ข่าว

'มาลาลา'ถูกยิงไม่ใช่อุบัติเหตุ!

'มาลาลา'ถูกยิงไม่ใช่อุบัติเหตุ!

18 ก.ค. 2556

ผู้นำตาลีบันในปากีสถาน ได้ส่งจดหมายถึงมาลาลา ยูซัฟไฟ เพื่อบอกว่าเหตุที่เธอถูกยิงไม่ใช่อุบัติเหตุ เตือน ปากกาทรงพลังกว่าดาบ และดาบนั้นจะทำให้ถูกเล่นงาน

 

                                18 ก.ค. 56  ตาลีบัน ถูกประณามไปทั่วโลก หลังจากมีมือปืนของกลุ่มบุกไปยิงมาลาลาที่ศีรษะในระยะเผาขน ขณะนั่งอยู่บนรถโรงเรียน ซึ่งแม้ว่าในจดหมายที่นายราชิด ส่งถึงมาลาลา จะไม่มีคำขอโทษ แต่เขาก็บอกว่า หวังว่าจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก // เขาบอกด้วยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องที่มาลาลา รณรงค์เพื่อการศึกษาของเด็กผู้หญิง แต่เป็นเพราะเธอพูดให้ร้ายกลุ่มตาลีบัน

                                มาลาลา ซึ่งได้รับการคาดหมายว่าเป็นตัวเก็งที่จะได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ได้เครดิตจากการนำประเด็นการศึกษาขึ้นมาเรียกความสนใจจากทั่วโลก // เธอได้ขึ้นพูดที่สำนักงานใหญ่ของสหประชาชาติที่นิวยอร์ก เมื่อวันศุกร์ที่แล้วว่า หนังสือและปากกาสร้างความหวาดกลัวให้พวกหัวรุนแรง และเธอยังเรียกร้องให้เด็กทุกคนได้รับการศึกษา โดยเฉพาะลูกชาย ลูกสาวของตาลีบันและผู้ก่อการร้ายทุกคน

                                แม้ว่านายราชิด จะอ้างว่า เขาเขียนจดหมายถึงมาลาลาเป็นการส่วนตัว แต่ก็เชื่อว่าจะได้รับไฟเขียวจากลุ่ม TPP หรือ กลุ่มตาลีบันในปากีสถาน ที่ยอมรับว่า พยายามสังหารมาลาลา เมื่อปี 2555 // นายราชิด เป็นอดีตนายทหารที่ไม่ใช่ชั้นสัญญาบัตรในกองทัพอากาศปากีสถานที่ถูกตัดสินประหารชีวิต ฐานมีบทบาทสำคัญในความพยายามลอบสังหารอดีตประธานาธิบดีเปอร์เวซ มูชาร์ราฟ เมื่อปี 2546

                                เมื่อปี 2555 TTP ได้โจมตีเรือนจำทางตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถาน ทำให้นายราชิดและนักโทษอีกหลายร้อยคน หลบหนีออกไปได้ และนับจากนั้น นายราชิดก็ปรากฏตัวในคลิปวิดีโอหลายชุดของตาลีบัน // เชื่อว่า จดหมายที่เขาเขียนถึงมาลาลา เป็นความพยายามเรียกร้องความสนใจจากสื่อมวลชน ด้วยมุมมองที่จะตอบโต้ผลกระทบจากคำพูดของมาลาลาที่สหประชาชาติและเพื่อสร้างความแตกแยกในสังคม ที่คนชั้นกลางที่มีการศึกษาต่างมีความคิดเห็นขัดแย้งกันอยู่แล้ว ในประเด็นที่ว่า มาลาลาเป็นวีรสตรีหรือเป็นตัวแทนของตะวันตก

                                นายราชิด อ้างว่า เขารู้สึกเหมือนเป็นพี่น้องกับมาลาลา เพราะมาจากเผ่าซูซัฟไซเหมือนกัน แต่เขาไม่ยอมประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยอ้างว่า มีแต่พระอัลเลาะห์ที่จะทรงตัดสินว่าถูกหรือผิด ส่วนตัวเขาทราบข่าวมาลาลาถูกยิงตอนอยู่ในเรือนจำ เมื่อ BBC ภาษาอูรดู รายงานข่าวไดอารีที่เธอเขียน เขาบอกด้วยว่า อยากเตือนเธอก่อน และบอกว่า ปากกาทรงพลังกว่าดาบ ดังนั้น ดาบของเธอก็เลยทำให้เธอถูกเล่นงาน ไม่ใช่เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอุบัติเหตุ ตาลีบัน ไม่ได้ต่อต้านการศึกษาไม่ว่าจะผู้ชายหรือผู้หญิง , เรื่องหนังสือ หรือเรื่องโรงเรียน

                                เขาทิ้งท้ายในจดหมายว่า อยากให้เธอกลับบ้าน ไปพัฒนาวัฒธรรมอิสลามและภาษาพุชตุน และเรียนหนังสือในโรงเรียนมุสลิมร่วมกับเด็กผู้หญิงคนอื่นๆ ใช้ปากกาของเธอเปิดโปงพวกชนชั้นกลุ่มเล็กๆ ที่ต้องการกดขี่มนุษยชาติทั้งมวล

                                หลังถูกยิง มาลาลา ถูกนำตัวออกจากปากีสถานไปรักษาที่อังกฤษ และปัจจุบัน อาศัยอยู่ที่เมืองบั๊คกิ้งแฮม เธอได้ขึ้นพูดที่สหประชาชาติ ตรงกับวันครบรอบวันคล้ายวันเกิดอายุ
16 ปี เธอบอกว่า จะต่อสู้เพื่อสิทธิของผู้หญิง เพราะพวกเธอเหล่านี้ได้ชื่อว่าได้รับความเดือดร้อนมากที่สุด และหนึ่งในสี่ของผู้หญิงทั่วโลก ไม่มีโอกาสได้รับการศึกษา

 

 

-----------------------

(หมายเหตุ : ที่มาภาพ : AP)