพรวันเกิดให้นายสมชาย โดยนายสมชาย กล่าวว่าขอขอบคุณหัวหน้าพรรคและสมาชิกพรรคทุกคนที่มาอวยพรในวันนี้ เร็วๆนี้ตนจะเข้าไปเป็นลูกพรรคด้วยอีกคน ถือเป็นความอบอุ่นที่พวกเราทุกคนได้ทำงานในพรรคการเมืองที่เป็นของประชาชนโดยแท้และเป็นความหวังของประชาชน ดังนั้นเราต้องช่วยกันพัฒนาความก้าวหน้าเพื่อนำไปสู่ประชาชนด้วยกันต่อไป ขอให้ทุกคนสนับสนุนให้ความร่วมมือกับรัฐบาล อย่างไรก็ตามขอขอบคุณทุกคนที่มีน้ำใจต่อตน พร้อมกับขอให้ช่วยกันทำงานในพรคคเพื่อไทยให้เกิดความเจริญก้าวหน้าทำงานเพื่อประเทศชาติสำเร็จตามปรารถนา และเป็นที่พึ่งของประชาชนต่อไปนานเท่านาน
ยก"ยิ่งลักษณ์"เป็นวีรสตรีทุ่มเททำงานเพื่อชาติ
นายสมชาย ให้สัมภาษณ์ถึงการทำงานของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ว่า ส่วนตัวในฐานะประชาชนคนหนึ่งคิดว่านายกฯประสบความสำเร็จในการทำงานด้านการเมือง และการบริหารราชการแผ่นดิน เพราะทุกคนเห็นว่านายกฯมีความทุ่มเททั้งกำลังกายกำลังใจ เพื่อการทำงานเป็นอย่างยิ่ง ดูแลทุกสิ่งทุกอย่างทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะต่างประเทศในช่วงหลังที่อาจจะมีคนไปพูดว่า ท่านไปต่างประเทศบ่อยนั้นไปเที่ยวหรือไม่ ตนอยากขอให้เข้าใจว่า ทุกอย่างอยู่ในสายตาของทุกคนว่านายกฯไปไหน ไปทำอะไรบ้าง ตนเห็นว่าทุกครั้งที่ไปต่างประเทศก็ล้วนแต่ไปทำประโยชน์ให้ประเทศ นอกจากการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแล้ว ยังมีเรื่องการค้า ไปเปิดตลาดการค้าเพื่อหามิตรประเทศเพิ่มขึ้น ส่วนงานภายในประเทศนั้นบางทีอาจเห็นว่ามีความวุ่นวายยุ่งยากอยู่บ้าง แต่ตนคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดาของคนหมู่มาก ที่นายกฯทำงานอาจไม่ถูกใจทุกคน แต่ตนมองว่าประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศนี้ยังให้กำลังใจในการทำงานอย่างทุ่มเท ทั้งนี้ตนคิดว่าบ้านเมืองของเรากำลังไปได้ด้วยดี บางฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยก็ไม่เป็นไร เพราะเป็นการสะท้อนความเห็นออกมา ด้วยความจริงใจ ตนคิดว่าสิ่งที่ขาดตกบกพร่องนายกฯก็จะรับไปพิจารณา ตนอยากให้ทุกคนอยู่ในกรอบกติกา เพราะจะทำให้เรามีความสามัคคีกัน ให้บ้านเมืองไปได้โดยสวัสดิภาพ และนำไปสู่ความก้าวหน้าในที่สุด
"ในความรู้สึกของผม นายกฯเป็นวีรสตรีคนหนึ่ง เพราะทำงานได้ดีแล้ว ส่วนจะให้คำแนะนำกับนายกฯหรือไม่ ผมคิดว่าวันนี้นายกฯเก่งกว่าผม ถ้าให้คำแนะนำไปก็ไม่รู้ว่าจะเท่ากับความสามารถของนายกฯหรือไม่ โดยทั่วไปคงไม่มีอะไรต้องแนะนำท่าน แต่ถ้ามีอะไรที่ท่านยังไม่มีข้อมูลก็จะบอกกล่าวกันตามปกติ แต่ผมมีความมั่นใจในศักยภาพในความเป็นผู้นำของนายกฯ และมั่นใจในความรู้ความสามารถ เราจึงฝากความหวังไว้กับท่านได้"นายสมชาย กล่าว
ผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้เวทีสภาฯก็ยังมีปัญหากันอยู่รวมทั้งมีการชุมนุมกันอยู่รวมถึงการประท้วงของม็อบสวนยาง นายสมชาย กล่าวว่า การชุมนุมเป็นเรื่องธรรมดาเพราะสามารถทำได้ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญที่อยู่ในความสงบ ปราศจากอาวุธ ใครไม่พอใจก็สะท้อนออกมาเป็นเรื่องธรรมดา แต่อย่าชุมนุมหรือเดินขบวนโดยไม่เคารพกติกา เพราะจะทำให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อน เช่น การชุมนุมในพื้นที่ภาคใต้ ที่มีการนำรถมาปิดถนนและทางรถไฟเป็นการละเมิดกติกาของบ้านเมือง และละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชน ทำให้เขาได้รับความเดือดร้อน ดังนั้นควรคิดทบทวนให้ดีว่าควรหรือไม่ ส่วนใครที่ไปยุยงส่งเสริมให้ประชาชนทำอย่างนั้น ก็อยากให้ทบทวนเหมือนกัน ซึ่งตนก็ไม่ทราบว่ามีหรือไม่ แต่ถ้ามีก็ขอให้ทบทวนว่าบ้านเมืองเราควรเดินไปในทางที่สร้างสรร มากกว่าทำความเดือดร้อนให้ประชาชน ซึ่งไม่ใช่หนทางแก้ปัญหา ดังนั้นขอให้ช่วยกันเพราะบ้านเมืองเป็นของทุกคน
เมื่อถามว่า การที่เป็นคนนครศรีธรรมราชเหมือนกันจะสามารถช่วยพูดคุยกับผู้ชุมุมได้หรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ไม่แน่ใจว่าคนที่มาชุมนุมหรือแกนนำเป็นคนนครฯจริงหรือไม่ เพราะได้ยินมาว่ามีคนจากที่อื่นมาร่วม อีกทั้งยังมีชาวนครฯที่ไม่พอใจกลุ่มผู้ชุมนุมที่มาทำความเดือดร้อนให้เขา ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นคนนครฯหรือไม่ แต่เราเป็นคนไทยด้วยกัน ขอให้คิดถึงความเดือดร้อนของประชาชน สิ่งใดที่ทำถูกขอให้ทำต่อไป ถ้าทำไม่ถูกขอให้ทบทวน ตนคิดว่าไม่สายเกินไป ดีกว่าที่ท่านจะเกิดความเดือดร้อนเสียเอง
เชื่อคนส่วนใหญ่ 80-90 เปอร์เซ็นต์หนุนเวทีปฏิรูป
นายสมชาย กล่าวถึงเวทีปฏิรูปการเมืองของรัฐบาลว่า ถ้าถามว่าเดินหน้าไปกี่เปอร์เซนต์ ตนคงไม่สามารถฟันธงตอบได้ เพราะไม่ได้เป็นผู้ดำเนินการปฏิรูป โดยนายกฯเป็นผู้ริเริ่มความคิด เมื่อมีการเชิญประชุมก็เห็นว่าทุกฝ่ายให้ความร่วมมือ ตนก็ไปนั่งอยู่ด้วย รู้สึกชื่นใจที่หลายฝ่ายหันหน้าเข้ามาคิดถึงความสามัคคีของบ้านเมือง คิดปฏิรูปบ้านเมือง ดังนั้นจะเดินหน้าได้กี่เปอร์เซนต์ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของทุกฝ่าย แต่เท่าที่มองวันนี้ 80-90% ให้ความเห็นและให้ความร่วมมือ แต่ก็อาจจะมีบ้างที่ไม่ให้ความเห็นชอบ ส่วนที่มองว่าคู่ขัดแย้งบางส่วนยังไม่เข้ามาร่วมด้วยนั้น ตนไม่อยากให้มองว่าเป็นคู่ขัดแย้ง เป็นเพียงความไม่เห็นด้วย แต่วันนี้ส่วนใหญ่เห็นด้วย สิ่งนี้จะสะท้อนให้คนทั้งประเทศได้เข้าใจว่าเรากำลังทำอะไร และนายกฯกำลังคิดอะไร ซึ่งในความคิดดังกล่าวนี้ก็คิดเพื่อส่วนรวม เพราะต้องการให้บ้านเมืองเข้าสู่ความสงบสุข ไปสู่ความเจริญก้าวหน้า คนที่ไม่เห็นด้วยเป็นธรรมดา แต่วันนี้ทำความเข้าใจกับประชาชนและผู้ที่เข้าร่วมปฏิรูปให้เข้าใจถ่องแท้ว่าเราทำเพื่อปฏิรูป คนที่เป็นคู่ขัดแย้งก็เป็นเสียงข้างน้อยไป ไม่ถือเป็นคู่ขัดแย้งกับรัฐบาล รัฐบาลต้องร่วมกับทุกฝ่ายรวมทั้งประชาชนในการปฏิรูปให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไป ถ้าคนที่ขัดแย้งเห็นว่ารัฐบาลทำถูก ก็จะคลายความขัดแย้งไป
ผู้สื่อข่าวถามว่า ยังหวังให้คนที่ไม่เห็นด้วยกลับมาเห็นด้วยหรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ยังหวังอยู่ว่าคนที่ไม่เห็นด้วยเมื่อศึกษาแล้วเห็นว่า นายกฯไม่ได้ทำเพื่อรักษาอำนาจตัวเองหรือทำเพราะอยากแก้รัฐธรรมนูญ ก็อาจจะกลับเข้ามา เรื่องแก้รัฐธรรมนูญไม่ต้องคิดไอเดียเรื่องปรองดองเพราะสามารถแก้ได้ด้วยกฎหมาย ซึ่งอาจวุ่นวายบ้างในสภาฯ แต่ก็ถือเป็นสีสันใหม่ของสภาฯเมืองไทย สุดท้ายขอให้เคารพกติกา ทุกอย่างจะเดินหน้าไปได้แน่นอน
"ส่วน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมจะเป็นเงื่อนไขหรือไม่ ก็เป็นเรื่องของคนที่ไม่เห็นด้วย แต่ตนคิดว่าถ้าไม่เห็นด้วยก็คัดค้านกันโดยยึดกติกาเป็นหลัก และเข้าไปพูดในสภาฯ ดีกว่ามาวุ่นวายนอกสภาฯ ประชาชนจะได้ตั้งหน้าตั้งตาทำมาหากิน สำหรับพ.ร.บ.นิรโทษกรรม เสนอโดย ส.ส.ซึ่งรัฐธรรมนูญรับรองว่าเสนอได้ เมื่อเข้าไปแล้วสภาฯก็ทำหน้าที่ขับเคลื่อนกฎหมาย ไปตะลุมบอนกันในสภาฯผลออกมาเป็นอย่างไรต้องยอมรับเสียงข้างมาก" นายสมชาย กล่าว
เมื่อถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้โฟนอินมาอวยพรวันเกิดหรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณจะโฟนอินหรือไม่ สำหรับตนไม่มีปัญหาเพราะพ.ต.ท.ทักษิณมีความปรารถนาดีกับพวกเราอยู่แล้ว เรามีแต่ความเคารพนับถือ ให้ความศรัทธาแก่ท่าน ปกติก็คุยกันเป็นประจำเพื่อถามสารทุกข์สุกดิบ ไม่โฟนอินวันนี้ก็โฟนอินวันอื่น ส่วน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้ความมีน้ำใจเป็นของขวัญวันเกิด